Nguyễn Thị Nga 3 năm trước

7 lời khuyên để 'không chết khi tắm'

Nếu không cẩn thận khi tắm, sẽ dẫn đến những hậu quả rất khôn lường, thậm chí dẫn tới những nguy hiểm đến tính mạng.

Không nên tắm khi đang sốt

Khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể cao trên 38 độ C, các bạn tuyệt đối không nên tắm. Khi đó, nhiệt lượng cơ thể có thể tăng thêm 20%, cơ thể yếu hơn so với thông thường, việc tắm lúc này có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và dẫn đến nhiều hậu quả xấu. Nhiều bác sĩ cũng ghi nhận bệnh nhân cao huyết áp sẽ dễ bị choáng váng, mờ mắt và ngất khi ngâm mình trong bồn nước nóng. Đặc biệt là thời gian ngâm mình kéo dài từ 30 phút trở lên.

Không nên tắm trong thời gian quá lâu

Mặc dù tắm rửa tốt cho sức khỏe nhưng việc tắm quá lâu sẽ làm hạ nhiệt độ cơ thể, dẫn tới tụt huyết áp và những hậu quả khôn lường. Không những thế, tắm lâu còn khiến da nhăn nheo, nhợt nhạt thiếu sức sống khá mất thiện cảm.

Không nên tắm sau khi ăn no

Ông cha ta có câu "No không nên tắm, đói không gội đầu" quả không sai. 

Vừa ăn xong, dạ dày bắt đầu hoạt động mạnh, phần lớn huyết dịch sẽ tập trung ở dạ dày khiến cho lượng máu ở các cơ quan khác giảm đi. Tuy nhiên, khi đi tắm, các huyết quản nở ra, da và các cơ cần nhiều máu, vì thế sẽ làm thiếu lượng máu ở dạ dày, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. Không chỉ thế, việc đi tắm nước lạnh lúc này rất nguy hiểm, đường huyết đang hạ nên dễ gây ngất xỉu. 

Lời khuyên: cần nghỉ ngơi ít nhất 1 – 2 giờ sau khi ăn rồi mới tắm.

Sau khi vận động mệt mỏi, không nên đi tắm ngay

Dù vận động thể lực hay trí não, chúng ta đều không nên tắm nước lạnh ngay sau khi vận động, vì khi đó, cơ thể vừa hoạt động mệt mỏi, nếu tắm ngay lập tức có thể khiến cho tim và não không được cung cấp đủ máu, có thể dẫn đến ngất xỉu, hôn mê… 

Lời khuyên: Nên nghỉ ngơi một lúc để cơ thể phục hồi sức lực rồi mới tắm.

Sau khi tắm không nên nằm điều hòa

Sở dĩ không nên nằm điều hòa sau khi tắm là bởi khi đó nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến cơ thể chưa kịp thích ứng, nhiều người còn gọi đó là hiện tượng "sốc nhiệt". Việc nằm điều hòa sau tắm có thể gây khó thở dẫn đến tai biến, thậm chí đột quỵ. 

Không nên dội từ trên xuống

Lý do không nên dội nước từ trên xuống khi tắm là bởi cơ thể chưa quen với nhiệt độ nước. Chúng ta nên làm ướt tay chân trước sau đó mới làm ướt cơ thể, như vậy sẽ không dẫn tới nguy cơ đột quỵ. Thêm vào đó, nên làm khô người sau khi tắm để tránh bị nhiễm lạnh.

Không nên tắm sau 23h

Thói quen tắm khuya hoàn toàn không tốt cho sức khỏe một chút nào vì lý do nào đi chăng nữa. Bởi vào thời điểm đêm khuya này, nhiệt độ bên ngoài khá thấp nên cơ thể suy yếu nhanh dẫn tới những hệ lụy khôn lường. Tắm muộn sẽ khiến các mạch máu co lại dẫn tới tai biến hoặc đột quỵ nên hãy cẩn thận khi tắm muộn.

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...