mẹ Chunchun 3 năm trước

7 điều bạn chưa biết về nhà tiên tri vĩ đại của người Hồi giáo

Với người Hồi giáo, nhà tiên tri vĩ đại Mohammed được cho là vị sứ giả cuối cùng mà Thượng Đế cử xuống để dẫn dắt nhân loại và cũng là người đã sáng lập ra Hồi giáo.

1. Muhammad là người bộ lạc Kureish, sinh tại Mekka năm 570. Muhammad sớm mồ côi cha mẹ nên lận đận trong buổi thiếu thời, kiếm sống bằng việc chăn nuôi gia súc thuê. Cuộc sống vất vả không chỉ giúp Muhammad trở nên dẻo dai, giàu nghị lực mà ông còn dằn vặt, khổ tâm về những hành động thiếu đạo đức và cách bóc lột tàn nhẫn của giới chủ nô. 

2 Với người Hồi giáo, nhà tiên tri vĩ đại Muhammad được cho là vị sứ giả cuối cùng mà Thượng Đế cử xuống để dẫn dắt nhân loại và cũng là người đã sáng lập ra Hồi giáo. Tuy nhiên, lúc đầu ngài là người theo chủ nghĩa Hanif.

3. Muhammad không biết đọc, biết viết nhưng bù lại, ngài lại rất khôn ngoan và thông minh. 

4. Năm 25 tuổi, Muhammad làm thuê cho một góa phụ giàu có tên là Khadija, hơn ông 14 tuổi. Được Khadija quý mến, năm 26 tuổi ông cưới bà làm vợ. Đây là người vợ đầu tiên của ngài. 

5. Năm 40 tuổi, Muhammad đang suy ngẫm thì nghe được lời phán bảo của tổng lãnh thiên thần Gabrien “Muhammad, ông được Thượng đế chọn làm sứ giả của người”. Sau khi được bà Khadija động viên, Muhammad bắt đầu đi truyền bá lý thuyết về tôn giáo rằng chỉ có một Thượng đế là duy nhất là Ala, và tự xưng mình là sứ giả của Ala, giống như Abraham, Moses và Gieessu – những vị thánh cũng đã từng được Ala cử xuống cứu vớt loài người. Tổ chức Hồi giáo đầu tiên trong phạm vi gia đình gồm và các môn đệ bao gồm Muhammad vợ, con gái riêng của vợ (Phatima), con rể Ali) người nô lệ được phóng thích (Layd).

[qctrai]

6. Ban đầu Muhammad truyền giáo ở Mekka nhưng không được chấp nhận cho nên ngài đi đến Iaxrip và đổi tên Medina nghĩa là thành phố của nhà tiên tri. Tháng 7 năm 622, hội thánh đầu tiên được thành lập, mở ra một kỳ nguyên Hồi giáo. 

7. Năm 630, Muhammad tấn công Mekka và giành thắng lợi. Chiếm được Mekka, những người Hồi giáo phá các tượng thần Kaaba, chỉ giữ lại hòn đá đen làm biểu tượng thờ kính của Hồi giáo. Khi chiến thắng của đoàn quân Hồi giáo vẫn còn vang dội thì năm 632 Muhammad đột ngột qua đời bên cạnh người vợ thứ chín, lúc đó ông được 62 tuổi. Vì không có con trai thay thế nên khi Muhammad qua đời đã xảy ra việc tranh giành quyền lực giữa những người thân cận của ông, gây mầm mống cho sự chia rẽ Hồi giáo thành các hệ phái.

Hiện nay, Hồi giáo là một tôn giáo lớn có số lượng tín đồ vượt cả Công giáo, đã và đang có mặt ở trên 50 quốc gia trên thế giới, trong đó các khu vực có số lượng tín đồ đông như: Đông Nam Á, Trung Á, Tây Á, Trung Cận Đông, Bắc Phi… 

Mẹ Chun chun

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...