Đoàn Hòa 2 năm trước

7 THÓI QUEN tạo SỨC MẠNH của các nhà lãnh đạo quyền lực

Nếu bạn muốn trở thành một nhà văn, cách duy nhất đó chính là bạn phải viết. Đừng chờ đợi cảm hứng, chờ đợi chỉ khiến bạn già đi mà thôi. Nếu bạn không bắt đầu viết thì mãi mãi sẽ chẳng viết được cái gì cả.

1. Có niềm tin

Bạn có biết đó là ai không? - Mahatma Gandhi

Mahatma Gandhi là nhà lãnh đạo tinh thần và tư tưởng của phòng trào độc lập Ấn Độ vào những năm Anh quốc cai trị. Năm1947, dưới sự lãnh đạo của Gandhi, Ấn Độ đã dành được độc lập.

Theo ông: "Niềm tin của bạn trở thành suy nghĩ của bạn. Những suy nghĩ của bạntrở thành lời nói của bạn. Lời nói của bạn trở thành hành động của bạn. Hành độngcủa bạn trở thành thói quen của bạn. Thói quen của bạn trở thành giá trị của bạn.Giá trị của bạn trở thành số phận của bạn. "

Niềm tin - đó chính là thứ tạo ra vận mệnh của bạn. Mỗi lời nói, hành động, thói quen đều xuất phát từ nguồn gốc của suy nghĩ, của niềm tin của bạn. Bạn sống theo niềm tin và dùng nó để tạo lập mục tiêu thành công của cuộc đời.

2. Ngồi và nghĩ

Đó chính là kinh nghiệm của Warren Buffet.

Một nhà lãnh đạo hay một nhà đầu tư vĩ đạo chính là người không để cảm xúc ảnh hưởng đến khả năng và suy nghĩ của mình, để mỗi quyết định đều khôn ngoan và mạnh mẽ nhất.

Buffet chia sẻ: "Tôi nhấn mạnh vào rất nhiều thời gian để để ngồi và nghĩ hằng ngày. Điều này rất hiếm khi xảy ra trong kinh doanh ở Mỹ. Tôi đọc và nghĩ. Vì vậy, tôi đọc nhiều hơn và suy nghĩ và đưa ra quyết định ít động lực hơn hầu hết mọi người trong kinh doanh. Tôi làm điều đó bởi vì tôi thích kiểu sống này."

Cácbạn biết đấy, CEO cũng là con người, họ cũng sẽ bị chi phối bởi cảm xúc, trách nhiệm và cả những nỗi sợ hãi trong các tình huống khác nhau. Thế nên cho dù bạn lựa chọn cách nào thì trước hết cũng phải khống chế cảm xúc một cách nghiệm ngặt. Thế nên có đôi khi, lựa chọn ngồi và suy nghĩ còn khả quan hơn là điên cuồng tìm cách giải quyết nhưng càng như thế chỉ khiến bạn càng thêm rối mà thôi.

3. Thiết lập quy trình hàng ngay

Ai đã làm điều này? Sir Winston Churchill

Sir Winston Churchill được coi là một trong những nhà lãnh đạo chính trị vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Ông lãnh đạo Vương quốc Anh đi qua thời điểm khủng khiếp của Thế chiến thứ hai. Trưởng thành từ quân đội nên Churchill đã sớm quen với kỷ luậ tvà ông luôn giữ cho mình một lịch trình nghiêm ngặt.

Việc thiết lập một quy trình hàng ngày và tuân theo chúng có vẻ rất nghiêm khắc và bí bách nhưng đó chính là điều đã rèn luyện nên nhà lãnh đạo vĩ đại của thế kỷ 20 đấy.

Từ việc thức dậy lúc mấy giờ, ăn uống, tắm giặt như thế nào, đến lịch làm việc đều được ghi rõ và thực hiện đầy đủ. Cách này giúp bạn biết rõ khoảng thời gian nào sẽ phù hợp nhất với công việc nào để mang lại hiệu quả tốt nhất. Đơn giản như việc họp vào buổi sáng sẽ giúp bạn có năng suất hơn khoảng thời gian khác.

4. Đừng chờ đợi nguồn cảm hứng

Pablo Picasso là nghệ sĩ vẽ tranh Tây Ban Nha, là nhà điêu khắc, nhà thiết kế, nhà thơ,.. có ảnh hưởng và vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Mặc dù là một người nghệ sĩ nhưng Picasso đã không dành thời gian để chờ đợi cảm hứng cho mình mà ông luôn bắt đầu làm việc và cảm hứng sẽ đến trong quá trình làm việc.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà văn, cách duy nhất đó chính là bạn phải viết. Đừng chờ đợi cảm hứng, chờ đợi chỉ khiến bạn già đi mà thôi. Nếu bạn không bắt đầu viết thì mãi mãi sẽ chẳng viết được cái gì cả.

"Cảm hứng đã tồn tại, nhưng nó phải tìm thấy chúng ta làm việc."

5. Đừng sợ thất bại

Chúng ta nhớ đến Michael Jordan là cầu thủ bóng rổ lớn nhất mọi thời đại. Anh ấy thậm chí còn là vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại. Thế nhưng thật sự khi mới bắt đầu sự nghiệp, anh đã bị loại khỏi đội tuyển bóng rổ trung học. Một chút thất vọng nhưng anh đã nhanh chóng biến nó thành động lực cho sự thành công sau này của mình.

Đối với Jordan, thất bại không phải là cuối đường, điều quan trọng nhất là không sợ thử. "Tôi có thể chấp nhận thất bại. Mọi người không thành công ở một cái gì đó. Nhưng tôi không thể chấp nhận không cố gắng. "

Hầu hết mọi người thường coi thường thất bại. Thế nhưng thất bại không phải là kết thúc, không hẳn là bạn đã thất bại hoàn toàn mà chỉ là một bài học cho bạn mà thôi. Thất bại thật sự là khi bạn đánh mất giấc mơ của mình và quyết định không hành động.

6. Tha thứ

Người nổi tiếng với sự tha thứ chính là Nelson Mandela.

Ông từng nói: "Khi tôi bước ra cửa hướng về cổng, nó sẽ dẫn tới tự do của tôi, tôi biết nếu tôi không để lại cay đắng và thù hận của tôi, tôi vẫn còn ở trong tù."

Mất gần 3 năm tù giam, Mandela có đủ lý do để cay đắng và hận thù. Thế nhưng ông lại dành được giải thưởng Nobel hòa bình - ông kêu gọi cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc. Ông là biểu tượng và anh hùng của phong trào giải phóng ở Châu Phi.

Tha thứ thật sự là một điều rất khó khăn. Thế nhưng đó chính là sự giải phóng cho chính mình khỏi cay đắng và hận thù, để chính bản thân mình có những giây phút lạc quan và vui vẻ hơn. Cuộc sống tốt đẹp hơn chẳng phải là nhờ những nụ cười và niềm vui ư?

7. Đơn giản hóa các vấn đề

Bruce Lee- là võ sĩ nổi tiếng trong lịch sử. Lee là một chiến binh và một diễn viên tuyệt vời. Ông theo chủ nghĩa đơn giản, chỉ tập trung vào những thứ quan trọng của cuộc đời. "Đó không phải là tăng hàng ngày mà là giảm hàng ngày. Hãy bỏ những thứ không cần thiết đi."

Bạn biết không, nếu bạn bỏ quá nhiều thời gian để suy nghĩ về một điều, bạn sẽ không bao giờ làm được điều đó. Có rất nhiều thứ bạn muốn làm để cuộc sống hấp dẫn hơn, thế nhưng chúng cũng thể sẽ khiến cuộc sống của bạn áp lực căng thẳng hơn. Nó khiến bạn cần suy nghĩ nhiều hơn, năng lượng và sự tập trung bị phân tán hơn. Thế nên đừng có ôm đồm nhiều thứ, hãy chú trọng đến những thứ quan trọng và đơn giản nhất.

Đoàn Hòa

Nguồn: Lifehack

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn