Dã Quỳ
4 năm trước

6 cách giúp bạn 'phá tan' cơn buồn ngủ

Bạn còn một đống bài tập về nhà, một bài kiểm tra Toán đang chờ bạn và kì thi học kỳ đang sắp tới gần….Nhưng ôi chao mắt bạn không thể mở ra nổi và bạn không thể nào tập trung học bài được. Phải làm sao đây?

1.Vận động cơ thể:

Bạn đang họcmôn Địa lý, kinh tế vùng Đông Nam Bộ đang làm hai mắt của bạn díp lại, điều bạncần làm bây giờ không phải là một cốc cà phê hay một cái khăn mặt ướt mà bạn cầnphải vận động cơ thể để xua tan cơn buồn ngủ.

Nếu là người thích nhảy bạn hãy bật nhạc lên và nhảy thật sung, nếu bạn là người đam mê thể thao bạn có thể đá cầu, chạy bộ quanh sân, hít đất,.. còn nếu bạn chẳng thuộc thể loại nào ở trên bạn có thể làm việc nhà, đi bộ, bật cao tại chỗ, nhảy dây…đơn giản là bạn hãy để cho cơ thể hoạt động để thân nhiệt của bạn tăng lên cơn buồn ngủ sẽ tiêu tan sau đó. Nếu bạn đang buồn ngủ hãy đứng dậy và hành động ngay đi nào, đừng để cơn buồn ngủ cản trở công việc của bạn.

2. Thay đổi môn học:

Một cáchkhác để bạn đỡ buồn ngủ hơn đó là thay đổi môn học, theo kinh nghiệm của nhiềungười thì những môn học yêu cầu đến tính toán, tư duy như Toán, Lý, Hóa sẽ không khiến bạn buồn ngủ nhiều như những môn lắm chữ như Văn, Sử, Địa. Nên bạnhãy học những môn cần học thuộc trước sau đó đổi sang các môn cần tư duy tínhtoán.

Mặt khác học quá lâu một môn sẽ làm cho đầu óc bạn cảm thấy nhàm chán, mệt mỏi vậy nên đổi môn học là cách tạo ra sự mới mẻ kích thích não của bạn tỉnh táo hơn.

3. Vừa học vừa ghi chép:

Cách 2 có thể giúp các bạn thoát cơn buồn ngủ nhưng bạn lại đang sắp kiểm tra môn lịch sử,bạn không thể đổi môn được, có chi chít những chuỗi sự kiện và các ngày tháng năm bắt bạn phải thuộc, bạn chỉ muốn gục ngay trên bàn học. Phải làm sao đây? Không sao có một cách có thể giúp bạn đây.

Bạn hãy vừa học vừa ghi chép, cách này vừa khiến bạn không buồn ngủ lại giúp bạn có thể nhớ nhanh hơn. Nó cũng có thể giúp bạn ôn tập tốt hơn đấy, bạn có thể viết tóm tắt các ý trong một câu hỏi sau đó khảo lại để xem bạn có nhầm lẫn hay sót ý không nhé.

4. Tạo sự yêu thích cho môn học

Bạn có bao giờ xem một bộ phim hay và kịch tính đến nghẹt thở mà buồn ngủ chưa? Chắc câu trả lời của đa số các bạn là chưa nhỉ?!?. Vì vậy nếu các bạn muốn học hành hiệu quả và giảm thiểu buồn ngủ một cách tối đa thì cần phải tạo cho riêng mình một sự thích thú đối với môn học.

Bạn hãy nghĩ đến cảm giác ngày mai khi lên bảng giải được một bài tập khó, bạn tự tin quay về chỗ ngồi, vô số ánh mắt hâm mộ phóng tới bạn. Ôi chao nghĩ tới cũng kích thích rồi phải không nào? Đó chỉ là một cách đơn giản trong nhiều cách để bạn tăng hứng thú học hành. Bạn hãy nghĩ thêm nhiều cách nữa nhé!

5. Thay đổi không gian

Bạn đang ngồi ở bàn học, sách vở bừa bộn trên bàn, không khí nóng nực ngột ngạt. Nghĩ thôi cũng đã mệt mỏi, buồn ngủ phải không nào? Vậy thì bạn hãy đứng dậy và tìm kiếm ngay một không gian thông thoáng hơn. Hãy di chuyển ra phòng khách,hành lang, khoảng sân mát mẻ dưới bóng cây,….dốc lại tinh thần và “chiến” thôi.

6. Ngủ đủ và hiệu quả

Hơn tất cả mọi phương pháp ở trên để tránh buồn ngủ thì bạn phải ngủ đủ giấc và hiệu quả.Vậy làm thế nào để có một giấc ngủ hiệu quả? Bạn nên ngủ từ 6 đến 7 giờ mỗi tối và khoảng 15 đến 30 phút buổi trưa để duy trì được tinh thần thoải mái và khả năng tập trung học tập và làm việc. Ngoài ra để nâng cao chất lượng giấc ngủ bạn nên chăm chỉ luyện tập thể thao và tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê nhé. 

 

Cảm ơn các bạn vì đã đọc hết bài viết này!

Chủ đề chính: #buồn_ngủ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn