H2T
4 năm trước

8 bí mật bạn chưa từng biết về các di sản thế giới

Những di sản của thế giới như tượng Nữ thần Tự do, tháp nghiêng Pisa, bức tranh The Scream... đều ẩn chứa bí mật chưa từng biết.

Căn phòng bí mật trên đỉnh tháp Eiffel

Rất ít người biết rằng trong tháp Eiffel có một căn hộ bí mật ở tầng trên của tháp. Căn hộ này thuộc sở hữu của Gustave Eiffel - kỹ sư thiết kế tòa tháp.

Khác với cấu trúc cầu kỳ của tháp, căn hộ trên tháp Eiffel chỉ là một nơi cư trú đơn giản như bao căn phòng bình dân khác ở Paris trong thế kỷ 19. Khi bước vào phòng, người ta bắt gặp ngay những tấm thảm, giấy dán tường, tủ và một buồng ngủ.

Dù có thiết kế đơn giản, việc tham quan căn phòng bí mật của Eiffel từng là niềm mơ ước của phần lớn người dân Paris. Nhiều người sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để ngủ trong căn phòng trong một đêm. Thế nhưng, vị "cha đẻ" của tháp Eiffel đã từ chối mọi lời đề nghị.

Nguồn cảm hứng cho bức tranh "The Scream"

"The Scream" là một trong những bức tranh mang tính biểu tượng nhất của thế kỷ 20. Theo lời của Munch, việc tạo ra các "Scream" được lấy cảm hứng trong một ngày khi anh đang đi với bạn bè của mình và thấy rằng "bầu trời chuyển sang màu đỏ như máu", nghe thấy một "tiếng thét lớn khủng khiếp của thiên nhiên." Trong  nhiều năm người ta nghĩ rằng nó là sự tưởng tượng của Munch, cho đến gần đây người ta đã được phát hiện ra rằng cái ngày mà "bầu rời chuyển sang màu đỏ như máu" là kết quả của vụ phun trào núi lửa Krakatoa ở Indonesia năm 1883. Tác động  khủng khiếp của vụ phun trào núi lửa này ngay cả ở New York cũng có thể thấy được.

Chưa xác định ai là người thiết kế tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa là một công trình nghệ thuật,  được xây dựng trong ba giai đoạn với tổng thời gian khoảng 174 năm. Việc xây dựng lầu chuông tầng thứ nhất bằng đá cẩm thạch bắt đầu ngày 9 tháng 81173, một giai đoạn của sự thịnh vượng và những thắng lợi quân sự. Tầng này được bao quanh bởi những cột có đầu cột kiểu cổ điển đỡ các vòm rèm. Ngày nay sau thời gian hàng thế kỷ cùng những ảnh hưởng thời tiết chúng vẫn còn nguyên vẹn. Nhưng đến này vẫn chưa xác định được là do ai thiết kế, có ý kiến cho rằng được thiết kế bởi Bonanno Pisano, nhưng nhiều khả năng một kiến ​​trúc sư Diotisalvi.

Xích ở chân tượng Nữ thần Tự do

Dưới chân tượng có một đoạn xiềng xích bị phá vỡ, tượng trưng cho việc xoá bỏ chế độ nô lệ và nạn độc tài trên thế giới. 

Một nhà nghiên cứu Mỹ gần đây đã phát hiện một chi tiết lịch sử. Cách đây gần một thế kỷ, năm 1912, chỉ có một người sau khi thán phục ngắm nhìn trên cao, xúc động với những lý tưởng cao quý “Tự do – Bình đẳng – Bác ái”, anh còn nhìn xuống chân tượng mà trầm tư. Anh bước vào nhà lưu niệm ghi những dòng chữ đại ý: Tượng giơ cao ngọn đuốc Tự do, Bình đẳng, Bác ái như vậy, nhưng ngay dưới chân tượng, trên chính mảnh đất này, người da màu, người phụ nữ, người lao động da trắng vẫn còn bị áp bức, bóc lột thậm tệ…

Người thanh niên ấy có tên là Văn Ba, một tên của Bác Hồ yêu quý của chúng ta. Người đã từng lao động ở New York, sống tại khu phố nghèo Harlem.

Râu của tượng Nhân sư được thêm vào sau này

Ban đầu, tượng Nhân sư được xây dựng mà không có bộ râu, bộ râu được thêm vào sau này. Nhiều khả năng, bộ râu Sfinkcu thể hiện các mối quan hệ với Horemahet - một trong những vị thần Ai Cập. Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy rằng bộ râu có thể thêm liên kết Nhân sư với các pharaoh Ai Cập, những người thường xuyên đeo râu giả như một biểu tượng của quyền lực và mối quan hệ của họ với thần Osiris.

Nốt nhạc ẩn trong tranh Da Vinci

Năm 2007, Giovanni Maria Pala, một nhạc sĩ kiêm kỹ thuật viên máy tính người Ý, cho biết ông đã giải mã được ghi chú ẩn trong bức tranh nổi tiếng của da Vinci là "Bữa ăn cuối cùng."  

Đầu tiên, Pala đã phát hiện thấy một khuông nhạc 5 dòng chạy ngang qua bức hoạ. Thêm vào đó, cách bài trí bánh mì trong bàn ăn, kết hợp với tư thế bàn tay của Jesus và các tông đồ đều là những dấu hiệu tượng trưng cho các nốt nhạc. Tuy nhiên, nếu chỉ có dấu hiệu về những nốt nhạc thì chưa đủ làm nên một giai điệu đúng nghĩa, cho tới khi Pala phát hiện ra điểm mấu chốt: khuông nhạc này phải được đọc từ phải sang trái – theo đúng cách viết của Leonardo.

Kết quả không nằm ngoài dự đoán, khi kết hợp với nhau, các nốt trong khuông nhạc này cho một bản nhạc dài 40 giây với giai điệu buồn bã tựa như một bài hát cầu siêu cho linh hồn người đã khuất.

Trong cuốn sách của ông mangtựa đề "La Musica Celata" ("The Hidden Music" - tạm dịch là“Giai điệu ngầm”), Pala đã mô tả chi tiết về hành trình tìm kiếm của ông về giai điệu trầm lắng ấn giấu sau bức danh hoạ.

Màu sắc của cầu Golden Gate

Cầu Golden Gate  là một trong những nơi được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới. Mặc dù gọi cây cầu này là “Cổng Vàng”, nhưng thực tế thì màu của cây cầu được gọi một cách chính thức là màu cam đỏ, được biết đến qua cái tên “quốc tế cam”. Kiến trúc sư tư vấn Irving Morning là người lựa chọn màu sắc cho chiếc cầu bởi vì nó phù hợp với môi trường tự nhiên xung quanh và cũng theo yêu cầu của hải quân vì màu này nổi bật được giữa lớp sương mù, để tàu thuyền qua lại dễ dàng nhìn thấy.

Ngọn núi Tổng thống ở Mỹ

Núi Rushmore - khu Tưởng niệm Quốc gia. Núi Rushmore thể hiện bốn gương mặt Tổng thống Hoa Kỳ với chiều cao 18 m, từ trái sang phải lần lượt là George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln. Nhưng hiếm ai biết rằng những bức tượng nguyên thủy ở núi Tổng thống theo dự kiến sẽ dài đến thắt lưng nhưng rồi phải bỏ dở do không đủ kinh phí. 

Nhà tạc tượng Gutzon Borglum không có may mắn để chứng kiến nhát đục cuối cùng trong công trình của đời mình. Ông qua đời ngày 6/3/1941. Con trai ông tiếp nhận công trình, nhưng cũng chỉ 7 tháng sau phải bỏ dở vì Thế chiến II nổ ra. Thực ra Gutzon Borglum còn định tạo thân hình các tổng thống đến thắt lưng. Dự án này tổng cộng tiêu mất một triệu USD (cũ) thì buộc phải bỏ dở đến tận hôm nay. Ít nhất thì ước mơ của nhà sử học Doane Robinson cũng thành sự thật: mỗi năm 3 triệu du khách cất công đến đây để chiêm ngưỡng bốn vĩ nhân bằng đá.

Chủ đề chính: #bí_mật_di_sản

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn