8 bài học kinh doanh đắt giá từ thung lũng Silicon

Dưới đây là 8 bài học kinh doanh ý nghĩa và quý giá mà thung lũng Silicon đang hàng ngày, hàng giờ chứng minh và lan tỏa đến thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về những điều này trước khi bạn bắt đầu kinh doanh hoặc muốn thay đổi cách lãnh đạo doanh nghiệp của mình.

1. Bài học kinh doanh 1: Phần mềm đang “xâm chiếm” thế giới

Bài học kinh doanh 1: Phần mềm đang “xâm chiếm” thế giới,khởi nghiệp,bài học kinh doanh,thung lũng Silicon Phần mềm đã và đang xâm chiến toàn thế giới

Đồng sáng lập của Netspace và VC là Marc Andreesen đã đúng về điều này, nhưng không chỉ “xâm chiếm” thế giới, phần mềm đang định hình lại rất nhiều nền tảng trong hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay. 

Vì vậy, nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp, hãy tìm kiếm cho mình một cộng sự có thể viết phần mềm. Các bạn sẽ làm nên những điều bất ngờ đó.Không chỉ tại thung lũng Silicon hay các quốc gia phát triển, phần mềm mới có sức lan tỏa và phát huy sức mạnh như vậy. 

Nếu chú ý đến thị trường Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện đa phần đều liên quan đến công nghệ và phần mềm. Chính những doanh nghiệp này đang thổi làn gió mới vào môi trường khởi nghiệp tại nước ta và đem lại nhiều sản phẩm, dịch vụ tiện ích, hiện đại cho người dùng.

2. Bài học kinh doanh 2: Làm việc 4 giờ/tuần – đó là điều không thể

Bài học kinh doanh 2: Làm việc 4 giờ/tuần – đó là điều không thể,khởi nghiệp,bài học kinh doanh,thung lũng Silicon Vừa làm vừa chơi có thể là mong muốn của mọi người, nhưng không phải dành cho những người muốn khởi nghiệp.

Nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân thành đạt, hãy gạt bỏ tư tưởng vừa làm vừa chơi khỏi tâm trí của mình. Thay vào đó, khi trở thành chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng dù lớn hay nhỏ, bạn thường xuyên làm việc 24/7 và sẵn sàng nhảy vào tất cả các mảng công việc khác nhau khi có vấn đề phát sinh. Đó cũng là lý do chính vì sao bạn cần biến công việc thành tình yêu của mình. Nếu không, bạn sẽ không thể sống sót qua những áp lực công việc, thách thức và khó khăn của việc vận hành doanh nghiệp. Chính tình yêu công việc là ngọn lửa giúp các bạn trở thành một doanh nhân thực thụ.

Nếu tìm hiểu thêm về các doanh nhân thành đạt và các bài học kinh doanh, từ những người trẻ tuổi cho đến những bậc lão làng, bạn sẽ nhận thấy một trong những thói quen chung là họ làm việc chăm chỉ. Thậm chí còn là những người “phát cuồng” vì công việc. Họ thường dậy sớm, đến văn phòng hoặc gặp gỡ đối tác từ sáng sớm, bắt tay vào xử lý các vấn đề trong khi vẫn sắp xếp thời gian để tham gia các hoạt động bên ngoài, hoặc rời khỏi văn phòng khi rất muộn. Do đó, trước khi bắt tay vào công việc kinh doanh, hãy chuẩn bị tâm lý và sức khỏe để làm việc chăm chỉ và sáng tạo nhé bạn.

3. Bài học kinh doanh 3: Một người bạn đồng hành

Bài học kinh doanh 3: Một người bạn đồng hành,khởi nghiệp,bài học kinh doanh,thung lũng Silicon Một người bạn đồng hành đáng tin cậy sẽ giúp con đường khởi nghiệp của bạn dễ dàng hơn.

Thế giới công nghệ luôn chứa đựng rất nhiều câu chuyện về những mối quan hệ hợp tác và các nhóm làm việc thành công như Steve Jobs và Steve Wozniak,  Andy Grove và Gordon Moore. Những bộ đôi đã bắt tay nhau tạo nên chiếc Macintosh – máy tính Apple đầu tiên hay máy trạm SUN tại Stanford. Và còn rất nhiều những bài học kinh doanh khác được tạo nên từ những bộ đôi thành công tại Trung lũng Silicon.

Bạn đang có trong tay một ý tưởng tuyệt vời, đừng ngần ngại tìm kiếm cho mình một bạn đường đáng tin cậy. Hai người sẽ đem đến cho ý tưởng đó những cách phát triển tốt hơn, triển vọng hơn. Và trên hết, có thêm một người bạn đồng hành cũng đồng nghĩa với việc bạn có thêm người để cùng suy nghĩ, cùng tìm cách vượt qua những khó khăn trên con đường kinh doanh.

4. Bài học kinh doanh 4: Bạn không thể phát triển nếu không có tiền

Bài học kinh doanh 4: Bạn không thể phát triển nếu không có tiền,khởi nghiệp,bài học kinh doanh,thung lũng Silicon Ngoài ý tưởng, năng lực, quyết tâm,... nguồn vốn cũng là một điều kiện tiên quyết đối với một startup

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự thất bại của nhiều doanh nghiệp nhỏ và các doanh nghiệp khởi nghiệp là do cạn nguồn ngân sách. Giống như Facebook, WhatsApp, và Alibaba, tất cả các công ty từ khi khởi nghiệp đến lúc phát triển đều cần đến tài chính để hoạt động. Và nếu không có sự tham gia của các quỹ đầu tư mạo hiểm, đầu tư tài chính…các doanh nghiệp này sẽ khó có thể đạt được sự thành công như ngày hôm nay. 

Thung lũng Silicon đem đến cho bạn một công thức kinh điển về khởi nghiệp: các nhà sáng lập + quỹ đầu tư mạo hiểm = khởi nghiệp. Dù lúc bắt đầu bạn sử dụng nguồn vốn của mình để bắt đầu kinh doanh, để nắm chắc cơ hội thành công và phát triển, bạn vẫn cần chuẩn bị cho quá trình kêu gọi và hợp tác với các nhà đầu tư sau này.

5. Bài học kinh doanh 5: Nếu không bắt đầu, bạn sẽ không thành công

Bài học kinh doanh 5: Nếu không bắt đầu, bạn sẽ không thành công,khởi nghiệp,bài học kinh doanh,thung lũng Silicon Không bắt đầu bạn sẽ không thất bại và cũng chẳng bao giờ thành công.

Bạn đang có một ý tưởng kinh doanh hoàn toàn mới nhưng đang e ngại việc bắt đầu. Vậy bạn sẽ có 0% cơ hội trở thành doanh nhân thành công trong tương lai. Vì vậy bạn hãy bắt đầu ngay từ hôm nay để biến ý tưởng thành công việc, sản phẩm hay một dịch vụ mới, và đặt chúng vào tay khách hàng. Công nghệ luôn luôn phát triển, các ý tưởng mới nảy sinh hàng ngày hàng giờ. Bạn không thể chắc chắn rằng sẽ không có ai nghĩ ra một ý tưởng như bạn, thậm chí là còn vượt trội hơn bạn trong tương lai. Vì vậy, nếu bạn chỉ đang ấp ủ ý tưởng, hay đang phân vân giữa các vấn đề để khởi nghiệp, sẽ có người khác thay bạn hiện thực hóa ý tưởng ấy.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp