Dã Quỳ 3 năm trước

7 cách chống táo bón hiệu quả

Trong mỗi chúng ta, ai cũng từng mắc chứng táo bón, tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nó gây cho mọi người sự khó chịu. Vậy nên hãy tìm hiểu xem có những cách 'chống táo' nào hiệu quả nhé!

Ăn nhiều chất xơ

Cần ăn nhiều các loại rau, củ, quả,.. giàu chất xơ và vitamin như rau cải, rau muống, mồng tơi, khoai tây, khoai lang, cà rốt,....để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp cho việc đi cầu dễ dàng hơn.

Tuy nhiên nên nhớ rằng không nên ăn quá nhiều rau, vì ăn quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ra táo bón. Chỉ nên ăn vừa đủ rau và kết hợp với các loại thức an giàu tinh bột như khoai tây, khoai lang, khoai từ,...

Uống nhiều nước

Nếu uống qua ít nước, cơ thể buộc sẽ hấp thu tối đa nước từ đường tiêu hóa, do đó số lượng nước trong phân sẽ giảm xuống làm cho khối phân sẽ bị rắn và cứng lại dẫn tới quá trình tống phân từ đại tràng xuống trực tràng rồi qua hậu môn sẽ khó khăn hơn, nên để chống táo bón, mọi người hãy uống đủ nước mỗi ngày. Trung bình lượng nước cần thiết cho mỗi người là 1,5 - 2 lít / ngày tùy theo cân nặng của mỗi người.

Đi đại tiện đúng giờ cũng giúp chống táo bón

Đi đại tiện đúng giờ sẽ làm cho đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn để ngăn ngừa tình trạng táo bón và cuộc sống của chúng ta hoàn hảo trong việc làm chủ thời gian và làm việc hiệu quả.

Số lần đi đại tiện trong ngày cũng nên có số lượng hạn định, không nên đi quá nhiều lần, vừa gây mất thời gian làm việc vừa ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống tiêu hóa.

Không nhịn đại tiện

Nhịn đi đại tiện sẽ làm cho khối phân nằm lâu trong đường tiêu hóa hơn,  cụ thể là nằm lâu ở trực tràng hơn mà trực tràng lại là nơi hấp thu nước nhiều nhất của đường tiêu hóa nên nếu nhịn đại tiện sẽ làm khối phân bị "rút" nhiều nước hơn làm khối phân cứng và rắn lại dẫn tới việc khó đại tiện được.

Xoa bóp bụng

Cần xoa  bóp vùng bụng để kích thích ruột làm việc hiệu quả hơn giúp tống phân ra ngoài, cần lưu ý khi xoa bụng phải xoa theo chiều từ phải qua trái theo vòng tròn như trên hình.

Luyện tập thể dục, thể thao

Nếu bạn làm công việc khá tĩnh tại, dân văn phòng yêu cầu công việc phải ngồi nhiều hoặc người ốm phải nằm nhiều sẽ làm cho hệ thống ruột cũng trì trệ không làm việc nên gây ra tình trạng táo bón. Vì vậy cần phải tăng cường các hoạt động của cơ thể, chơi thể thao, chạy bộ,...để kích thích đường tiêu hóa co bóp mạnh nhằm tống khối phân ra ngoài

Tâm lý thoải mái.

Tâm lí căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ruột đình công không co bóp, không làm việc,... nó cũng là một nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng táo bón ở những người làm việc nhiều, tâm lí hay stress, công việc nặng nhọc khiến cho áp lực tâm lí tăng cao. Nên muốn giải quyết vấn đề thì cần điều trị gốc rễ của nó, phải giữ cho đời sống tâm lí, tinh thần khỏe mạnh thì mới trị táo bón dứt điểm được.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết!

Chúc các bạn có cuộc sống khỏe mạnh!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...