vubaochau2805
2 năm trước

6 cách đơn giản để tối ưu hóa bộ não giúp bạn cải thiện chất lượng học tập

Một bộ não tràn đầy năng lượng sẽ giúp bạn có được hiệu suất tốt nhất trong mọi công việc. Dưới đây là 6 cách đơn giản đến bất ngờ để bạn tối ưu hóa bộ não của mình.

1. Thường xuyên tập thể dục

Đây là lời khuyên đã trở nên quá quen thuộc nhưng không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn để thực hiện mỗi ngày. Tập thể dục đều đặn sẽ giúp điều hòa mạch máu và giúp cơ thể bạn hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn. Nhờ đó, bạn sẽ có một cơ thể năng động và trí óc minh mẫn. Chỉ cần dành ra mỗi ngày vài phút cho việc tập những bài thể dục đơn giản như chạy bộ hay bơi lội, bộ não sẽ luôn được “vận động” và có phản ứng nhanh nhạy, hiệu quả hơn rất nhiều so với những người cả ngày chỉ ngồi một chỗ. 

2. Giữ tinh thần thoải mái và lạc quan

Khó có thể tập trung và hoàn thành tốt bài tập nếu bạn đang quá căng thẳng. Khi bị stress, bộ não sẽ trở nên quá tải. Bạn sẽ không thể suy nghĩ thấu suốt để tìm ra cách giải quyết khối lượng công việc đang chờ.Những cảm xúc tiêu cực nếu tiếp diễn trong thời gian dài có thể dẫn tới trầm cảm, làm tổn thương bộ não và khiến khả năng ghi nhớ bị suy giảm. Nếu bạn gặp stress, hãy dừng lại, cho mình thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hoặc nhờ tới sự giúp đỡ của người khác thay vì tự gây áp lực cho chính mình.

3. Ngủ đủ giấc

Một số người cho rằng ngủ là sự lãng phí thời gian. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh giấc ngủ là điều vô cùng quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe và duy trì trí tuệ minh mẫn. Bộ não không hề“lười biếng” khi bạn đang ngủ. Thay vào đó, đây là quãng thời gian nó hoạt động năng suất nhất, giúp bạn hệ thống lại những thông tin mà bạn thu được trong thời gian trước đó. Trên thực tế, có một giấc ngủ ngắn là cách rất tốt để ghi nhớ những kiến thức bạn vừa học. 

4. Có thói quen ghi chép

Hãy ghi lại tất cả những điều liên quan tới những gì bạn quan tâm dù là thứ nhỏ nhặt nhất. Hành động ghi chép thực ra chính là một bài tập giúp lưu thông máu đến các bộ nhớ trong não. Nếu đang ôn tập cho một kỳ kiểm tra, việc viết lại những kiến thức bạn đang học sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn và sâu hơn so với việc cố gắng học thuộc lòng.

Nếu bạn có thói quen sử dụng to-do list để lập kế hoạch cho mình nhưng không có hiệu quả, hãy thử sử dụng Not to-do list - 1 phương pháp nghe có vẻ lạ đời nhưng lại có thể mang lại hiệu quả không ngờ.

5. Ăn uống điều độ và đầy đủ dưỡng chất

Giống như mọi bộ phận khác trên cơ thể, bộ não cũng cần được chăm sóc với đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể phát triển. Khoảng 60% bộ não được tạo thành bởi chất béo để bảo vệ hàng tỉ tế bào thần kinh. Tế bào được cách điện tốt sẽ có khả năng truyền tín hiệu nhanh và thúc đẩy quá trình suy nghĩ của con người. Để sở hữu một trí nhớ dài hạn, bạn nên ăn uống đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các chất béo.  Tuy nhiên, hãy tránh xa các món ăn nhanh, món chiên rán với hàm lượng cao các chất béo không tốt cho thể. Đừng bỏ bữa sáng vì đây là một trong những yếu tố quan trọng để giữ trí óc minh mẫn. 

6. Luyện tập cho não bằng phương pháp trực quan

Bạn sẽ có khả năng ghi nhớ tốt hơn nếu sử dụng các hình ảnh trực quan trong quá trình học tập. Đừng mãi ngồi đó với những trang vở kín chữ không thể xử lý bằng việc học chay, hãy tận dụng các hình ảnh, bảng biểu, thẻ bài,… để tối ưu lượng thông tin bạn phải tiếp nhận.Học bằng trí tưởng tượng thông qua việc móc nối những từ khóa cũng là một ý tưởng không tồi. Luyện tập cho bộ não bằng các game trí tuệ như Sudoku, xếp hình,… Phát triển thói quen đọc sách hoặc chơi rubik cũng là phương pháp rất tốt để vừa luyện phản xạ cho não vừa rèn tính kiên nhẫn.

Chủ đề chính: #tối_ưu_hóa_bộ_não

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn