Vũ Thị Kiều Oanh 4 năm trước

5 lý do chúng ta thích Selfie

Hầu hết chúng ta đều thích selfie, từ lứa tuổi 0x, 9x, 8x, đến 7x, 6x. Ngay cả những em bé mới lọt lòng cũng được bố mẹ “luyện” cho selfie.

Selfie hay chụp ảnh tự sướng là việc chụp và đăng ảnh lên mạng xã hội…, thường đi kèm những dòng status (trạng thái). Hầu hết chúng ta đều thích selfie, từ lứa tuổi 0x, 9x, 8x, đến 7x, 6x. Ngay cả những em bé mới lọt lòng cũng được bố mẹ “luyện” cho selfie.

Selfie cực kỳ đơn giản, chỉ cần một chiếc smartphone nhỏ gọn trong túi quần là bạn có thể selfie mọi lúc, mọi nơi, selfie theo cách của bạn.

Vậy tại sao chúng ta thích selfie? Tại sao selfie trở thành trào lưu phổ biến trên thế giới? Dưới đây là 5 lý do chính mà tôi lượm lặt được. Nó chưa chắc đã đúng hoàn toàn nhưng tôi tin rằng sau khi đọc nó, bạn có thể có một cái nhìn sâu hơn về trào lưu này.

Điều đầu tiên phải khẳng định, mục đích chúng ta chụp ảnh và đăng tải lên mạng xã hội là nhằm thu hút người khác xem, like (thích) và comment (bình luận). Nếu mọi người không còn like hay comment, trào lưu này hiển nhiên sẽ chìm đắm.

Bởi vì:

1. Chúng ta muốn được người khác yêu quý.

Khi chúng ta post (đăng tải) một bức ảnh selfie cho mọi người thấy, chúng ta luôn chờ đợi bạn bè thậm chí là người lạ like và comment vào bức ảnh. Đôi khi, sau khi đăng một bức ảnh selfie, chúng ta thường nán lại vài phút hoặc refresh (làm mới) lại trang web để xem có ai chú ý đến nó hay không và đếm xem bao nhiêu lượt like hay comment. Tại sao vậy? Vì những lượt like và comment đó cho chúng ta cảm giác được mọi người yêu thương, quý trọng. Đấy là ảnh của ta đấy, là khuôn mặt của ta đấy, và mọi người like tức là mọi người thích khuôn mặt của ta. Hay đơn giản hơn, họ like vì họ có thiện cảm với ta.

2. Chúng ta muốn được chấp nhận.

Nhữnglượt like và comment cũng cho ta cảm giác được thừa nhận. “Tôi nghĩ mình đẹp, tôi đăng ảnh của tôi lên facebook và có 30 người like. Wow! Có lẽ họ thấy tôi cũng rất xinh xắn, đáng yêu, tươi tắn và biết đâu họ lại muốn hẹn hò với tôi”. Những ý nghĩ đó vẫn thường hiện ra trong đầu khi chúng ta thu hút được nhiều like. Hoặc có thể ta tin rằng mọi người đang quan tâm ta, mọi người muốn nhìn thấy ta và mọi người muốn biết những vấn đề đang diễn ra với ta.

3. Chúng ta thường so sánh.

Thông qua mạng xã hội, chúng ta rất dễ dàng xem hình ảnh của nhiều bạn bè cùng một lúc và thi thoảng so sánh ảnh của họ với ảnh của chính ta. Nếu là nữ, có bao giờ bạn trông thấy bức ảnh của một cô gái được rất nhiều like và cố gắng bắt chướt tạo dáng theo không? Khi bắt chướt theo, bạn thấy mình cũng đẹp, bạn cố gắng chụp thêm nhiều bức sao cho đẹp hơn nữa. Đó là lý do chúng ta tốn thời gian để chụp nhiều bức ảnh, chỉnh sửa thật đẹp rồi mới post lên mạng để thu hút nhiều lượt like hơn. Điều đó cứ lặp đi lặp lại khiến trào lưu selfie ngày một nhân rộng.

4. Chúng ta muốn được thể hiện

Đây là lý do có lẽ phổ biến nhất của trào lưu selfie. Chúng ta luôn bắt gặp những bức ảnh của bạn bè đang đi du lịch, đang tụ tập vui vẻ hay đang tham gia các hoạt động lý thú…Khi đó, ta thường suy nghĩ: “Wow, cuộc sống của họ thật thoải mái, công việc của họ thật thú vị”…Và ta muốn mọi người thấy ta cũng được trải nghiệm như vậy để mọi người đánh giá cao về bản thân và cuộc sống của ta. Sự thật là, chúng ta luôn quan tâm đến suy nghĩ của người khác về chính mình. Vì thế, selfie trở thành công cụ thỏa mãn nhu cầu được thể hiện của mỗi người.

5. Chúng ta muốn kết nối.

Bản thân tôi không muốn trả lời selfie là tốt hay xấu. Bởi ngoài 4 mục đích trên, selfie còn là cách thức kết nối bạn bè, xã hội vô cùng hiệu quả. Chẳng hạn, bạn muốn thông báo với  bạn bè rằng bạn đã tốt nghiệp, bạn đã kết hôn, hoặc bạn tham gia các hoạt động từ thiện và kêu gọi mọi người chung tay cùng bạn,…Khi selfie được sử dụng như một phương tiện để kết nối gia đình, bạn bè, xã hội, selfie sẽ mang lại nhiều lợi ích với cộng đồng.

Lời kết

Chúng ta muốn được yêu quý, chúng ta muốnđược chấp nhận, chúng ta so sánh với người khác và chúng ta muốn được thể hiện. Đó là biểu hiện của văn hóa tập trung vào “cái tôi”, nhưng không phải là “cái tôi” tự xác định mà là “cái tôi” được người khác xác định. Selfie là một công cụ rất hữu ích để hình ảnh của bạn, công việc và cả cuộc sống của bạn được phơi bày, đánh giá dưới ánh nhìn của hàng triệu con mắt. Và có lẽ, cảm xúc của bạn cũng phụ thuộc vào những lượt like hay comment đó.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...