Bee
2 năm trước

7 mẹo tận dụng thời gian hiệu quả dành cho người luôn bận rộn

Làm thế nào có thể tận dụng thời gian, tối ưu nó cho tất cả những mối quan tâm trong xã hội hiện đại? Dưới đây là một vài mẹo nhỏ dành cho bạn.

Viết ra tất cả các kế hoạch và mục tiêu hàng ngày ngay cả khi bạn chắc chắn sẽ không quên nó

Bạn hãy tạo danh sách các kế hoạch trong ngày và liệt kê những việc ưu tiên làm trước, ví dụ như dự án làm việc, lịch tập thể thao, việc nhà, tựa sách bạn muốn đọc, bộ phim bạn muốn xem,... Việc tạo ra một danh sách các sản phẩm cần thiết trước khi mua hàng hoặc một danh sách các ưu tiên trong công việc sẽ thực sự có ích nếu bạn là một người luôn bận rộn và thường xuyên gặp tình huống chưa kịp nghĩ xong việc này thì đã đến lúc làm việc khác. Việc ghi chú sẽ là một thói quen đơn giản nhưng hữu ích giúp bạn quản lý được thời gian cho công việc hàng ngày và đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ hoạt động quan trọng nào.

Sử dụng thời gian rảnh một cách thông minh

Thời gian rảnh có thể là những khoảng thời gian như: khi bạn trên tàu hỏa, đứng đợi xếp hàng, chờ bạn bè,... Bạn đừng nên lãng phí thời gian đó bằng cách ngồi ngắm trời đất hay chơi những trò chơi vô nghĩa trên điện thoại. Thay vào đó, bạn hãy tận dụng khoảng thời gian rảnh để đọc sách, ôn lại kiến thức, xem các video dạy ngoại ngữ hoặc phác thảo, ghi lại những ý tưởng mới trong công việc.

Không lãng phí thời gian xem quảng cáo trên tivi, hãy xem các chương trình yêu thích của bạn trên mạng sau đó

Ngày nay, quảng cáo trên tivi chiếm quá nhiều thời lượng khiến cho các chương trình truyền hình hoặc các bộ phim bị kéo dài thêm một khoảng thời gian nữa. Mặc dù rất muốn xem ngay chương trình tivi cho nóng hổi, nhưng để tiết kiệm thời gian quý giá của bạn, hãy tìm xem chúng trên mạng sau đó. Như vậy, bạn sẽ không phải mất thời gian chờ đợi vì xem quảng cáo và sẽ có nhiều thời gian hơn cho những việc hữu ích khác.

Viết ra và theo dõi mọi thứ bạn làm trong ngày

Hãy thực hiện một thí nghiệm nhỏ: lấy máy tính xách tay của bạn và dành hai hoặc ba ngày để ghi lại mọi thứ bạn làm trong ngày và khoảng thời gian hoàn thành nó. Một mô tả chi tiết về thời gian biểu hàng ngày sẽ giúp bạn hiểu lý do nào khiến công việc luôn bị chậm trễ và tại sao những phút giây quý giá của bạn ra đi. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên vì hóa ra đã mất thời gian cho các hoạt động không giúp bạn đạt được mục tiêu của mình, như không rời được việc lướt web, lên mạng xã hội, buôn dưa lê hoặc kiểm tra các e-mail không quan trọng.

Chia sẻ công việc nhà cho các thành viên trong gia đình

Nếu bạn là một bà nội trợ kiêm một nhân viên bán hàng bận rộn, chia sẻ việc nhà hàng ngày là một điều cần thiết. Đừng cố gắng ôm đồm hết tất cả mọi việc, trong khi bạn cần phải làm việc, bạn có thể phân công việc nhà cho các thành viên khác trong gia đình. Chồng bạn chắc chắn có thể giúp đỡ với nhiệm vụ sửa chữa đồ đạc, đổ rác,... và con bạn có thể làm những việc đơn giản như lau chùi và làm những việc nhẹ khác ở trong nhà.

Đừng quá lười biếng để thực hiện những công việc chỉ cần 15 phút để hoàn thành

Một số công việc mất không quá 15 phút để hoàn thành. Bạn hãy lập danh sách những công việc này và hoàn tất chúng trong một lần. Ví dụ, bạn có thể lọc và sắp xếp các e-mail trong hộp thư đến, trả lời tin nhắn, làm sạch tủ, tưới cây hoặc dọn dẹp đống rác dưới sàn. Bạn rất dễ bị quên chúng nếu đang tập trung vào công việc quan trọng hơn và những việc nhỏ cuối cùng lại phải làm gấp rút vào cuối ngày. 

Đừng chỉ nghỉ ngơi khi đã cảm thấy kiệt sức

Sau khi làm việc căng thẳng, bạn nên dành khoảng 20-30 phút để thư giãn và dành một ngày mỗi tuần để nghỉ ngơi. Nhưng nếu công việc của bạn quá bận rộn, đừng cố gắng làm việc quá sức mà hãy thỉnh thoảng xen kẽ các thời điểm trong ngày để nghỉ ngơi. Hãy nhớ rằng: năng suất lao động của bạn phụ thuộc vào năng lượng vật lý của bạn. Và kết quả trong công việc của bạn không chỉ phụ thuộc vào tinh thần quyết tâm mà vào cả sức khỏe thể chất của bạn nữa. 

Nguồn: Brightside

Chủ đề chính: #quản_lý_thời_gian

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn