Tú Xuyên
1 năm trước

6 tác phẩm đặc sắc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Luôn viết về các kỉ niệm tuổi thơ, chắc chắn nhà văn Nguyễn Nhật Ánh không còn là cái tên xa lạ với các bạn trẻ. Chúng ta sẽ lại sống, lại yêu thương như những cô cậu trẻ con khi thả hồn vào những câu chữ trong các câu chuyện của ông. Nào, cùng mình điểm qua các tác phẩm nổi bần bật của nhà văn này nhé.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn Việt Nam chuyên viết cho tuổi mới lớn. Ông sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 tại làng Đo Đo, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây luôn là niềm cảm hững cho các tác phẩm của ông và cũng là bối cảnh xảy ra các tình tiết của câu chuyện.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

“Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” là một mô tả tài tình về thế giới kì lạ đáng yêu của tuổi thơ. Cuốn sách mở ra trước mắt người đọc về một thế giới rực rỡ sắc màu của con trẻ: những trò chơi dễ thương của bốn bạn nhỏ cu Mùi, Tủn, Hải cò và Tí sún; những suy nghĩ mơ ước ngây ngô vô cùng của trẻ con... 

Mở đầu cuốn sách viết về tuổi thơ là một câu vănvô cùng thú vị: “Một ngày, tôi chợt nhận thấy cuộc sống thật là buồn chán và tẻ nhạt. Năm đó tôi tám tuổi.” Từ đó, bằng giọng văn lôi cuốn, tự nhiên, cách kể chuyện dí dỏm, tài tình, và rất tự nhiên Nguyễn Nhật Ánh hấp dẫn người đọc không thể ngừng theo dõi câu chuyện của một cậu bé tám tuổi. Tuổi thơ của chúng ta sẽ được đánh thức để sống lại một lần nữa bởi những điều ta đọc được. Cuốn sách dường như phản chiếu tâm trí của ta trong những năm tháng thơ ấu.

Tôi là Bêtô

“Tôi là Bêtô” là lời tự giới thiệu cũng là lời tự khẳng định về mình của một chú Cún dễ thương. Cún cùng với bạn của nó là Binô sống ở nhà cô chủ bé là Ni nà ba mẹ của cô, sau này Cún có thêm một người bạn khác là Laica với sự lạ lẫm. Toàn bộ câu chuyện được kể bằng điểm nhìn của chú Cún chủ nhà. Cún đã được tác giả nhân hóa trong câu chuyện ở tuổi vừa là trẻ con, vừa đang chuẩn bị làm người lớn nên tâm lý cũng chuyển biến rất phức tạp.

Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng

“Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” là cuốn sách gồm 5 chương với 86 câu chuyện thú vị và hài hước về 5 con chó:Hali, Suku, Êmê, Pig, Batô của Nguyễn Nhật Ánh. Chúng sống trong gia đình chị Ni vô cùng yêu thương chúng, nhưng mỗi thành viên trong gia đình lại có một cách thể hiện tình cảm khác nhau và vô cùng thú vị. 

Cũng giống như “Tôi là Bêtô”, cuốn sách này cũng được kể dưới điểm nhìn của chú chó Batô, mà như tác giả đã tự nhận mình “chỉ làm một việc đơn giản là ghi lại”, còn “kẻ kể chuyện trực tiếp” là Batô chủ đạo. Batô đã thay những chú chó trong nhà  kể lại câu chuyện của riêng chúng. Những chú chó dường như đã trở thành những người thân trong gia đình, cùng chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống cũng như chia sẻ các thay đổi khác thường trong cảm xúc.Từ đó câu chuyện toát lên ý nghĩa về lòng dũng cảm, tình bạn trong trẻo, tình yêu thương mà còn đánh thức dậy niềm tin trong mỗi chúng ta.

Kính vạn hoa

Bộ sách là những câu chuyện đời thường, những chuyến phiêu lưu khám phá, những trò nghịch ngợm của những đứa trẻ nghịch ngợm: Quý ròm, Tiểu Long và Hạnh. Đằng sau đó là những bài học về những tình cảm đẹp: lòng ham mê khoa học, tình bà cháu, cha mẹ, anh em, bạn bè, cả những trãi nghiệm khó quên của nhóm bạn.

Đảo mộng mơ

Câu chuyện bắt đầu từ một đống cát được đổ ở nhà cu Tin. Cu Tin coi đó là một hòn đảo hoang, tưởng tượng ra cả một thế giới diệu kì lạ thường trên đó: có Chúa đảo, phu nhân Chúa đảo và Thứ bảy. Hàng ngày, vợ chồng Chúa đảo và Thứ Bảy vẫn phải đi học, nhưng sau giờ học là một thế giới hoàn toàn khác. 

Đó là một thế giới của đảo, của biển có các mập. Đó là một thế giới có cãi vã, có cai trị, có yêu thương, có ẩu đả và có cả... những nụ hôn nhẹ nhàng. Đó là thế giới riêng của con trẻ, khóc cười vô tư lắm, hồn nhiên lắm mà cũng dũng cảm vô cùng, Cu Tin và bạn bè dám đánh lại lưu manh, bắt giam kẻ cắp để giữ bình yên cho đảo.Trong trẻo, vui tươi, “Đảo mộng mơ”, cuốn sách đúng như tên gọi của nó dường như mở ra với chúng ta một ốc đảo riêng, đưa ta tìm lại những ngày ấu thơ mộng mơ kì diệu đã trôi dần vào dĩ vãng.

Cô gái đến từ hôm qua

Nếu ngày xưa còn bé, Thư luôn tự hào mình là cậu con trai thông minh có quyền bắt nạt và sai khiến các cô bé cùng lứa tuổi thì giờ đây khi đã lớn lên, anh luôn khổ sở khi thấy mình ngu ngơ và bị con gái “xỏ mũi” dắt đi gọn ơ. Và điều nghịch lý ấy xem ra càng “trớ trêu’ hơn, khi như một định mệnh, Thư nhận ra Việt An, cô bạn học thông minh thường làm mình bối rối bấy lâu nay chính là Tiểu Li, con bé hàng xóm ngốc nghếch từng hứng chịu những trò nghịch ngợm của mình hồi xưa và rồi câu chuyện bắt đầu. 

“Nói một cách khác, hồi nhỏ tôi ngon lành hơn bây giờ nhiều.Hồi đó, muốn chơi với đứa con giá nào, tôi làm quen một cái “rụp”, gọn ơ. Chỉ có sau này, khi lớn lên, tôi mới mắc cái tật lóng nga lóng ngóng trước phụ nữ.Chính vì vậy mà thỉnh thoảng tôi thường ngồi mơ màng hồi tưởng lại cái thời huy hoàng xa xửa xa xưa với nỗi thèm muốn và ghen tị không giấu giếm." - trích từ tác phẩm.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn