Thiên Đồng 2 năm trước

7 tiên đoán của C.Mác hơn 150 năm qua càng ngày càng đúng

Với tấm lòng nhân ai bao la đối với con người và bộ óc thiên tài, C.Mác đã dành cả cuộc đời nghiên cứu để chỉ ra con đường giải phóng con người trong đó có những tiên đoán khoa học, chính xác

Sự diệt vong của chủ nghĩa tư bản và sự ra đời của xã hội nhân ái hơn (xã hội xã hội chủ nghĩa) là tất yếu như nhau

Cùng quan điểm với Mác, nhà tiên tri Vanga cũng tiên tri chủ nghĩa xã hội sẽ ra đời trong thế kỷ 21. Tiên đoán khoa học của Mác chứng minh sự lựa chọn con đường đi lên chủ nghĩa xã hội bỏ qua chế độ tư bản chủ nghĩa của Bác Hồ và Đảng ta là cực kỳ sáng suốt và đáp ứng được nguyện vọng của cả dân tộc

Tuy nhiên, đối lập với quan điểm của Mác, nhiều nhà tư tưởng tư sản tiên đoán rằng chủ nghĩa tư bản tồn tại vĩnh viễn, bất biến.

Tiên đoán xã hội mới - xã hội cộng sản chủ nghĩa là vương quốc của tự do

Mác cho rằng chuyển từ xã hội tư bản sang xã hội chủ nghĩa chính là bước chuyển từ "vương quốc của tất yếu" - con người chịu nhiều bất công, đau khổ - sang "vương quốc của tự do"  trong đó tự do của mỗi người là điều kiện tự do của tất cả mọi người, không còn tình trạng người bóc lột người, không còn chế độ bồ bịch, lao động thì trở thành nhu cầu chứ không phải bị cưỡng chế,ép buộc như hiện nay.

Tuy nhiên, có học giả tư sản cho rằng "vương quốc tự do" đó chỉ là ảo tưởng, bịa đặt, thực chất chủ nghĩa xã hội sẽ dẫn đến chủ nghĩa phát xít vì bản chất của chủ nghĩa xã hội là chủ nghĩa phát xít. Chủ nghĩa xã hội là Đại Lộ dẫn về Nô lệ - đây quả thật là một đánh giá có ý đồ.

Tiên đoán giai cấp công nhân là lực lượng giữ vai trò đào huyệt chôn chủ nghĩa tư bản và xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa

Dựa vào bản chất cách mạng và là nhân tố phủ định trong xã hội tư bản, Mác tiên đoán giai cấp công nhân chính là lực lượng thủ tiêu xã hội tư bản và xây dựng xã hội mới như là vương quốc của tự do.

Tuy nhiên, nhiều nhà tư tưởng tư sản chẳng biết có nói đúng hay không khi cố cãi lại rằng, bây giờ xã hội không còn giai cấp nữa, không còn người công nhân nữa. Thế giới bây giờ là thế giới hòa đồng rồi.

Tiên đoán giai cấp công nhân giành được thành công trong việc lật đổ giai cấp tư sản bằng bạo lực

Nguyên nhân vì những ông chủ tư bản chẳng bao giờ tự nguyện dâng quyền lợi chính trị, lợi ích kinh tế cho bất kỳ ai. Đập tan xã hội bằng bạo lưc không có nghĩa chỉ bằng vũ khí, súng đạn,đó chỉ là vũ lực. Bạo lực được hiểu rộng hơn như vậy nhiều. 

Tiên đoán giai cấp công nhân tự tiêu vong, nhà nước tự tiêu vong

Trong giai đoạn xã hội chủ nghĩa đã phát triển thì xã hội không còn giai cấp, nhà nước cũng tự tiêu vong, chúng được xếp vào viện bảo tàng cùng với những đồ vật của xã hội xưa để thế hệ sau biết rằng, trước kia xã hội có những giai cấp, có nhà nước. 

Giai cấp tư sản sẽ "làm phẳng thế giới", và quá trình "làm phẳng thế giới" lại là điềm báo cách mạng vô sản nổ ra

MichaelJ.Sandel – nhà lý thuyết chính trị nổi tiếng của Đại học Hardvard – giải thích rằng, sự mô tả quá trình “làm phẳng thế giới” trong cuốn sách "thế giới phẳng" của ThomasL.Friendman đã được Mác, Ăngghen chỉ ra trong tác phẩm “Tuyên ngôn của đảng Cộng sản” cách đây hơn 160 năm rồi ("Phẳng" ở đây là hình ảnh ẩn dụ chỉ "sự kết nối", sự biến thế giới thành một thị trường, một hình ảnh).  Ngoài ra, Michael J.Sandel còn nhận thấy rằng, Mác coi “quá trình làm phẳng thế giới” là điềm báo trước một cuộc cách mạng vô sản nổ ra.

Tiên đoán cả xã hội tư bản là vật

Mác tiên đoán cả xã hội tư bản trở thành vật, tức thành một đống hàng hóa khổng lồ. 

Đã là vật thì không có nhân tính, bị chi phối bởi hàng-tiền, vì tiền mà có thể làm bất cứ thứ gì dù dã man. 

Thấy cũng đúng, vì tiền lời mà giai cấp tư sản gây ra 2 cuộc chiến tranh thế giới giết hại hàng triệu triệu người, nhân danh nhân quyền mà gây ra nhiều cuộc chiến tranh vì cái lợi dầu mỏ. 

Cũng thấy đúng, giờ thì con người đã đang đánh mất chính mình vì đã đang trở thành hàng hóa, trong đó có thứ hàng hóa xinh đẹp, duyên dáng và biết nhảy múa ca hát, có chân đi nữa -  đó là cave đứng đường, cave học sinh sinh viên, cave diễn viên người mẫu...hoạt động công khai hoặc ngấm ngầm.

Chẳng những thân xác, lòng tốt, lương tâm, đạo đức cũng có thể được mua bán như bác sĩ bán lương y, giáo viên bán điểm lấy tình, giám đốc đổi địa vị lấy tình, nhân viên đổi tình lấy địa vị,...Rồi thì việc làm, quyền chức...đôi khi cũng mua và bán .

Tóm lại, tiền trở thành tiên, thành phật, thiên chúa lớn nhất của mọi người. Ít tiền không mua được, nhiều tiền không mua được, rất nhiều tiền sẽ mua được, mua được tất cả mọi thứ.

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn yêu Người!

>>Xem thêm: 11 dự báo chính xác của chủ tịch Hồ Chí Minh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...