7 người tị nạn làm thay đổi thế giới

Một số quốc gia và một nửa nước Mỹ hiện vẫn kiên quyết không chấp nhận người tị nạn Syria. Tuy nhiên, lịch sử đã cho thấy nhiều người tị nạn đã làm nên lịch sử và thay đổi diện mạo thế giới mà chúng ta đang sống.

Hàng triệu người từ Syria và Iraq chạy trốn khỏi những khu vực xung đột đến Châu Âu cùng những biến cố gần đây đã khiến chính phủ nhiều nước kiểm soát chặt chẽ vấn đề nhập cư cho di dân. Chúng ta hãy khoan bàn về tính nhân đạo của việc chấp nhận hay không chấp nhận di dân tị nạn. Hãy cùng nhớ lại 7 nhân vật từng là người tị nạn, họ có vai trò rất quan trọng trong lịch sử và những đóng góp của họ vẫn tác động đến thế giới ngày nay.

Albert Einstein – Nhà vật lý học

Albert Einstein – Nhà vật lý học,người tị nạn,người tị nạn syria,chopin,victor hugo,Albert Einstein,Henry Kissinger,Madeleine Albright,Paul Kagame,Đạt Lai Lạt Ma

Albert Einstein là người Do Thái sinh năm 1879 tại Ulm, Đức. Năm 1921 ông nhận giải Nobel Vật lý. Năm 1933, Hít-le lên nắm chính quyền và bắt đầu đàn áp lực lượng trí thức, đặc biệt là những người chống chiến tranh như Albert Einstein. Các nghiên cứu của ông bị bác bỏ, tài sản bị tịch thu, sách của ông bị đốt thành tro, bản thân ông bị buộc tội phản quốc. Albert Einstein đã chọn nước Mỹ làm nơi dừng chân cho đến cuối đời, trở thành giáo sư Vật lý Lý thuyết tại ĐH Princeton.

Victor Hugo – Nhà văn

Victor Hugo – Nhà văn,người tị nạn,người tị nạn syria,chopin,victor hugo,Albert Einstein,Henry Kissinger,Madeleine Albright,Paul Kagame,Đạt Lai Lạt Ma

Victor Hugo sinh năm 1802 tại Besançon, Pháp. Khi Napoleon III lật đổ chế độ Cộng hòa năm 1851, Hugo lúc này là nhân vật có tiếng nói tích cực về chính trị đã bị trục xuất khỏi Pháp. Sau khi bị từ chối ở Bỉ, ông đã tị nạn ở Anh. Chính tác phẩm kinh điển “Những người khốn khổ” đã ra đời trong những năm tháng Victor Hugo sống lưu vong tại xứ sở sương mù.

Henry Kissinger – Cựu Ngoại trưởng Mỹ

Henry Kissinger – Cựu Ngoại trưởng Mỹ,người tị nạn,người tị nạn syria,chopin,victor hugo,Albert Einstein,Henry Kissinger,Madeleine Albright,Paul Kagame,Đạt Lai Lạt Ma

Henry Kissinger sinh năm 1923 tại Fürz, Đức. Năm 1938, gia đình gốc Do Thái của ông đã rời nước Đức đến New York,Mỹ. Sau khi phục vụ trong quân đội Mỹ và tốt nghiệp ngành Khoa học Chính trị tại ĐH Havard, Kissinger trở thành Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Richard Nixon, là ngoại trưởng Hoa Kỳ cho cả TT Nixon và Gerald Ford.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp