Giang Nguyễn 3 năm trước

5 mẹo marketing giúp việc bán hàng online của bạn thành công bất ngờ

Bán hàng online đang trở thành một xu hướng phát triển trên thế giới. Không riêng gì với các công ty thương mại điện tử lớn mà với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, internet cũng là một mảnh đất màu mỡ để khai thác.

Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm cho Digital Marketing Agency, dựa vào kiến thức của mình và một số thông tin tôi tham khảo từ các nguồn khác, xin đưa ra một số mẹo sau đây. Tôi chắc chắn, nếu bạn làm theo những mẹo này, công việc bán hàng của bạn chỉ có thể tốt hơn chứ không thể tệ hơn.

1. Hiểu rõ về khách hàng của mình.

Nó rất đơn giản nhưng lại rất quan trọng trong bán hàng online. Bạn đã từng nghe câu: "Bán cái khách hàng cần, đừng bán những gì mình có" rồi chứ? Muốn biết khách hàng cần cái gì, phải hiểu về họ. Tôi luôn nhắc đi nhắc lại với các thành viên trong team của mình: Phải hiểu thật kỹ về Target Audience (khách hàng mục tiêu):

 • Họ là ai
 • Họ ở đâu trên internet
 • Họ làm gì trên mạng?
 • Họ thích gì?
 • ....

Tất tần tật những thông tin bạn có thể biết về khách hàng của mình, hiểu càng rõ sẽ giúp bạn có được kế hoạch quảng cáo chính xác hơn, đi vào lòng người hơn, chọc đúng chỗ ngứa hơn, nhắm đúng đối tượng mục tiêu hơn. Những điều này sẽ giúp bạn giảm chi phí quảng cáo và tăng khả năng bán được hàng.

Bạn có thể tìm hiểu về những thông tin này qua các bản khảo sát thị trường. Nếu bạn có một website, hãy sử dụng Google Analytics. Nếu bạn sử dụng Facebook Fanpage, có thể theo dõi về đối tượng fan của mình tại phần insight của Fanpage.

Đừng quên tiếp thị nội dung

Trong quảng cáo chúng tôi hay gọi Content is King, bởi thực sự nội dung rất quan trọng trong quảng cáo, đặc biệt là trên internet. Hãy tưởng tượng, trên tivi bạn có thể bị bắt buộc phải xem quảng cáo để chờ chương trình truyền hình yêu thích, nhưng trên internet, có rất nhiều kênh thông tin hấp dẫn, và nếu như bạn cứ nham nhảm vài mẫu quảng cáo nhàm chán thì sẽ chẳng ai đủ thời gian và kiên nhẫn để xem mấy thứ đó cả, bạn có thể bị mất một khách hàng tiềm năng và nhiều người bạn của họ. Trừ khi sản phẩm của bạn thực sự tốt và khiến mọi người phải chủ động tìm kiếm thông tin về nó.

Hãy dựa vào việc am hiểu khách hàng của mình ở phần 1 nêu trên, đưa ra cho khách hàng của bạn những nội dung thực sự hữu ích, hay ho. Việc này có thể sẽ khiến bạn tốn thời gian hơn, tốn công sức hơn nhưng nó sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng và lôi kéo thêm được nhiều khách hàng tiềm năng mới.

Trên đây là một album chia sẻ kiến thức chăm sóc bé của nhãn hàng Monte. Ngắn gọn và dễ hiểu, đây là những nội dung rất hữu ích cho những người lần đầu làm mẹ.

Dưới đây cũng là một mẫu quảng cáo khá hay của Cheapstorevn

Mẫu quảng cáo này được tôi đánh giá cao, bởi nó nhắm đến tôi (đúng đối tượng) và viết đúng những gì mà tôi yêu thích, nghe rất sướng tai, quảng cáo không xôi thịt và sản phẩm cũng rất đẹp mắt.

Hãy hoạt động tích cực hơn trên mạng xã hội

Ai cũng biết Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay, hãy thử hỏi một người trẻ xem liệu mấy người không biết đến Facebook? Bởi vậy hãy hoạt động tích cực hơn trên mạng xã hội, đây sẽ là một cách để giúp bạn thúc đẩy nhận diện thương hiệu và tăng khả năng bán hàng.

Nói như vậy không có nghĩa rằng bạn chỉ tập trung trên Facebook mà bỏ qua các kênh khác. Trở lại phần 1, hiểu rõ về khách hàng của bạn. Nếu khách hàng của bạn thuộc nhóm người ít chơi Facebook nhưng họ lại tập trung ở một diễn đàn nào đó, thì hãy vào diễn đàn đó đăng ký tài khoản và tiếp cận khách hàng của bạn đi nhé.

Ở Việt Nam hiện nay, các kênh mạng xã hội phổ biến gồm:

 • Facebook
 • Youtube
 • Instagram
 • Google+
 • Một số diễn đàn lớn: Tinh tế (công nghệ), Web trẻ thơ (mẹ và bé), Vozforums (công nghệ), Otofun (xe)...
 • Các trang tin cộng đồng thành viên có thể đăng bài: Ohay TV, Tin8, Spiderum...
https://www.facebook.com/homecreditvn/videos/1131422623637712/

Home Credit là một công ty tài chính hoạt động khá tích cực trên Facebook. Trên đây là một mẫu tiếp thị nội dung ăn theo ca khúc Lạc Trôi của Sơn Tùng MTP gây sốt trong thời gian vừa qua.

Hiểu rõ tầm quan trọng của SEO

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, là tối ưu hóa trang của bạn để đạt kết quả tốt nhất trên các công cụ tìm kiếm.

Hãy tìm hiểu về quy trình một người làm thế nào để đi đến quyết định mua hàng:

Đầu tiên họ biết thông tin về sản phẩm -> Họ thấy yêu thích sản phẩm này -> Họ tìm kiếm thông tin về sản phẩm -> Họ thấy nhiều người cũng thích sản phẩm này và đánh giá tốt về nó -> họ tìm chỗ để mua và so sánh giá -> họ mua hàng.

Và công việc SEO sẽ giúp cửa hàng/nhãn hàng của bạn xuất hiện trong phần khách hàng tìm kiếm thông tin. Phần này rất quan trọng, bởi:

 • Bạn tăng được nhận diện thương hiệu.
 • Khách hàng sẽ có thể quay trở lại trang họ đã tìm kiếm được thông tin để mua hàng.
 • Bạn có thể sử dụng retargeting marketing (tiếp thị lại) để tiếp cận những người này, mời họ mua hàng.

Chú trọng vào nhóm đối tượng sử dụng di động

Một báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường ComScore hồi tháng 4 năm 2016 cho thấy 65% thời gian dành cho các thiết bị kỹ thuật số là trên di động. Do đó, hãy chắc chắn rằng tất cả những mẫu quảng cáo của bạn cần phải tối ưu để người dùng có thể trải nghiệm nó trên thiết bị di động. Điều đó có thể là: 

 • Đừng dùng những hình ảnh với chữ nhỏ li chi, nếu bạn xem trên di động bạn sẽ chẳng đọc được gì.
 • Hay hãy làm trang web của bạn thân thiện trên bất kỳ thiết bị nào. Dễ đọc, dễ điều hướng trên cả máy tính và điện thoại.

... Trên đây là 5 mẹo marketing dành cho các bạn bán hàng online. Chúc các bạn thành công!

Nếu cần tư vấn về quảng cáo online, cứ thoải mái comment bên dưới, mình sẵn lòng giải đáp :)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...