Mina 6 tháng trước

7 Bài học kinh doanh thực tế bạn có thể học được từ các tỷ phú trên thế giới

Bạn đang có ý định kinh doanh? Hay bạn đã bước vào công việc kinh doanh nhưng thất bại? Hãy cùng tham khảo những bài học kinh doanh thực tế của các tỷ phú trên thế giới và đúc rút kinh nghiệm cho mình nhé.

Hãy nhìn thẳng vào thất bại

Thất bại không phải là điều aicũng mong muốn khi bước vào bất kỳ một công việc nào. Nhưng bạn biết không? Hầuhết các tỷ phú, những người làm ra cả triệu đô cũng chịu không ít thất bại, thậmchí rất thảm hại. Sự khác biệt đó là họ dám nhìn thẳng vào thất bại. Bill Gatesđã nói “Bạn có thể ăn mừng thành công của mình nhưng điều quan trọng là chú ý đếnnhững bài học về sự thất bại trước đó”.  

Bill Gates là một ví dụ điểnhình về sự thất bại trong kinh doanh. Khi bắt đầu công việc ở công ty đầu tiêncủa mình, ông đã gặp thất bại. Công ty Traf-O-Data sau đó ngừng hoạt động vàocuối những năm 1970 và ông đã chứng kiến giấc mơ thành công của mình bắt đầu sụpđổ. Nhưng cũng từ đó, ông đã học được những bài học quý giá và giúp Microsoftthành công sau này. 

Nhiều người tham vọng lớn, khigặp thất bại họ muốn quên đi nhanh chóng và bước tiếp. Nhưng chìa khóa để thànhcông đó là học cách đối mặt với những khó khăn. Họ cho đó là bài học, là sự vấpngã chứ không phải là sự thất vọng.  

Khẳng định sự ưu tú của bản thân

Khẳng định sự xuất sắc của mình, đối với những ngườithành công mà nói, đó là một thói quen. Theo Mohammad Dewji, Giám đốc điều hànhtập đoàn METL và là tỷ phú trẻ nhất châu Phi ở tuổi 42, hãy luôn phấn đấu trởthành người ưu tú trong cuộc sống và đừng bao giờ nhường chỗ cho sự tầm thường.

 Thông thường, một mục tiêu dài hạn có thể làm bạn nảnchí. Nhưng hãy thức dậy mỗi ngày và đặt mục tiêu phù hợp theo ngày, theo tuần…Cácdoanh nhân thành công thường đặt ra mục tiêu đúng đắn và đạt được chúng mỗingày. Theo thời gian, chúng thành những thói quen tích cực. Và cuối cùng họ đãđạt được những thành công. Vì vậy, hãy không ngừng khẳng định bản thân là mộtngười ưu tú nhé. 

Tầm nhìn là chìa khóa thành công

Một yếu tố để bạn có thể trởthành một triệu phú đó là đặt ra mục tiêu đúng đắn. Bạn có thể nhìn thấy nhữnggiá trị sẽ đạt được mà người khác không có khi tham gia một công việc nào đó. Bạnđeo đuổi một ý tưởng và có niềm tin vào tầm nhìn khi người khác vẫn hoài nghicũng đã là một thành công bước đầu. 

Chẳng hạn như tỷ phú RichardBranson khi bắt đầu Virgin Airlines để cạnh tranh với những gã khổng lồ trongngành hàng không nhưng TWA và American Airlines, ông đã bị chế giễu. Những ngườikhác khinh thường anh ta vì đã có ý tưởng đó. Nhưng ông thấy cần có một hãnghàng không rẻ hơn và điều đó luôn trong tâm trí. Ông có niềm tin vào tầm nhìn củamình. Trong vài năm đầu tiên, hãng Virgin Airlines đã phải vật lộn với nhữngkhó khăn. Nhưng sau đó hãng này đã phát triển. Năm 2017, Branson bán 31% cổ phầncho KLM-France với giá $286, tầm nhìn của ông lúc này đã được chứng minh. 

Branson biết rằng những ngườikhác hoài nghi về ý tưởng của mình, nhưng ông đã tin tưởng vào sự phán đoán củabản thân và theo đuổi ý tưởng mà ít người khác có được. 

Sức khỏe là điều quan trọng

Không có một sự thành công nào màkhông có trả giá. Và không có một nỗ lực tỷ đô nào mà không đi kèm với một cơthể khỏe mạnh. Hầu hết các tỷ phú đều có một chế độ chăm sóc sức khỏe tốt mỗingày và họ khẳng định, sức khỏe quan trọng như thế nào đối với họ. 

Ý tưởng bước vào kinh doanh sẽ bịdập tắt nếu bạn chậm chạp, không có sức khỏe. Để có thành công, hãy giảmstress, có chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục đều đặn và có tinh thần phấn chấn mỗingày. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi theo đuổi ước mơ của mình, sức khỏe chính làchìa khóa để giữ cho bạn có tinh thần tốt nhất. Bạn sẽ chẳng được gì nếu sức khỏeđi xuống. 

Cơ hội cộng với sự chuẩn bị bằng với sự may mắn

Bạn có thể cảm thấy ngạc nhiên rằngsự may mắn sẽ được nắm lấy bởi những người chăm chỉ, có động lực. Theo MarkCuban, người đã bán công ty Broadcast.com của mình với giá 5,7 tỷ đô vào nhữngnăm 1990 thừa nhận để trở thành một tỷ phú đòi hỏi sự may mắn. Thật  ngu ngốc để nói rằng bạn phụ thuộc vào sự maymắn mới thành công. Nhưng bạn cũng không thể bỏ qua nó.  

Làm sao để may mắn đến với mình?Hãy nắm bắt cơ hội và có sự chuẩn bị chu đáo khi bước vào thương trường nhé. 

Học cách ưu tiên

Một cuộc khảo sát năm 2015 tạiHoa Kỳ với 640 người có ít nhất 3 triệu đô tài sản để đầu tư, sức khỏe, hạnhphúc, và sự đảm bảo tài chính. Mặc dù các mục tiêu tài chính và sự chuyên nghiệprất quan trọng để thành công, nhưng quan trọng là tại sao chúng ta lại theo đuổichúng. Một tỷ đô sẽ đạt được sự an toàn về tài chính, sự nổi tiếng, nhưng bạnnên nhớ những thứ khác trong cuộc sống mà tiền khó có thể mua được.  

Warren Buffet cho rằng con cái cũngrất quan trọng và việc dạy sự tự lập, những giá trị gia đình là cần thiết. Ngaycả khi bạn làm việc chăm chỉ để theo đuổi sự tự do về tài chính, hãy nghĩ về nhữngđiều gì bạn cần ưu tiên hơn nữa để có hạnh phúc. Thay vì đi theo một con đường vôthức, không có mục tiêu, không có tầm nhìn và bỏ lại con cái, hãy có sự đúng đắnkhi lựa chọn và biết điều gì cần ưu tiên trước nhất cho cuộc đời mình. 

Chăm chỉ chưa bao giờ thừa

Chủ tịch hãng sản xuất ô tô Pháp Nissan-Renaultđã bay khoảng 15.000 dặm mỗi năm. Serena và Venus Williams bắt đầu đánh tennisvào lúc 6 giờ sáng khi họ 8 tuổi. Marissa Mayer làm việc 130 giờ mỗi tuần khicòn ở Google. Bất kể thời tiết như thế nào, điều duy nhất trong tâm trí họ làhoàn thành nhiệm vụ. 

Chính sự đam mê làm việc đã giúphọ có thể đạt được những ước mơ của mình. Với đạo đức đúng đắn về công việc, tấtcả những bước tiến trên đường đời đều trở nên dễ dàng hơn.  Như Mark cuban đã nói, các doanh nghiệp trên mạngkhông thiếu tiền hay thái độ. Các công ty thất bại vì thiếu nỗ lực mà thôi. 

Trên đây là 7 bài học thực tế từ những tỷ phú trên thế giới bạn nên tham khảo để có sự thành công nhất định trên thương trường. Chúc bạn có sự đam mê và hội tụ đủ những yếu tố để đạt được ước mơ của mình. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn