Mai Chí Trung
3 năm trước

5 quan Niệm Sai Lầm Về Giấc Ngủ

Có thể bạn nghĩ rằng mình ngủ ít hơn so với nhu cầu thì cơ thể vẫn hoạt động bình thường, hoặc mình sẽ ngủ bù vào cuối tuần. Sau đây là 5 quan niệm thông thường về giấc ngủ và lý do vì sao đó lại là những suy nghĩ sai lầm.

Sai lầm 1: Ngủ chỉ đơn giản là để bộ não nghỉ ngơi

Người ta thường nghĩ não bộ sẽ nghỉ ngơi khi bạn ngủ, nhưng thực chất, não lại hoạt động nhiều vào ban đêm hơn là ban ngày, theo Jim Maas, tác giả quyển Ngủ Để Thành Công, đồng thời là CEO của Sleep for Success, một công ty tư vấn về giấc ngủ có trụ sở tại Fort Worth, Texas.

Trong suốt thời gian bạn ngủ, hệ tim mạch và não bộ vẫn hoạt động rất nhiều về mặt sáng tạo, tư duy phản biện và ghi nhớ. Ví dụ, trí nhớ ngắn hạn được ghi nhận và lưu trữ vào não trong quá trình ngủ.

Sai lầm 2: Tôi có thể quen với việc ngủ ít

Bạn đã lầm khi cho rằng, dù ngủ ít đi thì mình vẫn có thể điều chỉnh cho cơ thể hoạt động bình thường. Khi bạn thường xuyên bị thiếu ngủ, thần kinh của bạn hoạt động kém đi. Phil Gehrman, Phó Giáo sư môn Tâm lý học lâm sàng tại Đại học Pennsylvania (trung tâm chẩn đoán và điều trị rối loạn giấc ngủ của Mĩ) cho biết: “Chúng ta mất khả năng đánh giá một cách chính xác về tình trạng của cơ thể mình.”

Một nghiên cứu năm 2003 thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania và Trường Y Harvard phát hiện rằng: thường xuyên giảm thời gian ngủ xuống còn 6 hoặc ít hơn 6 tiếng một đêm sẽ gây tổn hại đến hoạt động nhận thức, ở mức độ giống như khi ta thức trắng trong 2 đêm liền. “Bạn sẽ kém tập trung, có khả năng phạm sai lầm nhiều hơn và thực hiện hành vi liều lĩnh hơn.”

Sai lầm 3: Tôi có thể ngủ bù vào những ngày cuối tuần

Những nghiên cứu gần đây cho thấy nếu một tuần làm việc mà bạn không ngủ đủ, thì những ngày ngủ bù cuối tuần cũng không dễ gì thay thế được. Gehrman cho biết, nếu giảm khoảng 2 tiếng mỗi đêm trong 5 đêm liền thì bạn cần ngủ bù 2 đêm liên tiếp cộng thêm 10 tiếng nữa, và nhiều khả năng là bạn không làm được điều đó. Gehrman còn cho biết, nếu cuối tuần bạn không ngủ bù đủ thời gian trên thì bạn sẽ bắt đầu tuần tiếp theo với sự mệt mỏi hệt như khi kết thúc tuần trước đó. Hơn nữa, nếu cuối tuần bạn có ngủ bù đủ đi chăng nữa thì cũng không lấy lại được năng suất làm việc đã mất.

Sai lầm 4: Tôi có thể uống cà phê để tỉnh táo

Tất nhiên cà-phê-in là một chất chống buồn ngủ rất hiệu quả. Nó ngăn chặn adenosine, một chất do não tiết ra khiến chúng ta buồn ngủ, nhưng tác dụng của nó cũng chỉ đến thế thôi.

Breus cho biết, cà phê có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn nhưng chất cà-phê-in không đem lại cho bạn những lợi ích giống như một giấc ngủ, nghĩa là tốc độ và khả năng tư duy của bạn trước một vấn đề hoặc tình huống vẫn sẽ bị suy giảm. Ông cho biết: “Cà-phê-in giữ cho bạn tỉnh táo và hoạt động bình thường, nhưng nó không thay thế được một giấc ngủ cần thiết cho cơ thể. Cơ thể bạn không phục hồi được, trí nhớ cũng không khá lên được.”

Sai lầm 5: Ngủ nhiều sẽ khiến tôi tăng cân

Có thể bạn nghĩ rằng ngủ nhiều hơn sẽ làm bạn kém năng động và bị tăng cân. Nhưng sự thật thì ngược lại, một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Chicago năm 2011 phát hiện rằng: thiếu ngủ gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và có thể dẫn đến béo phì. Maas cho biết, hai hoóc-môn trong não gây cảm giác đói bụng là ghrelin và leptin sẽ được tiết ra nhiều hơn nếu bạn thiếu ngủ. Còn theo Gehrman, khi cơ thể mệt mỏi và thiếu ngủ, chúng ta có khuynh hướng thèm ăn các loại thức ăn giàu carbohydarte và chất béo.

Tác giả: Jane Porter

Chủ đề chính: #giấc_ngủ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn