Huyền Iris
1 năm trước

5 thói quen thay đổi vận mệnh và hướng tới thành công

Hãy làm chủ tư duy để thay đổi vận mệnh của bạn!

1. Kiên trì rèn luyện ngủ sớm - dậy sớm.

Câu châm ngôn của Ben Franklin “ Ngủ sớm và dậy sớm giúp một người trở nên mạnh khỏe, giàu có và khôn ngoan hơn”. Điều này hoàn toàn đúng. 

 • Ngủ đủ giấc giúp giảm suy nghĩ tiêu cực.  

Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2014 đưa ra bằng chứng rằng những người đi ngủ muộn thường bị ảnh hưởng bởi vô vàn suy nghĩ tiêu cực. Việc ngủ muộn làm bạn băn khoăn với vô vàn vấn đề ngổn ngang, ngủ sớm sẽ giúp bạn đối mặt và tìm ra giải pháp hiệu quả hơn cho những vấn đề trên. Thói quen ngủ đủ 6 - 9 tiếng mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp bạn dọn sạch những suy nghĩ vẩn vơ không đáng có trong đầu mình. 

 •  Ngủ đủ giấc giúp bạn thành đạt hơn trong cuộc sống. 

Theo giáo sư sinh học Christopher Randler tại Đại học giáo dục Heidelberg, Đức, “ Những người dậy sớm nắm trong tay mình tấm vé thông thành trên chuyến tàu thành công. Những nghiên cứu trước của tôi cho thấy rằng những người này thường có điểm số tốt, có cơ hội học tại các trường đại học top đầu và rồi có cơ hội xin việc tốt hơn. Những người có thói quen dậy sớm có khả năng dự đoán và phòng trừ rủi ro tốt”. 

“ Dù những người hay “ cú đêm” cũng có những ưu điểm nhất định như sáng tạo hơn những người ngủ sớm, dậy sớm; có khiếu hài hước đáng nể và đặc biệt hướng ngoại nhưng nhược điểm lớn nhất là họ làm việc lệch múi giờ so với những người khác”. 

Trên hết, ngủ sớm, ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn làm việc năng suất hơn bằng việc tăng sự tập trung, cải thiện trí nhớ và kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp.

 • Người dậy sớm có xu hướng kiên trì, dễ hợp tác, sáng suốt và năng động hơn.

Theo nghiên cứu của Randler, “ chim sâu” siêng năng dậy sớm luôn năng động hơn “ cú đêm”, hơn thế nữa, những người duy trì thói quen dậy sớm có xu hướng kiên trì, teamwork tốt, sáng suốt hơn trong công việc. Đây là những phẩm chất của các nhà lãnh đạo, những người thành đạt trong tương lai bởi chúng giúp con người trở nên kỷ luật, được đánh giá cao và hăng hái học hỏi hơn. 

 • Ngủ đủ giấc tăng cường thể lực. 

Chỉ bằng việc ngủ sớm, dậy sớm, nguy cơ cảm vặt, ốm vặt cũng đã giảm đi đáng kể.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ đủ giấc tăng cường hệ miễn dịch - cơ chế bảo vệ tuyệt vời của cơ thể trước bất kỳ căn bệnh nào. 

 • Giảm sự trì hoãn.  

Những người dậy sớm có xu hướng trì hoãn công việc thấp hơn so với những người thích ngủ nướng mỗi sáng. Điều này khá hiển nhiên bởi những người dậy sớm thường năng động hơn, có nhiều thời gian yên tĩnh tập trung hoàn thành công việc. Đừng để nước đến chân mới nhảy, bằng cách đó, bạn sẽ giảm stress và có thể tận hưởng một giấc ngủ vô âu vô lo.  

 • Giấc ngủ cải thiện ngoại hình.  

Một nghiên cứu khá thú vị được tiến hành bởi Đại học Stockholm cho thấy rằng những người trông mệt mỏi thường bị gán mác sống không lành mạnh và có ngoại hình kém thu hút hơn. Thực ra điều đó cũng không quá nghiêm trọng, nhưng nếu bạn muốn tạo ấn tượng ban đầu với người khác, với đối tác quan trọng, hãy chú ý chăm chút ngoại hình một chút.

2. Mỗi ngày dành 15 - 30 phút suy nghĩ. 

Hiểu và chấp nhận hoàn toàn rằng bạn có đủ thời gian dành cho hoạt động suy nghĩ là việc vô cùng quan trọng. Biến nó trở thành một phần trong công việc và cuộc sống cá nhân, đồng thời hãy thiết lập nó như một giá trị cốt lõi. Một ngày nào đó trong giai đoạn cuối cuộc đời, khi nhìn lại, bạn sẽ muốn nói rằng bạn đã từng suy nghĩ rất sâu rộng về mọi chủ đề và khía cạnh quan trọng với bạn.

Tiếc là rất nhiều người trong chúng ta đã quên việc đặt câu hỏi như thế nào. Một số khác lại rất lười đưa ra các câu hỏi. Hoặc đôi khi chúng ta có thể sợ làm vậy. Tuy nhiên, đừng như thế nữa, hãy đặt ra hàng loạt các câu hỏi như tại sao, tại sao không, liệu rằng, nếu không như thế, còn gì khác, như thế nào, khi nào, ai, bởi ai, từ khi nào để khai phá dòng chảy sáng tạo của bạn.

Trở nên thành công trong cuộc sống không đơn thuần chỉ là làm việc chăm chỉ. Công việc ( sự nghiệp, tài sản) chỉ là một khía cạnh trong cuộc sống. Có những lĩnh vực quan trọng khác cần nhận được sự quan tâm đầy đủ và thường xuyên để có được một cuộc đời viên mãn với đủ thời gian để suy nghĩ: khía cạnh xã hội ( gia đình, bạn bè, sự ghi nhận), khía cạnh sức khỏe ( thể thao, nghỉ dưỡng, ăn kiêng, sống hạnh phúc và khỏe mạnh) và SUY NGHĨ như là một phần của khía cạnh tinh thần ( sự viên mãn, tôn giáo, tình yêu và triết học).

Việc có đủ thời gian để suy nghĩ phần lớn là chuyện bạn tự quản lý bản thân tốt tới đâu và chịu toàn bộ trách nhiệm về cuộc đời mình. Bạn có thể và bạn phải " siêu chủ động" trong suy nghĩ, sáng tạo, quản lý và sống cuộc đời bạn. Không một ai có thể và sẽ giúp bạn làm các việc đó.

3. Thường xuyên đọc sách thêm tuổi thọ. 

Thói quen đọc sách mỗi ngày là " khoản đầu tư" có lãi nhất của đời người. 

Chúng ta đang sống trong một thế giới của sự phân tâm. Những thông báo của Facebook, email, tin tức xã hội, cập nhật ứng dụng... luôn xuất hiện và làm gián đoạn cuộc sống, khiến cho ta cảm thấy thật khó để có được những phút giây bình yên, thoải mái cho chính mình. Trong một thế giới ồn ào, đầy rẫy cám dỗ và sự vô bổ, đâu là nơi bạn có thể tìm thấy sự bình tĩnh và tập trung? Câu trả lời chính là: Đọc sách.

 • Đọc sách giúp bạn trở thành người tốt hơn. 

Đúng vậy. Đọc sách giúp bạn trở nên tốt đẹp hơn. Vì sao? Sách cung cấp một kho tàng tri thức, mở ra cho chúng ta một thế giới ý tưởng mới dưới góc nhìn và suy nghĩ của người khác. Một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Toronto cho thấy, việc đọc sách có thể ảnh hưởng tích cực đến tính cách của chúng ta bởi cách nó mở rộng quan điểm của chúng ta. 

Đọc sách cũng giúp xây dựng sự đồng cảm. Những hiểu biết sâu rộng về các vấn đề và những câu chuyện phức tạp trong sách có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng nghiệp, người thân, đối thủ cạnh tranh của bạn và thế giới xung quanh. 

Nếu bạn có thể dễ dàng đặt mình vào vị trí của người khác, thậm chí là có thể đặt vào dưới vị trí của người khác để nhìn lên cao, bạn sẽ có nhiều khả năng làm tốt hơn và chu đáo hơn trong các quyết định. Tất nhiên, bạn cũng có thể chủ động mở rộng quan điểm của bạn bằng cách đọc nhiều và hiểu sâu hơn những cuốn sách về giao tiếp và sự đồng cảm.

 • Đọc sách giúp kích thích não bộ. 

Đọc sách cho phép bạn trải nghiệm thực tế qua cái nhìn và cảm nhận của tác giả. Điều này giúp tăng cường và thúc đẩy các tế bào thần kinh, cho phép bạn sáng tạo hơn, suy nghĩ rõ ràng hơn và nghiêm túc hơn, đặt câu hỏi tốt hơn và kết nối tinh thần nhanh hơn. Đổi lại, điều này cũng giúp cho trí não của bạn luôn khỏe mạnh.

 • Đọc sách giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer. 

Hoạt động đọc đơn giản và thiền định có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer, chứng sa sút trí tuệ và các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm. Khi bạn tập trung vào đọc một cuốn sách, điều này giúp não bộ bình tĩnh và tập trung hơn. Cũng giống như hoạt động thể dục thường xuyên giữ cho cơ của bạn săn chắc, thể dục cho tinh thần cũng giúp não bạn “ chiến đấu” được lâu hơn. 

Một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago ủng hộ điều này, họ nói rằng những người thường xuyên đọc sách có thể sẽ có bộ não khỏe mạnh hơn, nhất là sau khi về già.

 • Đọc sách giúp giảm căng thẳng. 

Dành thời gian cho việc đọc sách là một trong những biện pháp tốt nhất mà bạn có thể áp dụng cho sức khỏe tinh thần của chính mình. Tiến sĩ David Lewis của Đại học Sussex - một nhà nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực thần kinh học - cho biết rằng đọc sách trong vòng 6 phút đã có thể giảm mức căng thẳng xuống 60%, điều hòa nhịp tim, giảm căng cơ, và thay đổi trạng thái tâm lý của bạn. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, hãy cầm sách lên và đọc để cảm nhận được sự thay đổi tích cực. 

 • Đọc nhiều hơn giúp bạn học nhanh hơn, thông tuệ hiểu biết hơn. 

Đây có lẽ lợi ích quan trọng và rõ ràng nhất, minh chứng cho việc đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho não bộ. Đọc là cách dễ dàng nhất để cung cấp cho não của bạn kiến ​​thức mới, có thể đưa bạn đến một quan điểm mới, hình thành nên các ý tưởng mới. Tất cả những gì cần làm để thay đổi cuộc sống của bạn đều là những ý tưởng tuyệt vời. Vì vậy, hãy đọc sách mỗi ngày, để tìm tòi ra những tiềm năng mới và xây dựng cơ sở tri thức của mình. 

Bạn có thể suy nghĩ nhanh chóng rằng, những người không đọc sách mà trở thành triệu phú trên thế giới này chỉ là trường hợp đặc biệt. Nhưng những người chăm đọc, đọc nhiều và giỏi kiếm tiền như Bill Gates, Warren Buffetts thì rất nhiều. Kiến thức là nền tảng cơ bản của việc phát triển con người và cả sự nghiệp. Đó cũng chính là lí do mà hầu hết các tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới đều khuyên mọi người nên đọc sách càng nhiều càng tốt.

4. Kết giao với những người thành công để học hỏi. 

Quan điểm của T. Harv Eker “ Mỗi khi được giới thiệu với một người cực kỳ giàu có, tôi cố gắng tạo ra cơ hội để được ở gần bên họ. Tôi muốn trò chuyện với họ, tìm hiểu xem họ suy nghĩ như thế nào, trao đổi các mối liên hệ và nếu cả hai có chung quan điểm về những điều gì khác nữa, thì chúng tôi có thể trở thành bạn của nhau“.

 • Hãy đặt tay lên ngực bạn và nói:  

“ Tôi học theo người giàu và thành công!”.   

“ Tôi giao du với người giàu và thành công!” 

“ Nếu họ có thể làm được điều đó, tôi có thể làm được điều đó!”

 • Hãy đặt tay lên trán bạn và nói:  

“ Tôi có Tư duy thịnh vượng”.

 • Đến thư viện, hiệu sách, hay vào Internet và đọc tiểu sử của một người nào đó rất giàu có và thành công.  

Ví dụ như: Andrrew Carnegie, John D.Rockefeller, Mary Kay, Donald Trump, Warren Buffett, Jack Welch, Bill Gates, Ted Turner,…  

Hãy dùng những câu chuyện đó để làm động lực, để học những chiến lược thành công, và quan trọng nhất, để học tập cách suy nghĩ của họ.

 • Xác định hoàn cảnh hay một cá nhân tiêu cực trong cuộc sống của bạn. 

Hãy tách mình ra khỏi hoàn cảnh hay cá nhân đó. Nếu đó là gia đình hay thành viên gia đình bạn, hãy chọn ở bên họ ít hơn. 

 • Ngừng xem những thứ vô bổ, và tránh xa các tin xấu, tình huống xấu.

5. Tìm cầu các ý kiến phản ánh để sửa chữa. 

Và đó là khi bạn cần chuyển ra khỏi chế độ kể chuyện và vào chế độ lắng nghe. Bây giờ bạn có cơ hội để nghe sự thật từ người khác. Bạn sẽ trải nghiệm nó như là một sự thiếu tôn trọng, nhưng đó chỉ là một cách giải thích. Phiên bản của người khác là gì? Một đồng minh sẽ cảm thấy thú vị ở cả hai phía của câu chuyện. Liệu sự trình bày của bạn đang diễn ra quá lâu? Bạn đã bỏ lỡ một vài sự kiện quan trọng nào? Cho thấy rằng bạn đang cởi mở để tiếp nhận thông tin phản hồi sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc gia tăng sự tin tưởng và tín nhiệm.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang qua lại để chia sẻ quan điểm và nghe ít nhất hai hoặc ba lần để đảm bảo rằng bạn đang thực sự nghe nhau, tăng sự hiểu biết của bạn về bản thân và người khác. Đừng dừng lại cho đến khi từng người trong bạn có một tầm nhìn rõ ràng về cách một tình huống tương tự sẽ diễn ra tốt hơn trong thời gian tới. 

Phản hồi tích cực được cải thiện tương tự như khi nó là cụ thể, khi tác động của hành vi được chia sẻ, và khi một câu hỏi mở được sử dụng để kiểm tra sự hiểu biết.  

Thông tin phản hồi là một sự đầu tư vào một người và một minh chứng rằng bạn sẵn sàng chịu đựng một cảm giác khó chịu một chút để làm cho  của người đó và mối quan hệ của bạn mạnh mẽ hơn. 

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn