Vivian 3 năm trước

6 cách giúp bạn xả stress, giải thỏa căng thẳng

Hầu hết chúng ta thường bị stress ở một vài thời điểm trong cuộc sống. Một ít stress thì tốt nhưng quá nhiều có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng. Một trong những cách giảm thiểu stress là chuyển hướng sự chú ý của bạn sang những thứ khác.

Nói chuyện với các chuyên gia, bạn sẽ nghe được những câu như “làm những gì bạn yêu thích để đánh bại stress”. Về cơ bản, stress là phản ứng của bạn với những thứ thay đổi trong cuộc sống. Nó cũng liên quan đến suy nghĩ, vì vậy giải pháp tốt nhất là làm hoặc nghĩ về những thứ mà ta yêu thích. Nếu chúng ta dành thời gian để tập trung vào một thứ không căng thẳng, thì tổng thể stress đã được giảm.

Để giúp bạn có cuộc sống ít căng thẳng, sau đây là 6 sở thích khiến bạn vui vẻ và thư giản hơn.

1. Chụp ảnh

Phần lớn mọi người nghĩ rằng chụp ảnh là một sở thích đắt đỏ vì tiền mua thân máy, ống kính và phải có những chuyến du lịch. Trong khi những thứ trên là yêu cầu của những shoot hình chuyên nghiệp, bạn có thể chụp ảnh mà không cần lo lắng về “sự đắt đỏ” khi coi nó như một sở thích.

Sử dụng camera điện thoại hoặc bất cứ thứ gì, bao gồm người bạn thân nhất của bạn, địa điểm tổ chức đám cưới, bữa ăn,…tất cả đều có thể trở thành đối tượng của bạn. Nhiếp ảnh là sự đắm mình trong mọi thời điểm và nhìn các thời điểm đó theo nhiều góc độ khác nhau. Và nếu chụp tốt, bạn có thể biến nó thành một nghề nghiệp trong tương lai.

2. Làm vườn

Nếu bạn thích cây xanh và hoa lá thì sở thích này hoàn toàn phù hợp với bạn. Làm vườn đòi hỏi những kiến thức về các loại cây cũng như khu vực và điều kiện sinh sống của chúng. May mắn hơn là, phần lớn các thông tin đều có sẵn trên mạng và bạn có thể mua chúng trực tuyến.

Làm vườn có nhiều lợi ích. Bạn cóthể tận hưởng thiên nhiên, không khí trong lành, và đồng thời gặt hái thành quả từ sở thích này.

3. Tô màu

Theo như một vài nghiên cứu, tô màu là một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu stress. Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng tác động của sở thích này chỉ là tạm thời. Dù thế những sách tô màu có giá cả khá phải chăng và khiến đầu óc của bạn tập trung, đặc biệt là những cuốn sách này được thiết kế để giải  tỏa căng thẳng.

Bí quyết chính là khiến đầu óc bạn bận rộn khi sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Ngoài tô màu bạn có thể thử sơn tường.

4. Nấu ăn

Có ai lại không thích đồ ăn? Nếu mùi thức ăn tươi thu hút bạn, thì đó là thời điểm bạn phải mặc tạp dề và bước vào bếp. Hái những loại rau từ vườn của bạn, sử dụng kĩ năng nấu của bạn và chụp hình thành quả nấu nướng có thể đập tan sự căng thẳng trong cuộc sống.

5. Yoga

Yoga được chứng minh là có thể giảm thiểu căng thẳng, giúp bạn bước ra khỏi rắc rối từ cuộc sống hằng ngày. Khó có thể trở thành chuyên gia về yoga, có người phải học cả vài năm, nhưng nó thực sự là một cách rất tốt để giải tỏa căng thẳng. Bạn có thể bắt đầu với những bài tập đơn giản qua những khóa học trực tuyến. Tuy nhiên đăng ký một khóa học ở ngoài luôn là lựa chọn khôn ngoan hơn.

6. Đọc và viết

Chọn một quyển sách mà bạn yêu thích và bắt đầu đọc. Đây là một sở thích gây nghiện và có thể giữ bạn bận rộn trong nhiều giờ. Nó rất hữu ích với bạn. Và nếu bạn có một ít lửa sáng tạo sau khi đọc cuốn đầu tiên, hãy bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết của riêng bạn. Tuy nhiên hãy tránh những quyển sách khiến bạn gợi nhớ những kí ức đau buồn.

Bạn có thể tham gia một vài môn thể thao mà bạn thích, hòa mình và kết bạn với những người mới. Chung quy lại, chìa khóa giải tỏa stress chính là tập trung vào những điều bạn yêu thích và tận hưởng chúng.

Người dịch: Vân Anh

Dịch từ lifehack.org

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...