Huyền Iris 9 tháng trước

6 bí mật sau đây giúp bạn hoàn thiện 2 từ, đơn giản nhưng ít người làm được

Ít người biết rằng của cải vật chất chỉ có thể đem lại hạnh phúc nhất thời. Chúng ta đều muốn thu nhập cao hơn, cân nặng lí tưởng, sức khỏe tốt, một lối sống tuyệt vời, nhiều tiền hơn, một tình yêu đích thực, sự gần gũi và nhiệt huyết. Nhưng tất cả rồi sẽ chẳng là gì nếu bạn không học cách tạo ra hạnh phúc từ bên trong.

1. Hạnh phúc không phải một đích đến mà là tạo thành thói quen. 

Không cần quá nhiều thứ mới tạo nên được cuộc sống hạnh phúc; nó nằm cả trong bạn, trong cách nghĩ của bạn. 

Đó là điều chúng ta làm để khiến mọi thứ khác trong cuộc sống tuyệt vời hơn. Một khi chúng ta tạo nên thay đổi từ bên trong đó, chúng ta có thể đặt những nỗi thất vọng hằng ngày vào quan điểm. 

Trí não chúng ta được thiết lập để trở nên tiêu cực, nhưng tin tốt là bạn có thể tập luyện để não bạn suy nghĩ tập trung vào những niềm hạnh phúc.

Tất cả các hoạt động trí óc - tầm nhìn, âm thanh, suy nghĩ, cảm xúc, và cả quá trình ý thức và vô thức - là kết quả của việc bắn ra các tế bào thần kinh. 

Hoạt động thần kinh dữ dội, kéo dài, hoặc lặp đi lặp lại để lại dấu ấn lâu dài qua đó các tế bào thần kinh tương lai có khả năng nương theo. 

Bạn có thể luyện tập não bộ để tìm kiếm những điều tốt trong cuộc sống - để giúp bạn thấy nhiều khả năng hơn, cảm thấy dồi dào năng lượng hơn, và thành công ở mức độ cao hơn.

Nhìn nhận, suy nghĩ tích cực để khiến chính bản thân mình trở nên hạnh phúc. 

Hạnh phúc không phải là thứ gì quá mơ hồ hay xa vời. Nhưng, nếu bạn đang phải đương đầu với nhiều thử thách, cảm nhận của bạn về hạnh phúc sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với người có cuộc sống bình yên.  

Bạn nghĩ: “ Có ở trong hoàn cảnh của tôi mới biết tôi đau khổ đến nhường nào”. Nhưng điều tệ hại nhất rồi sẽ qua, thái độ bình tĩnh chấp nhận mọi sự thật sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Nếu bạn đã tập được cho mình thói quen nhìn nhận mọi việc tích cực, bạn sẽ thấy điều bất hạnh đó lại làm cho sự cảm nhận của bạn về hạnh phúc được rõ ràng hơn. Bạn sẽ biết quý trọng và quan tâm để gìn giữ nó nhiều hơn. 

Khi niềm hạnh phúc của bạn nằm trong tay người khác, họ quyết định khi nào thì bạn có thể hạnh phúc. 

Từ hôm nay hãy giải thoát bản thân và có trách nhiệm với hạnh phúc của mình. 

Lần tới khi bạn muốn tìm kiếm hạnh phúc, hãy nhìn lại bản thân trong gương. Ảnh chiếu là người có trách nhiệm với hạnh phúc của bạn. 

Bắt đầu từ hôm nay, luyện tập não bộ để được hạnh phúc mỗi ngày, và qua thời gian, bạn sẽ luyện tập nó cho một cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp hơn.

2. Hạnh phúc là chịu trách nhiệm cho những trải nghiệm của bạn. 

Nhiều người luôn chờ đợi điều gì đó xảy ra hoặc ai đó đem niềm hạnh phúc đến cho họ. Nhưng không, bạn có trách nhiệm với những trải nghiệm trong cuộc sống của bạn. Dù bạn đang tìm kiếm một cuộc đời ý nghĩa hay hạnh phúc. 

Nếu bạn mong đợi người khác sẽ đem hạnh phúc đến cho bạn, bạn sẽ nhận lấy thất vọng mà thôi. Nếu bạn không hạnh phúc, đừng đổ lỗi cho người khác. Bởi niềm hạnh phúc phụ thuộc nhiều vào thái độ của bạn hơn là sự vật, hoặc tình huống bên ngoài. 

Khi bạn căng thẳng, bạn có thể dễ dàng quên đi trách nhiệm và cách bạn nên xử sự để được hạnh phúc, thoải mái và bình tĩnh.

Bạn hãy dám thất bại và thay đổi cách nhìn về thất bại trong tâm trí mình. 

Đến lúc nào đó bạn có thể tự hào và nói: “ Ngày hôm nay tôi đã thất bại. Nhưng tôi đã học được nhiều điều mới”. Hãy cố gắng có được một góc nhìn mới về thất bại và hiểu rằng thành công có được là nhờ thất bại. 

Khi bạn chấp nhận thất bại, bạn sẽ không còn cảm thấy buồn khi mọi thứ không được như kế hoạch. Một chuyên gia tâm lý từng hỏi ý kiến hàng ngàn khách hàng của mình qua email rằng điều gì khiến họ mắc kẹt và không thể thực hiện được ước mơ. Sợ hãi thất bại là câu trả lời phổ biến nhất.  

Nhưng nếu bạn có thể thoát khỏi nỗi sợ đó thì sao? Khi bạn làm được việc đó, bạn sẽ khiến cuộc đời mình thay đổi. Huyền thoại khúc côn cầu Wayne Gretzky từng nói, “ Bạn sẽ mất 100% cơ hội nếu không dám thử”. Thất bại là một phần tất yếu để thành công, vì vậy hãy tập chấp nhận nó hằng ngày. 

3. Đừng lãng phí thời gian để ghét bỏ người khác. 

Đừng để bụng bất cứ ai. Đây là một thói quen khá khó. Khi bạn đang có cảm xúc giận dữ ghét bỏ, bạn đã tự đánh đổi nó với hạnh phúc, sức khỏe và thành công của mình.

Bạn nên biết rằng sự tức giận ấy không hề ảnh hưởng đến người kia. Cho dù bạn có giận dữ sôi sùng sục đi chăng nữa thì nó cũng chả ảnh hưởng đến ai khác ngoài bạn và sự thành công trong tương lai của bạn. Vì vậy bạn cần phải từ bỏ mọi cảm xúc ghét bỏ và điều này nói dễ hơn làm. 

Từ bỏ được cảm xúc ghét bỏ trong quá khứ là một trong những điều tuyệt vời nhất bạn làm cho chính mình. Nếu làm được điều này, bạn sẽ giải thoát cho bản thân và trở nên tốt nhất có thể.

4. Dành thời gian, nghĩ thông suốt và viết ra những ý tưởng khiến bạn mỉm cười, đôi mắt sáng rực và tràn ngập niềm vui.  

Điều gì khiến bạn thực sự hạnh phúc? Đừng đưa ra những câu trả lời mặc định. Hãy nghĩ về khoảng thời gian khi bạn còn bé. Khi nào bạn cảm thấy thực sự bình yên, bay bổng? Điều gì khiến bạn cười? 

Bản thân tôi yêu thích, đam mê loài hoa Iris có sắc tím blue huyền bí diệu kỳ trải dài một cánh đồng bạt ngàn yêu thương ở một thung lũng đầy nắng gió heo may. Ở đó xa xa có ngôi nhà nhỏ xinh đậu bên cánh đồng Iris nở hoa dịu dàng, có một người con gái mong manh như đóa hoa Iris đứng bên cạnh một người đàn ông điềm đạm ánh nhìn dạt dào yêu thương dành cho người con gái  đó và họ cùng mỉm cười hướng mắt ra cánh đồng hoa nơi có những đứa trẻ nhỏ bé xinh xắn đáng yêu đang cầm, đang ôm những đóa hoa Iris nô đùa chạy nhảy tung tăng rất vui vẻ, sung sướng. Hình ảnh đó chỉ là tưởng tượng của tôi thôi, nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc vì điều đó! 

Vậy danh sách những điều làm bạn hạnh phúc là gì?

5. Biến hiện tại thành người bạn.  

Sự thực là, bạn sẽ không thể biết được tương lai sẽ đi đến đâu và cái kết của mọi thứ sẽ thế nào. Và đương nhiên, luôn hướng những suy nghĩ sai lầm tới một tương lai quá xa sẽ làm giảm hạnh phúc hiện tại của bạn.  

Hãy lựa chọn hiện tại ngay bây giờ! Hãy biết rằng mỗi ngày đều diễn ra theo một lý do nào đó và mỗi khoảnh khắc đều phải được thâu tóm bằng một tư duy hiện tại. Lời khuyên này nghe có vẻ đơn giản, nhưng hãy hiểu hàm ý bên trong nó: Sẽ thế nào nếu bạn trân trọng cuộc sống, sự khỏe mạnh và tất cả những cơ hội bạn đang có ở hiện tại?

Đừng trông chờ hạnh phúc trong tương lai, điều đó tồn tại hiện hữu ngay bên cạnh nếu bạn biết nắm bắt. 

Hạnh phúc đơn giản là hài lòng với những gì mình đang có. Bạn sẽ nghĩ rằng mình không thể có hạnh phúc khi đi chợ còn phải cân nhắc xem mua bao nhiêu với số tiền ít ỏi trong tay. Khi chỉ với số tiền ít ỏi, bạn vẫn có những bữa cơm đầm ấm.  

Chỉ cần bạn chấp nhận những gì mình đang có, đừng nuối tiếc quá khứ, bất mãn với hiện tại và mong ước một sự đổi thay trong tương lai, vì thật ra khi tương lai đến, nó cũng sẽ bất toàn như trăm nghìn hiện tại đã qua. Khi đó, bạn sẽ nhận ra được giá trị của hạnh phúc, một niềm vui bạn không những được thụ hưởng mà còn có thể chia sẻ với những người thân yêu nhất của mình.

6. Biết ơn những gì bạn có. 

Chúng ta hiểu rằng biết ơn là nền móng cho hạnh phúc. Đây là một trong những điều bạn cần để tâm mỗi ngày. Bạn có thể đang gặp khó khăn, thiếu tiền, mâu thuẫn trong mối quan hệ nhưng luôn có chỗ trống để bạn cảm thấy biết ơn những thứ xảy ra trong cuộc sống. 

Cuộc đời đôi khi cũng như một cú đánh vào bạn. Bạn hãy coi như tất cả những khó khăn là thử thách, hoặc cũng có thể coi nhẹ nó chỉ như hư vô không có thật và bạn sẽ thấy như một giấc mơ, sau khi tỉnh dậy khỏi cơn ác mộng bạn lại thấy vui vì thật sự nó chỉ là một giấc mộng mà thôi, đúng không nào!? 

Thái độ của bạn có thể giúp bạn vượt qua bất cứ điều gì và cách tốt nhất để bắt đầu là tập trung vào những điều bé nhỏ mà bạn trân trọng. Bạn có thể cảm thấy vui khi một người lạ mỉm cười với bạn, một cái ôm dành cho bạn, thật đơn giản phải không! Hãy biết ơn vì bạn được sống tại nơi bạn được quyết định mình là ai và được tự do là chính mình. Biết ơn bầu trời xanh, đám mây trắng và những đóa hoa trên cỏ. Và tất nhiên, biết ơn trái tim của bạn vì vẫn đang đập để duy trì cuộc sống này.

Thành công mà thiếu đi hạnh phúc thì chỉ là một sự thất bại không hơn không kém. Bạn hãy dành ngày hôm nay tìm kiếm sự trân trọng trong những điều nhỏ nhặt của cuộc sống và nuôi dưỡng nó. Khi bạn có thể rèn luyện bản thân biết ơn vì một nụ cười hay một cái ôm, thì nhiều thứ nhỏ nhặt sẽ tổng hợp lại và bạn sẽ hạnh phúc hơn mỗi ngày. 

Khi bạn ngày càng có nhiều kinh nghiệm về sự chấp nhận, lòng biết ơn, thành tựu và cảm thấy sự trọn vẹn trong cuộc sống thay vì sự trống rỗng hay khô khan, bạn sẽ có thể đối mặt với những vấn đề của cuộc sống tốt hơn.

Hạnh phúc không phải là thứ gì bất biến, cũng không phải là một điều phải đạt tới, mà là những cái bạn đang có trong Tầm Tay, tưởng dễ mà dễ không hề tưởng!

Nguồn: http://cafebiz.vn/hanh-phuc.html

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn