H.T 2 năm trước

6 điều bạn cần làm để dạy bảo một bé trai

Bạn muốn những bé trai khi lớn lên sẽ trở thành những người đàn ông tuyệt vời? Hãy luôn hỗ trợ và khuyến khích chúng.

Những bé trai cần sự giúp đỡ từ bạn. Theo Trung tâm Quốc gia về Thống kê Giáo dục Hoa Kỳ, các bé trai có nguy cơ bị bỏ rơi hoặc bỏ học nhiều hơn 30% so với các bé gái. Tỉ lệ các bé được đến trường và tốt nghiệp là thấp hơn, trong khi tỉ lệ tự sát ở con trai là cao hơn con gái. Theo Viện Y tế Tâm thần học Quốc gia (Hoa Kỳ), tỉ lệ tự tử ở các thiếu niên từ 15-24 tuổi là khoảng 18 người trên 100.000 người đối với nam còn ở nữ là 5 trên 100.000 người (số liệu Hoa Kỳ).

Trong một thế giới như hiện nay, khi mà mạng xã hội, Internet bùng nổ, các thông tin và nội dung xấu tràn làn, việc giáo dục các bé trai còn khó khăn và gian nan hơn rất nhiều. Chúng sẽ lớn lên với những tư duy và cách sống lệch lạc, hay sẽ trở thành những người đàn ông mạnh mẽ và tuyệt vời? Tất cả đều từ cách bạn chăm sóc và giáo dục chúng, về cả khía cạnh thể chất, tinh thần, cảm xúc lẫn các kỹ năng xã hội.

Dưới đây là 6 điều bạn cần làm để bạn dạy bảo một bé trai.

1. Nói “Không”

Tính biết chấp nhận và năng lực ứng xử khi bị từ chối là một nội tại của sức mạnh tinh thần và là hạt mầm của hạnh phúc. Việc nghe “không” bây giờ và sau này cũng giúp trẻ phát triển khả năng thích ứng và sáng tạo. Chúng cần phải biết thích nghi với những hoàn cảnh khó khăn và sáng tạo để người ta phải nói “có” với chúng.

2. Nói “Có”

Các bé trai luôn cần những thử thách. Trong một xã hội đầy những nguy cơ và cám dỗ, chúng ta có xu hướng muốn giữ những đứa trẻ của mình trong vòng an toàn. Nhưng điều này lại vô tình làm mất đi sự phát triển tự nhiên cũng như các cơ hội để kiểm tra khả năng của bé.

Hãy nghĩ đến điều mà bạn đã từng cấm hoặc không để chúng tự làm (chơi với các dụng cụ sửa điện, ngồi trên xe đạp và phi từ bậc thang xuống, tự đi học 1 mình…). Hãy tìm cách nói “có” và cùng xem sự tự tin của các chàng trai!

3. Gương mẫu trong việc sử dụng các thiết bị công nghệ

Gần như mọi bậc cha mẹ và giáo viên của những cậu bé đều than phiền về việc chúng sử dụng các thiết bị công nghệ. Họ lo lắng về những khoảng thời gian chúng dành cho trò chơi điện tử và tự hỏi rằng những nguy cơ, rắc rối nào đang đón chờ chúng trên mạng: nội dung khiêu dâm, tư tưởng lệch lạc, các lời đe dọa?

Hãy giúp những cậu bé của bạn thiết lập một “thói quen kỹ thuật số” bằng việc làm gương cho chúng trong việc sử dụng công nghệ. Hãy đặt điện thoại của bạn xuống khi đến giờ ăn và khuyên bảo chúng làm điều tương tự. Hãy để điện thoại và tablet của bạn tránh xa khỏi chiếc giường, giải thích cho những đứa trẻ của bạn biết tại sao bạn quyết định giữ cho phòng ngủ của mình là khu vực không có công nghệ, và đảm bảo rằng phòng ngủ của chúng cũng là “vùng không công nghệ”.

Hãy luôn kiểm chứng những sự kiện, câu chuyện mà bạn đọc hay share trên mạng, và chỉ tham gia vào những cuộc thảo luận lịch sự, hữu ích. Trẻ con học theo những ví dụ, vì thế, hãy làm những điều mà bạn muốn chúng làm.

4. Tập trung vào những điều đúng

Trong ít nhất 1 tuần, chỉ bình luận về những gì con bạn làm đúng, ngăn chặn tất cả các ý kiến tiêu cực của bạn, và bỏ qua những cằn nhằn. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập trung vào những điều tích cực có thể giúp bạn khỏe mạnh và hạnh phúc (có tác dụng cả về thể chất lẫn tinh thần).

Thêm vào đó, con người được lập trình để lặp lại những hành vi mang lại cho họ những phần thưởng tích cực. Vì vậy, ghi nhận những nỗ lực của các cậu bé sẽ khiến chúng làm những việc tốt đó nhiều hơn.

5. Ủng hộ những sở thích của con

Khi bạn khuyến khích và hỗ trợ cho những sở thích của trẻ, bạn đã hỗ trợ cho sự ham hiểu biết và phát triển ý thức về bản thân của chúng. Hành động của bạn khiến những đứa trẻ hiểu rằng bạn tin chúng, và sự tin tưởng của bạn khiến chúng tin tưởng chính bản thân mình.

Tôi không thực sự quan tâm đến xe bốn bánh, câu cá hay trồng cây, nhưng con trai tôi thích những điều đó, vì vậy, tôi lái xe đưa cậu bé đi câu cá, trồng cây cùng với cậu bé hay thích thú ngồi nghe bé “liên mồm” về những chiếc xe. Hãy ủng hộ và đồng hành cùng cậu bé của bạn!

6. Cho con tham gia nhiều hoạt động

Cả bé trai lẫn bé gái đều học hỏi tốt hơn khi vận động. Nhưng hầu hết các trường học không có nhiều thời gian cho những hoạt động thể chất. Bạn có thể giúp các cậu bé của mình bằng cách cho bé tham gia nhiều hoạt động phong phú. Cho bé tham gia 1 lớp học nhảy, học võ, học bơi hay tập bóng rổ sau giờ học ở trường hay dịp nghỉ hè là những ý tưởng không tồi phải không nào?

Tham khảo: U.S.News

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...