H2T 3 năm trước

7 điều kỳ lạ bạn được di truyền từ cha mẹ dù bạn có muốn hay không

Ngoài việc giống cha mẹ về ngoại hình thì có 7 điều kỳ lạ này bạn được di truyền từ cha mẹ dù bạn có muốn hay không?

Cholesterol cao

Nhiều người tin rằng cholesterol cao có liên quan đến chế độ ăn uống. Thế là họ thay đổi chế độ ăn bằng cách ăn trái cây và rau quả nhiều hơn.Nhưng đôi khi cholesterol cao không phụ thuộc vào lối sống và chế độ ăn uống, mà thực ra là di truyền từ bố mẹ. 

1 trong số 500 người có một đột biến gen riêng biệt. Điều đó dẫn đến một thực tế là người ta không chuyển hóa cholesterol và nó tích tụ trong máu. Cholesterol của họ ngày càng cao ngay cả khi ăn chay.

Chứng hói đầu

Một trong những gen nằm trên nhiễm sắc thể X khiến con người rụng tóc. Cánh mày râu thừa hưởng điều đó từ mẹ hoặc cha. Ngoài ra, yếu tố môi trường cũng khiến con người bị hói đầu.

Rụng tóc do di truyền được coi là bệnh và không có có cách nào có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, cánh mày râu hoàn toàn có thể học cách chăm sóc, nuôi dưỡng tóc để làm chậm tiến triển rụng tóc. Bạn có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng (Biotin + vitamin B5). Do đó, bí quyết tuyệt vời nhất để phòng ngừa rụng tóc là bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thông qua thực đơn ăn uống hàng ngày hoặc từ các viên uống dưỡng tóc.

Thói quen mê uống cà phê

Các nhà khoa học đã xác định được 6 biến thể gen gắn với thói quen uống cà phê. Họ đã lý giải được tại sao cà phê có tác động khác nhau đối với mọi người và sử dụng nghiên cứu gen này để khám phá mối liên hệ giữa cà phê với sức khỏe.

Đối với những người có biến thể gen trao đổi caffeine như POR, ABCG2, BDNF, SLC6A4 thì caffeine mang lại những tác động tích cực đối với hệ thần kinh và tiêu hóa của họ. Nên họ có thể tha hồ uống cà phê mà vẫn ngủ ngon giấc vào ban đêm, ngoài ra cà phê giúp họ tỉnh táo, tập trung hơn mà không gặp phải triệu chứng như chóng mặt hay tim đập nhanh. Đối với những người sở hữu gen mà việc uống cà phê mang lại tác động tích cực đối với hệ tiêu hóa và miễn dịch, họ có xu hướng uống cà phê nhiều hơn. Do vậy, thói quen và sở thích uống cà phê phần nào liên quan đến gen hợp với cà phê của bạn.

Bệnh tiểu đường tuyp 2 ở trẻ em

Việc chẩn đoán "Bệnh tiểu đường loại 2" chỉ thường gặp ở người trưởng thành. Nhưng nó sẽ xảy ra mà ngay cả trẻ em và người trẻ tuổi với một lối sống ít vận động. Ngoài ra còn có nguyên nhân do di truyền: cũng giống với tiểu đường tuýp 1, gen đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển của tiểu đường tuýp 2 làm giảm suy khả năng sản xuất ra insulin của tuyến tụy. 

Mù màu di truyền từ mẹ

Bệnh phát sinh do đột biến hoặc thiếu một gen trên nhiễm sắc thể X, làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng ở mắt cần để phân biệt màu sắc. Nếu con trai nhận được gen này từ người mẹ gen thì chắc chắn sẽ mắc bệnh mù màu. Còn con gái chỉ mắc bệnh khi cả bố và mẹ đều có gen mù màu.

Nếu như chỉ có một gen bệnh thì không bị bệnh, vì gen màu sắc ở nhiễm sắc thể X còn lại đủ át gen bệnh. Nhưng nếu người con gái đấy sinh con trai thì người con trai đó có khả năng mắc bệnh. Điều đó giải thích vì sao nam giới mắc chứng mù màu có tỷ lệ cao hơn nhiều so với nữ.

Cận thị

Một khuynh hướng cận thị là do di truyền. Nếu cả hai bố mẹ bị cận thị thì nguy cơ con của họ bị cận thị là 50%.Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên chúng ta đừng nên đổ hết lỗi cho di truyền. Hãy dành ít thời gian trên máy tính, đọc sách ở chỗ đủ sáng và chăm sóc mắt thật tốt để tránh bị cận thị.

“Chứng bất dung nạp Lactose”

Các triệu chứng thường xuất hiện từ 20 phút đến 2 giờ sau khi dùng các sản phẩm có chứa Lactose như sữa, bơ và các sản phẩm khác từ sữa. Người dùng cảm thấy chướng bụng, đầy hơi, nôn và tiêu chảy. Các triệu chứng này ngưng lại ngay khi không dùng các thực phẩm chứa Lactose nữa. Tình trạng bất dung nạp nặng hay nhẹ là khác nhau ở mỗi người. Vì vậy mới có tình trạng có người thích uống sữa, có người không uống được sữa.

Bất dung nạp Lactose có thể do di truyền. Lượng enzyme trong cơ thể không chỉ phụ thuộc vào thể trạng mà còn do gen quy định. Nên nếu cha mẹ có lượng enzyme Lactase ít thì con cái của họ cũng có khả năng ít loại enzyme này. 

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...