BongB 2 năm trước

7 loại thực phẩm giàu chất sắt cần thiết cho trẻ em

Sắt là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành và phát triển ở trẻ em. Bữa ăn thiếu chất sắt sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, kém thông minh, suy giảm hệ miễn dịch, thiếu máu, chóng mặt... Vì thế, chúng ta cần bổ sung sắt cho trẻ qua các bữa ăn hằng ngày.

Hạt diêm mạch quinoa

Hạt diêm mạch chứa lượng lớn chất sắt cần thiết cho trẻ em với hàm lượng 8mg/c. Mặc dù hạt chỉ có sắt không heme nhưng nó là một nguồn giàu chất sắt không heme nhất. Bạn có thể cho trẻ từ 6-8 tháng tuổi hoặc sớm hơn ăn chúng. Hạt diêm mạch cũng có thể thay thế các loại rau trong bữa ăn, đó là một lợi thế của hạt. Bạn có thể làm được nhiều món cho trẻ như ngũ cốc, cơm chiên, cháo,...

Khoai lang

Khoai lang có chứa lượng lớn chất sắt không heme rất tốt cho trẻ với hàm lượng 2,5mg/c. Không những thế, khoai lang còn chứa vitamin A, C rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Bạn có thể cho trẻ từ 4-6 tháng tuổi ăn chúng (chỉ ăn khoảng 1 ngón tay).

Củ dền

Củ dền là một trong những loại thực phẩm giàu sắt cho trẻ em với hàm lượng 1,1mg/c. Trẻ em từ 6-8 tháng đã có thể ăn củ dền. Bạn nên lột bỏ vỏ vì vỏ củ dền không tốt cho hệ tiêu hóa và gây ra một số vấn đề khác. Cách tốt nhất cho trẻ là bạn nên nghiền nhỏ và rây loại bỏ xơ, xác còn to.

Những loại rau có màu xanh

Những loại rau có màu xanh không chỉ giàu chất sắt mà còn chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng tốt cho trẻ như rau bina, cải xoăn, cải rổ,... Bạn cũng có thể dễ dàng chế biến thức ăn cho trẻ, tốt nhất nên xay nhuyễn cho trẻ từ 4-6 tháng tuổi. Nếu muốn, bạn có thể trộn chung với các loại ra giàu vitamin C như cà chua, chanh,... Vitamin C giúp cơ thể trẻ hấp thụ chất sắt tốt hơn.

Đậu

Các loại đậu và đậu lăng chứa nhiều chất sắt và các vi chất dinh dưỡng khác. Bạn nên cho trẻ từ 6-8 tháng tuổi ăn chúng. Sắt không heme được hấp thụ tốt hơn khi có vitamin C, bạn có thể cho thêm cà chua hoặc chanh vào thức ăn. 

Tuy nhiên, những loại đậu này chứa khá nhiều protein, khó tiêu đối với trẻ, nhất với trẻ bụng yếu. Vì thế, bạn chỉ nên cho trẻ ăn ít nhất có thể và dần tăng lượng đậu sau đó.

Đậu xanh

Đậu xanh là một trong những loại giàu chất sắt không heme với 2,1mg/c. Trẻ từ 4 tháng tuổi đã có thể ăn chúng. Đậu xanh không chỉ chứa sắt mà còn có các loại vi chất dinh dưỡng khác Hạt cũng chứa nhiều protein nên có thể gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của bé. Hãy cho trẻ ăn ít và tăng lượng ăn từ từ. Đặc biệt, không được cho trẻ ăn đậu đã qua đông lạnh.

Yến mạch

Yến mạch không chỉ dễ tiêu hóa, có vị ngon mà còn chứa  hàm lượng sắt cao nên rất tốt cho trẻ em. Bạn có thể làm ngũ cốc hoặc cháo từ yến mạch cho trẻ khi trẻ bắt đầu ăn được đồ ăn cứng hơn.

Sắt heme và không heme

Sắt là một loại chất dinh dưỡng rất khó hấp thu. Tỉ lệ sắt được hấp thu từ thực phẩm thay đổi rất nhiều vì phụ thuộc nhiều yếu tố như loại thức ăn cung cấp sắt, tình trạng dự trữ sắt của cơ thể, sự thiếu đủ chất đạm của cơ thể... Thức ăn từ động vật chứa cả hai dạng sắt heme và sắt không heme trong khi thức ăn từ thực vật chỉ chứa sắt không heme.

Vì thế, bạn nên lựa chọn kĩ thực phẩm cho trẻ. Nếu bạn muốn đổi vị mà không phải cho trẻ ăn thịt thì gan bò là một lựa chọn. Bạn nên xay nhỏ gan để trẻ dễ nuốt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn rau bina, quinoa, khoai lang,... 

Nguồn: haokan.mobi

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn