Trần Hương 1 năm trước

5 xu hướng nổi bật trên smartphone trong năm 2018

Màn hình tràn, tỉ lệ màn hình 18:9, khóa vân tay, nhận diện khuôn mặt, vi xử lý trí thông minh nhân tạo (AI), camera kép trước và sau... là những xu hướng nổi bật trên các điện thoại thông minh vào năm 2018.

Màn hình tràn và mỏng đại trà trên nhiều phân khúc

Gần cuối năm 2017, rất nhiều điện thoại tầm trung ra đời đều có màn hình tràn và mỏng với giá chỉ 4 – 6 triệu đồng. Điều này càng khiến người tiêu dùng thêm “hứng thú” vì có thể tự tin “so vai” cùng các điện thoại “đàn anh” cận cao cấp lẫn cao cấp.

Rõ ràng, thiết kế màn hình tràn, viền mỏng giúp các máy trở nên đẹp mắt hơn, sang “chảnh” hơn, tức là dễ bán hơn. Thêm nữa, công nghệ sản xuất màn hình viền mỏng cũng đã bắt đầu đạt tới số lượng đủ lớn để trở nên rẻ hơn nên chuyện các máy giá thấp cũng không có gì là ngạc nhiên.

Đi kèm theo viền mỏng sẽ là xu hướng tỉ lệ 18:9 thay cho 16:9. 18:9 đã chính thức được Google thừa nhận và đưa vào hướng dẫn xây dựng app cho các lập trình viên.

Lợi ích của tỉ lệ mới này là dễ cầm hơn, có thể đặt phím ảo vào trong màn hình mà không làm người dùng khó chịu, tạo cảm giác hấp dẫn hơn cho viền mỏng...

Hiện LG, HTC, Google, Samsung cũng đã có điện thoại màn hình 18:9. Tuy nhiên, vẫn còn khá lâu 18:9 mới thay thế hoàn toàn cho 16:9, nhưng xu hướng đó đang diễn ra ngày một nhanh hơn.

Nhận diện gương mặt

Sau khi Apple đưa hệ thống nhận diện gương mặt 3D lên iPhone X, các hãng đã bắt đầu chú ý hơn đến tính năng này và họ đã mua lại hoặc cùng phát triển công nghệ nhận mặt mới cho smartphone.

Qualcomm cho hay con chip Snapdragon 845 của họ sẽ hỗ trợ xử lý hình ảnh gương mặt với tốc độ cao từ các cảm biến chiều sâu giúp các hãng sản xuất dễ dàng đưa gương mặt vào bộ nhận diện sinh trắc học (bên cạnh vân tay, mống mắt).

Huawei thì tiết lộ đang phát triển công nghệ còn "xịn" hơn cả Face ID, trong khi Samsung đã có nền tảng sẵn và hoàn toàn có khả năng xây dựng một chức năng tương tự trong chip Exynos mới.

Vậy nên trong năm 2018, sẽ không ngạc nhiên nếu nhận diện gương mặt được nói tới nhiều trong các bài giới thiệu hay video quảng cáo sản phẩm.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

AI không chỉ dừng lại ở các trợ lý ảo mà nó sẽ được áp dụng sâu hơn vào việc sử dụng hằng ngày và những thứ thật sự có giá trị cho người dùng, chẳng hạn như nhận diện gương mặt để unlock máy, phát hiện cảnh và chủ thể trong lúc chụp hình, tự động bám nét và chuyển cảnh khi quay phi, tự thay đổi các thành phần hệ thống cho hợp với cách dùng của mỗi người, hoặc phân loại gương mặt tự động.

Một trong những động lực có thể thúc đẩy AI năm 2018 là sự xuất hiện của các con chip chuyên xử lý tác vụ trí tuệ nhân tạo.

Ví dụ, Apple có khu vực AI riêng trong chip A11 Bionic, Qualcomm có bộ xử lý Hexagon đời mới trong Snapdragon 845, Samsung cũng có thể sẽ tích hợp chip AI vào trong SoC Exynos mới của Galaxy S9.

Những bộ xử lý AI riêng biệt như vậy giúp tăng tốc giải quyết các thuật toán đồng thời giúp tiết kiệm pin hơn so với việc dùng CPU, GPU để xử lý như cách truyền thống.

Tại triển lãm IFA ở Berlin (Đức) đầu tháng 9/2017, Huawei cũng chia sẻ tầm nhìn về trí tuệ nhân tạo khi công bố chip Kirin 970 với tham vọng đánh bại Samsung và Apple.

Trí tuệ nhân tạo trên chip có thể giúp bộ đôi điện thoại Mate 10 và Mate 10 Pro, có nhiều tính năng thông minh hơn như xử lý lệnh bằng giọng nói, dịch ngôn ngữ theo thời gian thực, tính toán các thông số giữa môi trường ảo và thực tế chính xác hơn, đoán trước được hành động của người dùng...

Trong khi đó, Samsung cũng sẽ bắt đầu phát triển vi xử lý AI từ 2018. Trang TNW cho rằng, nếu không kịp đưa chip AI vào smartphone cao cấp của mình năm tới, các hãng có thể sẽ bị "trừ điểm" trong mắt người dùng.

 Tuy vậy, theo Android Authority, ở giai đoạn này, AI trên smartphone sẽ khác xa kỳ vọng. Theo khái niệm chung, AI là những hệ thống có thể tư duy và học hỏi như con người, trong khi AI trong điện thoại đơn giản là để giúp các tác vụ như chuyển đổi ngôn ngữ, nhận diện khuôn mặt, xử lý âm thanh, tìm kiếm dữ liệu... nhanh và hiệu quả hơn.

Còn trong tương lai, với sự phát triển mạnh mẽ về cả phần cứng và phần mềm, người dùng hoàn toàn có thể chờ đợi về "một chiếc điện thoại AI thực thụ" như lời của như lời của Richard Yu, lãnh đạo Huawei.

Dù vậy, vẫn còn xa lắm mới tới cái ngày mà AI có thể thay bạn làm hết mọi thứ trên điện thoại. Nhưng bạn cứ tin rằng, AI chỉ có thể dùng để bổ sung và giúp các tính năng của máy chạy ổn hơn, nhanh hơn và thông minh hơn mà thôi.

Camera kép xóa phông

Năm 2018, các hãng điện thoại cũng tập trung vào trải nghiệm của người dùng là camera kép trước sau để tạo ra những tấm ảnh xóa mờ hậu cảnh, làm nổi bật chủ thể.

Năm 2017, đã có nhiều điện thoại cho ra mắt camera kép trước và sau để tạo hiệu ứng xóa phông tốt hơn. Theo đó, trào lưu này cũng trở thành xu hướng tất yếu tạo lợi thế cạnh tranh cho các smartphone trong năm 2018.

Dung lượng pin lớn

Chúng ta đã thấy được rất rõ điều này trong những sản phẩm vào cuối năm nay như Huawei Mate 10 Pro, HTC U11 Plus hay BlackBerry Motion,… 

Và sang năm, khi mà các chuyên gia đã tìm ra cách để tăng dung lượng pin trong không gian nhỏ sẽ giúp smartphone sở hữu viên pin đến tận 4.000 mAh dù có thiết kế thanh mảnh, thời trang.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...