Hànny 2 năm trước

7 Sai lầm cần tránh khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp để thành công không phải là điều dễ dàng, chỉ đam mê thôi chưa đủ, không phải có ý tưởng tốt là có thể thành công, bởi tính toán cân đối tài chính sai bạn rất dễ mất vốn và thua lỗ.

Trong những năm trở lại đây, bất chấp những khó khăn thị trường khởi nghiệp Việt Nam vẫn nằm trong top 3 thị trường khởi nghiệp phát triển mạnh khu vực Đông Nam á. Đã có nhiều bạn trẻ, thậm chí còn đang ngồi trên ghế nhà trường đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh các dịch vụ như viết sách, bán quần áo, mở cửa hàng cà phê, để bắt đầu sự nghiệp của mình. Có bạn thì thành công và mang về được thương hiệu cho bản thân cũng như mang lại mức thu nhập khá lớn. Bên cạnh đó thì có bạn lại thất bại ngay từ bước đầu kinh doanh.  

Công ty đầu tiên của Bill Gates- chủ tịch tập đoàn Microsolf  đã bị sụp đổ hoàn toàn ngay từ khi bắt đầu. Arianna Huffington- người phụ nữ có ảnh hưởng lớn nhất trong nghành truyền thông và là người lập ra báo điện tử Huffington Post cũng đã bị từ chối bởi 36 nhà xuất bản. Hay như Steve Job- Cựu CEO của hãng Apple đã từng bị sa thải khỏi công ty. Họ là những người đã từng thành công, nhưng ẩn sau đó vẫn là một chặng đường dài trải đầy những thất bại đầy đau đớn.

Khởi nghiệp không chỉ là ý tưởng bay bổng trong đầu, nó cần một thực tế đó là tài chính và kinh nghiệp. Các bạn sinh viên có sức khỏe và sức trẻ để dấn thân. Nhưng sẽ phải gặp khá nhiều khó khăn về vốn liếng và vốn sống. Thế nên đôi khi, ý tưởng vẫn chỉ là ước mơ trên giấy, nhất là vấn đề tài chính, nó là một vật cản khá lớn trên con đường khởi nghiệp của mỗi doanh nhân. Nào là vốn, nào là quản lý, chi tiêu làm sao cho phù hợp. Nào là đầu tư ra sao cho vốn sinh lời, rất nhiều vấn đề cần phải lo nghĩ khi bắt tay vào khởi nghiệp.

Khởi nghiệp để thành công không phải là điều dễ dàng, chỉ đam mê thôi chưa đủ, không phải có ý tưởng tốt là có thể thành công, bởi tính toán cân đối tài chính sai bạn rất dễ mất vốn và thua lỗ. Không phải bạn trẻ nào cũng có được một nền móng vững chắc để việc khởi nghiệp được dễ dàng và cũng không có được nhiều trải nghiệm để tránh khỏi những vấp ngã. Khởi nghiệp không chỉ là những ý tưởng nó cần một bệ phóng để bay, để thành công. Nhiều người cho rằng, chỉ cần có đủ đam mê mãnh liệt thì ắt sẽ khởi nghiệp thành công. Khởi nghiệp với một ý tưởng kinh doanh nào đó thì dễ dàng nhưng mà để duy trì và phát triển được nó lại là một hành trình khác hẳn và đầy cam go. Để thành công thì có nhiều con đường. Sau đây là những lời khuyên rất hữu ích giúp được những bạn trẻ khi khởi nghiệp tránh được những sai lầm trên bước đường đầu tiên. Hạn chế rủi ro không đáng có

1.  Nhiều bạn trẻ nghĩkhởi nghiệp mang lại cho ta tự do 

Khi đi làm thuê bạn chỉ cần làm 7 đến 8 tiếng một ngày,nhưng mà khi làm chủ đặc biệt là giai đoạn start up thì cho dù bạn làm mãi 24/7vẫn chưa hết việc. Không có chuyện là “ mình thích thì mình làm thôi” đâu.Ghánh nặng trách nhiệm của người đứng đầu sẽ buộc chúng ta làm nhiều việc trướcđó mà bạn ghét cay ghét đắng. ví dụ như: thường xuyên gọi điện cho người lạ, hoặcthường xuyên ăn gian thời gian làm việc cuối tuần cho công việc, điều này sẽkhiến bạn rất mệt mỏi. Làm chủ chính mình là một cảm giác quan trọng và cần họcđể có được trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nhưng không có nghĩa khi chức danh trongtấm danh thiếp của bạn thay đổi thì tự nhiên bạn sẽ biết làm chủ cuộc đời.

 2.  Không nên đầu tư quá nhiều vào cơ sở vật chất. 

Những phòng óc rộng lớn vớitrang thiết bị tiện nghi và máy móc công nghệ tiên tiến bậc nhất có thể ngốn mộtsố tiền khổng lồ và không cần thiết với một doanh nghiệp khi khởi sự còn nhiềukhó khăn. Ngoài lương nhân viên, thì hàngtrăm chi phí không tên bủa vây tứ phía đến bạn như: tiền điện, tiền nước, tiềngiấy in, thậm chí kể cả tiền giấy vệ sinh, cái gì cũng móc trong túi của bạn rabạn phải chờ đỏ mắt vì chưa thấy doanh thu đâu. Cái cảm giác chủ đạo là đau đầuvì tiền khiến bạn muốn trở về thành người làm thuê cho khỏe. Cho dù mình giàucó đến đâu còn phụ thuộc vào giá trị chúng ta tạo ra cho xã hội và khởi nghiệplà một trong những cách làm giàu và có nhiều khó khăn và rủi ro nhất. Nếu bạn sẵnsàng làm việc không lương ít nhất là 12- đến 24 tháng đầu tiên không lương, thìlúc đó hãy tính đến việc lập nghiệp. 

3. Chưa nên quá chú trọng xây dựng thương hiệu 

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của thương hiệu với sự sống còn của một doanh nghiệp. Thay vào đó bạn có thể sử dụng số tiền đó đầu tư cho nhân sự, tuyển đúng người, đúng việc, sẽ tiết kiệm tài chính cho doanh nghiệp. Số tiền đó cũng có thể để dành cho Marketing, để được tư vấn đi đúng phương, để chuẩn hướng hơn.

4. Liệu khởi nghiệp sẽ giúp ta giàu có và nổi tiếng.  

Mơ ước trở thành triệu phú chỉ sau một đêm như ở thung lũng Silicon có thể khiến hàng ngàn bạn trẻ bắt đầu, nhưng để rồi ngay sau đó sẽ khiến bạn mất ngủ triền miên vì thiếu tiền. Khởi nghiệp mang lại sự nổi tiếng. Điều này đúng nếu bạn thành công lớn và duy trì được điều đó, nhưng thực tế, có một trăm doanh nghiệp thì chỉ có vài cái tên còn tồn tại sau 5 năm. Và chỉ có chục ngàn doanh nghiệp thì chỉ có một công ty được coi là thành công rực rỡ. Với tỷ lệ đó thì bạn nghĩ khả năng đạt được danh tiếng hay tai tiếng để khởi nghiệp điều gì dễ hơn.  

5. Hãy đầu tư vào sản phẩm  

 Muốn có doanh số và ổn định doanh số, thì doanh nghiệp cũng có một sản phẩm đủ tốt để giữ chân cho khách hàng của mình. 

 6. Hãy hạn chế những bất đồng trong quản trị.  

Chỉ cần một bất đồng trong quản trị, người rút lui, vốn hao hụt, tài chính bấp bênh, sẽ khiến cho doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng và rất dễ” đứt gánh giữa đường”.

 7. Lập hướng đi cụ thể, rõ ràng cho doanh nghiệp  

Nếu bạn không đặt ra kế hoạch, không có chiến lược thì bạn chẳng khác nào một người thuyền trưởng đưa con thuyền của mình lênh đênh ra biển mà không biết hướng đến đất liền là ở nơi đâu. Khởi nghiệp không chỉ là những ý tưởng, mà nó còn là chuỗi những bài toán thực tế, với tiền để khai sinh doanh nghiệp, nuôi sống doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Việc tiêu tiền đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế được những sai lầm kể trên, vững bước vượt qua khó khăn của thuở ban đầu, để có thể thuận lợi tiến lên hành trình còn nhiều thách thức nữaKhởi nghiệp không chỉ là việc tự tay xây dựng 1 thương hiệu, một sản phẩm cho xã hội. Nó còn là tâm huyết, khát khao của tuổi trẻ, tuổi lập thân, lập nghiệp để chứng tỏ bản thân mình của không ít các bạn trẻ có khát khao, có hoài bão...Song để những ước mơ đó có thể bay cao, bay xa, đủ sức vượt qua những thách thức, gian nan của hành trình khởi nghiệp, thì lại không hề đơn 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...