Bảo Trân 2 năm trước

6 bí quyết xây dựng sự tự tin cho bản thân

Tôi tin rằng điều một số người mong muốn chỉ đơn giản là làm thế nào để tự tin hơn trong các tình huống khác nhau của cuộc sống. Nhưng bằng cách nào? Và trong bài viết này tôi sẽ khám phá một số lời khuyên giúp bạn có thể trở nên chắc chắn hơn về bản thân và xây dựng sức mạnh nội tâm quyết đoán của bạn. Hi vọng với bài viết này bạn có thể cải thiện và duy trì mức độ tự tin của bản thân.

1. Hành động, hoàn thành nó đi

"Đã từng quyết định đạt được một công việc nào đó, hãy đạt được nó bằng mọi giá của sự tẻ nhạt và phiền muộn. Sự tự tin của việc đạt được một việc làm mệt mỏi là rất lớn. " -  Thomas A. Bennett 

"Không có gì tạo dựng lòng tự trọng và sự tự tin như thành tựu." Thomas Carlyle

"Không hành động làm dấy lên nghi ngờ và sợ hãi. Hành động giống sự tự tin và lòng can đảm. Nếu bạn muốn chinh phục nỗi sợ hãi, đừng ngồi ở nhà và suy nghĩ về nó. Đi ra ngoài và bận rộn.Dale Carnegie 

Bước quan trọng nhất trong việc xây dựng sự tự tin là đơn giản chỉ là hành động. Hãy làm  một việc gì đó và làm cho nó hoàn thành. Ngồi ở nhà và suy nghĩ về nó sẽ làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Đơn giản. Nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng để làm. Để làm cho điều đó dễ dàng hơn, đây là một trong ba cách ưa thích của tôi để hành động: 

  • Có mặt. Điều này sẽ giúp bạn thoát ra khỏi suy nghĩ và chỉ cần đi và làm bất cứ điều gì bạn muốn thực hiện. Đây có lẽ là mẹo tốt nhất mà tôi đã tìm ra cho đến nay để thực hiện hành động nhiều hơn vì nó đặt bạn ở một trạng thái mà bạn cảm thấy ít phản cảm về công việc bạn sẽ làm. Và nó đặt bạn ở trong trạng thái mà các hành động đúng thường dường như bắt đầu từ bạn một cách tập trung nhưng thoải mái và không cần nỗ lực nhiều. Một trong những cách đơn giản nhất để kết nối với thời điểm hiện tại chỉ là để tập trung vào hơi thở của bạn trong một hoặc hai phút.
  •  Làm sáng lên. Một cách để ngăn cản bạn hành động đó là khiến mọi thứ bạn đang làm trở nên quan trọng hơn so với ban đầu. Điều đó làm cho bạn cảm thấy nó quá lớn và đáng sợ. Thư giãn một chút và làm sáng nó lên bạn sẽ nhận ra những vấn đề tiêu cực dường như chỉ là của riêng bạn. Với trạng thái tâm lí nhẹ nhàng bạn sẽ thấy mọi việc dễ dàng hơn để mà bắt đầu.
  • Thực sự, thực sự muốn nó. Sau đó hành độngnhư thể đó không phải là điều bạn buộc phải làm. Hành động sẽ trở thành một điều rất tự nhiên, đó là điều bạn không mong đợi để làm.

2. Đối mặt với sự sợ hãi của bạn. 

"Cách để phát triển sự tự tin là làm những gì bạn sợ hãi." William Jennings Bryan"Bạn đạt được sức mạnh, lòng dũng cảm và tự tin bởi mọi kinh nghiệm mà bạn thực sự dừng lại để nhìn vào mặt sợ hãi. Bạn có thể nói với chính mình, 'Tôi đã sống qua sự kinh hoàng này. Tôi có thể tiếp tục điều tiếp theo. Bạn phải làm những gì bạn nghĩ rằng bạn không thể làm được.Eleanor Roosevelt

Hãy nhìn xem, tôi có thể cho bạn biết để  khẳng định hoặc là các bài tập trong nhiều tháng trước gương của bạn.Cũng giống như chuẩn bị cho mình, nó có thể giúp bạn thực hiện hành động với sự tự tin hơn.

 Nhưng hãy thẳng thắn, nếu bạn không nghe những lời trích dẫn ở trên và đối mặt với những nỗi sợ hãi của bạn, bạn sẽ không cảm thấy tự tin hơn về một mức độ sâu sắc hơn và cơ bản hơn. Bạn phải đối mặt với sự sợ hãi của bạn là những gì cần thiết để xây dựng sự tự tin của bạn. Ngoài nó ra không còn điều gì khác cả.

 Tuy nhiên, có nhiều cách để đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn mà không khiến bạn phải run. Có nhiều cách để khiến nó trở nên dễ dàng hơn:

  •  Tò mò. Khi bạn bị mắc kẹt trong sợ hãi bạn sẽ bị đóng cửa. Bạn có xu hướng tạo ra sự chia rẽ trong thế giới và trong tâm trí của bạn. Bạn tạo ra những rào cản giữa bạn và những thứ khác / mọi người. Khi bạn chuyển sang tò mò về nhận thức của bạn, hãy đi và khiến thế giới mở ra. Sự tò mò đầy sự mong đợi và sự nhiệt tình.Nó giúp bạn cởi mở hơn. Và khi bạn cởi mở và nhiệt tình thì bạn sẽ có nhiều điều thú vị hơn để mà suy nghĩ. Vậy làm sao để bạn tò mò hơn? Hãy nhớ là của sống trước kia của bạn thú vị hơn rất nhiều chính nhờ sự tò mò của bạn. Hãy nhớ lại những điều thú vị quanh bạn và bắt đầu tìm hiểu, khám phá chúng xem sao.
  • .Nhận ra rằng nỗi sợ hãi thường dựa trên cách diễn giải không hữu ích. Là con người chúng ta luôn muốn tìm một tấm gương. Vấn đề là chúng ta lại chỉ tìm thấy những tâm gương tiêu cực và không hữu ích trong cuộc sống. Họ đưa ra những lời khuyên và đánh giá sai tình huống chỉ từ một, hai kinh nghiệm nhỏ bé của họ. Với một tâm trạng tiêu cực chắc chắn bạn sẽ lắng nghe và tin vào những đánh giá đó của họ.Hãy suy nghĩ thực tế hơn và đừng quá nghiêm túc, hãy tin rằng những phán đoán và suy nghĩ của bạn sẽ là chính xác nhất.

3.Hiểu những cách sắp xếp những thứ xảy ra.

Một trong những đoạn phim yêu thích của tôi về đối thoại phim là bộ phim năm 1999 "Three Kings".

 Trong cảnh này, Major Archie Gates (George Clooney) muốn nhóm nhỏ cứu một người lính và lấy cắp vàng của Saddam ngay sau khi chiến tranh vùng Vịnh kết thúc.

 Người lính trẻ Conrad Vig (Spike Jonze) có nghi ngờ về kế hoạch:

 Archie Gates: Bạn sợ, phải không? 

 Conrad VigCó thể

 Archie Gates: Cách thức hoạt động là, bạn làm điều bạn sợ hãi, và bạn có được sự can đảm sau khi bạn làm điều đó, không phải trước khi bạn làm điều đó.

 Conrad VigĐó là một cách ngớ ngẩn để làm việc. Nó nên được theo cách khác xung quanh. 

Archie GatesTôi biết. Đó là cách nó hoạt động.

Phim hay. Rất ít đoạn thoại. Mặc dù nó không phải là điều người ta muốn nghe.Điều này là, khi bạn làm những điều bạn không chỉ xây dựng sự tự tin trong khả năng của bạn để xử lý các tình huống khác nhau. Bạn cũng cảm thấy bản thân mình tiến bộ.Điều đó có nghĩa là các tình huống đó , chẳng hạn như nói trước công chúng hoặc chỉ có thể hiển thị bài đăng blog mới nhất của bạn cho khán giả ở đó, bạn cảm thấy run và sợ hãi sẽ chỉ còn là chuyện của quá khứ. Nó không còn là mối bận tâm trong cuộc sống của bạn nữa. Nó sẽ trở nên bình thường như cách bạn buộc giày, đi chơi với bạn hay đơn giản là đi tắm. 

Bây giờ nghe có vẻ đáng sợ nhưng sau khi làm một việc khiến bạn sợ nhiều lần bạn sẽ nhận ra nó rất bình thường, có thể bạn sẽ phải giận dỗi bản thân mình vì sao lại tránh né nó quá lâu nữa đấy.

4. Chuẩn bị.

 "Một chìa khóa quan trọng để thành công là sự tự tin. Một chìa khóa quan trọng để tự tin là sự chuẩn bị.Arthur Ashe

Khi bạn không biết gì về những gì bạn đang làm, thật dễ dàng để bạn cảm thấy sợ hãi và mơ hồ, sau đó bạn sẽ bắt đầu xây dựng các viễn cảnh kinh dị, khủng khiếp trong đầu bạn về những gì sẽ xảy ra nếu như bạn thử làm việc đó. 

 Chuẩn bị cho mình và giáo dục bản thân có thể là một sự trợ giúp lớn ở đây. Ví dụ như tập luyện và viết lại bài phát biểu của bạn và hơn nữa bạn có thể học thuoc655 chúng. Theo nghiên cứu cho thấy các kĩ thuật thở có thể nhanh chóng làm bạn bình tĩnh hơn hoặc kĩ thuật điều khiển thị giác đơn giản sẽ khiến bạn thoải mái và tự tin hơn khi bước ra sân khấu.

 Đây chắc chắn sẽ là một việc hữu ích hơn là việc bạn không làm gì cả cho buổi phát biểu. Nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong mức độ tự tin của bạn nếu bạn dành nhiều thời gian để chuẩn bị. Và tất nhiên bài phát biểu và thuyết trình nó trước người khác sẽ thành công hơn rất nhiều.

 Vì vậy, chuẩn bị sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn. Chỉ cần đừng mắc lỗi và mắc kẹt trong giai đoạn chuẩn bị và sử dụng nó như một cách để tránh khỏi hành động sai lầm có thể xảy ra. 

5. Nhận ra rằng thất bại hoặc sai lầm sẽ không giết bạn.

 "Sự tự tin đến không phải từ luôn luôn đúng nhưng từ không sợ bị sai.Peter T. Mcintyre

 "Tôi thoát khỏi sợ hãi khi lần đầu tiên thất bại và bầu trời không sụp đổAllen H. Neuharth

 Một lần nữa, bạn phải đối mặt với sự sợ hãi của bạn. Bởi vì chỉ khi nào bạn khám phá ra điều mà hàng tỷ người trong lịch sử đã khám phá ra trước mắt bạn. Thất bại sẽ không giết chết bạn. Cũng không sai. Bầu trời sẽ không rơi. Đó là những gì mà những người chưa từng phải đối mặt với nỗi sợ hãi của họ nghĩ.

 Khi làm một điều gì đó không thành công sẽ làm bạn cảm thấy sợ và run, đó chính là một điều hữu ích và quan trọng giúp tăng trưởng sự tự tin của bạn. Dưới đây 4 cách mà sự thất bại có thể giúp ích cho bạn: 

  •  Bạn học hỏi. Thay vì nhìn thấy sự thất bại như một cái gì đó kinh khủng bạn có thể bắt đầu để xem nó như là một kinh nghiệm học tập. Khi đứng giữa lúc thất bại, bạn có thể tự hỏi mình những câu hỏi như: Có gì tuyệt vời về tình huống này? Tôi có thể học được gì từ tình huống này?
  •  Bạn đạt được những kinh nghiệm bạn không thể có được bất kỳ cách nào khác.Luôn  tưởng bạn có thể muốn học hỏi từ những sai lầm và thất bại của người khác. Điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đôi khi bạn phải tự mình thất bại để học một bài học và đạt được một kinh nghiệm mà không ai có thể học được ngoại trừ bạn.
  •  Bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Mỗi lần bạn thất bại bạn trở nên quen với nó. Bạn nhận ra ngày nhận ra rằng thất bại không phải là kết thúc. Từ đó bạn sẽ mạnh mẽ hơn và có thể xử lý cả những vấn đề khó khăn hơn mà không bao giờ bạn nghĩ mình có thể làm được. Thất bại cũng có thể trở thành một điều đáng phấn khởi vì ngay cả khi thất bại ít nhất bạn đã có một cơ hội để làm lại thay vì chỉ ngồi và không làm gì cả.
  •  Cơ hội thành công của bạn sẽ tăng lên. Mỗi lần bạn thất bại, bạn có thể học hỏi và tăng cường sức mạnh bên trong của bạn. Vì vậy, mỗi thất bại có thể làm cho bạn nhiều thứ và nhiều khả năng thành công hơn. 

Hãy nhớ thế giới không xoay quanh bạn, bạn có thể nghĩ như vậy. Mọi người không thực sự quan tâm nhiều đến những gì bạn làm. Họ có cuộc sống riêng của họ, có những vấn đề của cuộc sống họ mà họ cần quan tâm nhiều hơn. Do đó không mấy ai là có đủ thời gian để liên tục theo dõi những sai lầm và thất bại của bạn. 

Có thể là một ý nghĩ đáng thất vọng. Nhưng hãy giải phóng và giải tỏa vì bây giờ bạn có thể buông bỏ nỗi lo lắng rằng mọi người luôn dõi theo bạn.

6. Tìm hiểu bạn là ai và bạn muốn gì trong cuộc sống. 

"Thế giới có thói quen để dành chỗ cho người đàn ông có lời nói và hành động cho thấy anh ta biết anh ta sẽ đi đâu." Napoleon Hill 

"Đừng nghe ai nói với bạn rằng bạn không thể làm điều này hay điều đó. Đó là vô nghĩa. Hãy nghe tâm trí của bạn, bạn sẽ không bao giờ sử dụng nạng hay gậy để đi vào mọi thứ. Đi học, tham gia vào tất cả các trò chơi bạn có thể. Đi bất cứ đâu bạn muốn. Nhưng đừng bao giờ, đừng bao giờ để họ thuyết phục bạn rằng mọi thứ quá khó hay không thể " Douglas Bader

Để xây dựng và tìm thấy sự tự tin hơn trong chính bản thân bạn, bạn phải tìm hiểu bản thân mình tốt hơn. Đi khám phá, đối mặt với một số nỗi lo ngại của bạn. Bạn không thể cứ mãi sợ hãi như vậy, hãy xem đó là một thỏa thuận lớn. Phát triển mạnh mẽ hơn thông qua những trải nghiệm như vậy sẽ làm bản thân bạn cảm thấy thoải mái hơn. Hãy khám phá những điều thực sự khiến bản thân bạn thích thú bằng cách đơn giản là cố gắng tạo ra hàng loạt thứ khác.

 Khi bạn biết nhiều hơn về bản thân bạn và những gì bạn muốn trong cuộc sống - không phải những người khác nói bạn muốn - bạn sẽ có nhiều sự tự tin hơn trong bản thân và những gì bạn có thể làm.

 Những gì người khác nói hoặc suy nghĩ sẽ ít ảnh hưởng hơn trước đây vì bạn biết mình là ai . Và kể từ khi bạn đã có tất cả những trải nghiệm này, vì bạn đã dành thời gian để thực sự hiểu bản thân mình . Bạn sẽ tin tưởng và khả năng mình nhiều hơn bất kì điều gì khác. Bạn trở nên ổn định và tự tin hơn vào bản thân mình.

Tất nhiên điều này sẽ mất thời gian. Nó có thể là cái gì đó không bao giờ thực sự kết thúc. Vì vậy, bạn cũng có thể bắt đầu ngay bây giờ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...