vubaochau2805 2 năm trước

6 mẹo hữu ích tạo động lực cho bản thân khi làm việc tại nhà

Mặc dù việc đi làm hằng ngày thường khiến bạn cảm thấy đơn điệu, chuyển sang làm việc tại nhà cũng có thể gây ra cảm giác tương tự nếu bạn không biết tự tạo động lực cho bản thân để có kết quả tốt nhất.

1. Suy nghĩ thực tế

Tại sao bạn muốn làm việc tại nhà? Có phải do bạn muốn quan tâm đến gia đình nhiều hơn hay do bạn đang là học sinh và cần có thời gian ôn tập cho kỳ kiểm tra sắp tới? Có phải bạn là một freelancer chuyên nghiệp nhưng muốn giảm chi phí duy trì một văn phòng riêng? Gia đình bạn có bao nhiêu thành viên? Họ ở nhà vào những thời gian nào? Bạn cần bao nhiêu thời gian để dành cho dự án của lớp bạn? 

Trên đây là một số câu hỏi bạn cần thành thực trả lời trước khi đưa ra lựa chọn làm việc tại nhà. Bức tranh về hoàn cảnh thực tế càng rõ ràng thì bạn càng có khả năng xác định tính ưu tiên công việc của mình dù là ở cơ quan hay tại nhà. 

2. Làm việc có kế hoạch

Làm việc tại nhà chỉ thực sự có hiệu quả khi bạn làm việc theo kế hoạch rõ ràng. Vì vậy, hãy lập một thời gian biểu cùng các deadline rõ ràng trước khi bắt tay vào thực hiện công việc. Thời gian biểu nên trả lời được tất cả câu hỏi liên quan đến công việc của bạn: Bạn sẽ làm việc bao nhiêu giờ 1 ngày? Đó là thời gian nào trong ngày? Bạn sẽ sắp xếp việc nhà ra sao? Giờ ăn và giờ ngủ ra sao? …

Đồng thời, hãy giữ một cuốn sổ và ghi chép lại quá trình thực hiện kế hoạch của bạn để nhận ra những điều chưa hợp lý và kịp thời thay đổi nó, cũng như tự nhắc nhở bản thân duy trì để tạo thói quen. 

3. Thiết kế “văn phòng tại gia”

Văn phòng tại nhà có thể không được lộng lẫy, hoành tráng như những không gian làm việc tại các tòa nhà lớn nhưng nên được đặt ở vị trí nhiều ánh sáng và được thu xếp gọn gang, ngăn nắp. Góc làm việc cũng nên được đặt ở 1 vị trí riêng biệt trong nhà để tránh những tác động gây xao nhãng đến từ các yếu tố bên ngoài. Hãy đầu tư một số trang thiết bị như laptop, điện thoại bàn, máy in, … và chú ý giữ góc làm việc sạch sẽ,tiện nghi và ấm cúng để bạn cảm thấy có hứng thú làm việc mỗi ngày. 

4. Đừng cố gắng loại bỏ những yếu tố gây mất tập trung

Bạn sẽ thường xuyên bị phân tâm trong quá trình làm việc ở nhà. Điện thoại reo, bạn bè tới chơi nhà, các tình huống bất ngờ như con bị ốm hoặc chính những việc vặt linh tinh trong nhà sẽ chiếm mất kha khá thời gian mà bạn dự định dùng để làm việc. Để khác phục, kế hoạch làm việc của bạn sẽ phải chừa ra một khoảng thời gian cho những việc ngoài lề như trên và đảm bảo rằng bạn vẫn có đủ thời gian để hoàn thành công việc trong khoảng thời gian quy định.

Sự xao nhãng đôi khi cũng giúp ích cho quá trình làm việc của bạn. Bởi sau thời gian dài phải làm việc một mình, bạn sẽ cảm thấy cô đơn và có cảm giác tù túng trong nhà. Những cảm xúc tiêu cực sẽ được giảm tải bởi sự xao nhãng này và cho phép bạn duy trì cảm hứng làm việc. Vì vậy, đừng cố gắng loại bỏ mọi yếu tố gây mất tập trung. Quay lưng lại với cả thế giới sau cánh cửa không phải là cách tốt để tập trung vào công việc. Chúng ta cũng cần được thư giãn chứ đâu phải robot làm việc không bao giờ biết mệt. 

5. Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục là một cách cực kỳ hiệu quả không chỉ để giảm stress mà còn giúp bạn giữ dáng và có một cơ thể tràn đầy năng lượng mỗi ngày. Đi bơi, chơi một môn thể thao ngoài trời hoặc thậm chí chỉ cần một vòng chạy mỗi ngày sẽ giúp cho trí não của bạn có “thể lực” rất tốt.Ngoài ra, thường xuyên vận động thay vì ngồi lì một chỗ còn đem lại cho bạn cơ hội để khám phá những khía cạnh mới mẻ trong công việc. Hãy đặt cho mình một câu châm ngôn: Stay fit to work well (Sống khỏe mạnh để làm việc tốt). Bạn cũng có thể tham gia các khóa học hoặc câu lạc bộ thể chất vào sau giờ làm việc như Yoga, Zumba, Karatedo,…

6. Hãy chuẩn bị cho sự cô đơn

Nếu bạn cảm thấy việc có một ngôi nhà yên tĩnh và ít người là của trời cho, đừng vội mừng! Hãy đợi đến khi bạn bắt đầu công việc. Một ngôi nhà của riêng bạn có thể biến những giờ làm việc của bạn trở thành những giờ hạnh phúc nếu bạn là người hướng nội, thích làm việc đơn lẻ. Nhưng cũng chính ngôi nhà ấy hoàn toàn có thể trở thành chướng ngại vật lớn nhất cản trở sự nghiệp của bạn nếu như bạn là người hướng ngoại, thích giao tiếp và thích một không gian sôi động. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ mong muốn của chính mình để quyết định việc làm việc độc lập tại nhà có phải là điều phù hợp với bạn hay không. 

Kết

Làm việc tại nhà chưa bao giờ là một điều dễ dàng, và chắc chắn nó cũng không phải lựa chọn tối ưu hơn so với việc làm việc trong một cơ quan. Đôi khi, do những lý do bất khả kháng khiến chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển về văn phòng tại gia. Nhưng nếu biết cách tổ chức, sắp xếp công việc và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, chúng ta hoàn toàn có thể hưởng thụ và làm việc thoải mái không khác gì đang ở trong một công ty chuyên nghiệp.  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...