Yến Nhi 2 năm trước

6 THÓI QUEN 'tâm lý' khiến bạn trở nên 'đáng thương' trong mắt người khác

Nếu hiện tại bạn đang dành thời gian để 'bận rộn' vì 'ai đó' hơn là cuộc đời của chính mình. Đây chính là lúc bạn nên dừng lại và thực sự suy ngẫm.

Những mối quan hệ xã hội chiếm một phần lớn trong cuộc đời của mỗi người. Bởi vậy, việc xây dựng và giữ gìn được những mối quan hệ "thân thiết", "vượt trên mức xã giao thông thường" là điều cực kì quan trọng. 

Tuy nhiên, đầu tư nhiều thời gian "chăm chút" không đồng nghĩa với kết quả tốt đẹp. Hãy dành chút thời gian để dừng lại, nếu hiện tại bạn đang dành thời gian để "bận rộn" vì "ai đó" hơn là cuộc đời của chính mình. Đây chính là lúc bạn nên dừng lại và thực sự suy ngẫm. 

Một bài viết từ Bright Side giúp bạn sắp xếp lại những ưu tiên trong cuộc sống của mình bằng việc chỉ ra những VẤN ĐỀ - 6 thói quen "độc hại" trong cuộc sống hằng ngày.

Bạn luôn ĐỒNG Ý trước mọi lời rủ rê, nhờ vả,...

Chuyện đang xảy ra với bạn: Những việc vụn vặt liên quan đến mọi người xung quanh như giúp đỡ, tư vấn, mua đồ giùm, chăm trẻ, cho mượn đồ,...đang ngốn gần hết quỹ thời gian quý báu của bạn. Thực lòng, nghĩ về hướng ngược lại, bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên trước những gì họ ĐÃ làm được cho bạn (so sánh với những gì bạn đã mang lại cho họ) 

Lời khuyên: Đặt việc của mình là ƯU TIÊN SỐ 1. Nếu ai đó nói bạn ích kỉ, vô ơn,...khi "dám" nói KHÔNG  với họ, rất có khả năng là họ chỉ đang khống chế cảm xúc của bạn thôi đấy. Hãy TỰ HỎI bản thân, trước khi "mù quáng" dành thời gian giúp đỡ ai đó, bạn được lợi gì nếu như bạn không giúp họ (có thể quỹ thời gian đó bạn có thể làm những việc ý nghĩa hơn cho bản thân). 

Bạn bị ám ảnh bởi lời khen chê của mọi người

Chuyện đang xảy ra với bạn: Bạn không TỰ TIN vào chính mình và luôn mong đợi từ sự chấp thuận, sự công nhận từ những người mà đối với bạn ý kiến của họ thật sự quan trọng. Bạn luôn tìm cách để được "tung hô", ngợi khen từ sếp, đồng nghiệp, bạn bè và họ hàng. Được người khác khen ngợi, trầm trồ đối với bạn là một thành công. Và ngược lại, nếu bạn không nhận được những gì bạn mong đợi, bạn sẽ cảm thấy cực kì tồi tệ. 

Lời khuyên: Bạn phải biết rằng bạn đã sẵn rất TỐT, rất TUYỆT VỜI và bạn không cần phải gồng lên để chứng tỏ nó. Thay vì vậy, bạn nên dành thời gian để đạt được những mục tiêu cho bản thân. Học hỏi và tiến bộ hằng ngày trong công việc, chăm sóc sức khỏe, yêu và "được yêu". 

Không có bản lĩnh, chính kiến riêng

Chuyện đang xảy ra với bạn: Bạn không hề lên tiếng cho quyền lợi của mình. Làm một người "hiền lành", "tốt bụng", "dễ dãi" luôn rất dễ hơn là bắt đầu một cuộc tranh cãi. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng, nếu bạn không lên tiếng, bạn sẽ không có TIẾNG NÓI RIÊNG hay CHỖ ĐỨNG trong bất kì hoàn cảnh, vai trò nào! 

Lời khuyên: Hãy luôn sẵn sàng trình bày ý kiến của bản thân. Đừng bị áp lực phải có được sự hỗ trợ từ những người cấp trên hay những người có "thế lực". CỨ nói, DÁM nói. Khi bạn trình bày ý kiến của mình, bạn sẽ thể hiện CÁ TÍNH chính bạn. Được tôn trọng quan trọng hơn là cả đời gật đầu chấp thuận!

Luôn cảm thấy TỘI LỖI...

Chuyện đang xảy ra với bạn: Bạn thường xuyên xin lỗi nếu như bạn phải từ chối một lời nhờ vả của người khác hay chỉ đơn giản không đáp ứng được kì vọng, mong đợi của bất cứ ai. Sự buồn bực, thất vọng,..tất cả cảm xúc tiêu cực của mọi người xung quanh đều dễ khiến bạn cảm thấy mặc cảm và "CÓ TỘI".. 

Lời khuyên: Chịu trách nhiệm cho mọi cảm xúc, vấn đề và kì vọng của người khác - Hãy tự giải phóng gánh nặng này mà bạn đã tự đặt lên đôi vai mình. Hãy tự hỏi tự bản thân người đó đã làm gì để giải quyết vấn đề của riêng mình? Sao họ "dư" giờ để rên rỉ, ỉ ôi nếu vấn đề vẫn chưa được giải quyết?

Không tự đặt giới hạn cho bản thân

Chuyện đang xảy ra với bạn: Bạn luôn cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Nếu ai đó có một việc GẤP, bạn sẵn sàng dừng công việc của bản thân, vượt đường sá xa xôi và giải quyết dùm họ mà không nghĩ gì nhiều. Bạn luôn có thể gia giảm công việc của bản thân nhưng lại không thể TỪ CHỐI việc giúp đỡ người khác. 

Lời khuyên: Thắng thắn lên tiếng với mọi người xung quanh về những giới hạn. Ví như bạn chỉ làm việc đến Thứ Sáu hay cuối tuần này bạn sẽ đi đu lịch cùng gia đình. Bản thân bạn phải là ƯU TIÊN SỐ 1, không phải chuyện người khác.

"Đâm đầu" làm những việc mình không thích!

Chuyện đang xảy ra với bạn: Bạn mắc kẹt trong những lời nhờ vả của tất cả mọi người - cha mẹ, họ hàng, gia đình, những người quen biết. Bạn hiếm khi từ chối, vì thế thời gian của bạn bị cắt thành những mẩu nhỏ, và bạn không hề có thời gian dành riêng cho mình. 

Lời khuyên: Chủ động PHÂN CHIA quỹ thời gian của mình cho việc nghỉ ngơi, công việc, việc nhà, đi bà, sở thích,.v..v..Chọn một ngày để bạn chỉ dành cho làm việc mình thích, đi nơi mình muốn. Tự thiết lập những ƯU TIÊN riêng và suy nghĩ kĩ lưỡng trước khi đồng ý giúp đỡ người khác.

Chia sẻ của riêng tôi

Khi dịch bài này trên Bright Side, tôi nhận ra đây chính là con người trong quá khứ của mình. Lúc nào cũng bận rộn làm hộ việc cho đồng nghiệp nhưng lại luôn cảm thấy tồi tệ vì bị quở trách vì không hoàn thành được phần việc được giao. Vòng xoay đó cứ lặp lại đến khi tôi kiệt quệ và quyết định nghỉ việc,..giành thời gian thật sự suy ngẫm.

Bạn có thể chia sẻ Ohay TV những trải nghiệm của bạn liên quan cũng như bất kì sự thay đổi nào kể từ khi bạn từ bỏ 6 thói quen này ra khỏi cuộc sống nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...