8 bí mật bạn chưa từng biết về các di sản thế giới

Những di sản của thế giới như tượng Nữ thần Tự do, tháp nghiêng Pisa, bức tranh The Scream... đều ẩn chứa bí mật chưa từng biết.

1. Căn phòng bí mật trên đỉnh tháp Eiffel

Căn phòng bí mật trên đỉnh tháp Eiffel,bí mật di sản,khám phá bí mật,những điều thú vị trong cuộc sống Ông Gustave Eiffel - "cha đẻ" của tháp Eiffel ngồi trong căn hộ bí mật trên đỉnh tháp.

Rất ít người biết rằng trong tháp Eiffel có một căn hộ bí mật ở tầng trên của tháp. Căn hộ này thuộc sở hữu của Gustave Eiffel - kỹ sư thiết kế tòa tháp.

Khác với cấu trúc cầu kỳ của tháp, căn hộ trên tháp Eiffel chỉ là một nơi cư trú đơn giản như bao căn phòng bình dân khác ở Paris trong thế kỷ 19. Khi bước vào phòng, người ta bắt gặp ngay những tấm thảm, giấy dán tường, tủ và một buồng ngủ.

Dù có thiết kế đơn giản, việc tham quan căn phòng bí mật của Eiffel từng là niềm mơ ước của phần lớn người dân Paris. Nhiều người sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để ngủ trong căn phòng trong một đêm. Thế nhưng, vị "cha đẻ" của tháp Eiffel đã từ chối mọi lời đề nghị.

2. Nguồn cảm hứng cho bức tranh "The Scream"

Nguồn cảm hứng cho bức tranh "The Scream",bí mật di sản,khám phá bí mật,những điều thú vị trong cuộc sống

"The Scream" là một trong những bức tranh mang tính biểu tượng nhất của thế kỷ 20. Theo lời của Munch, việc tạo ra các "Scream" được lấy cảm hứng trong một ngày khi anh đang đi với bạn bè của mình và thấy rằng "bầu trời chuyển sang màu đỏ như máu", nghe thấy một "tiếng thét lớn khủng khiếp của thiên nhiên." Trong  nhiều năm người ta nghĩ rằng nó là sự tưởng tượng của Munch, cho đến gần đây người ta đã được phát hiện ra rằng cái ngày mà "bầu rời chuyển sang màu đỏ như máu" là kết quả của vụ phun trào núi lửa Krakatoa ở Indonesia năm 1883. Tác động  khủng khiếp của vụ phun trào núi lửa này ngay cả ở New York cũng có thể thấy được.

3. Chưa xác định ai là người thiết kế tháp nghiêng Pisa

Chưa xác định ai là người thiết kế tháp nghiêng Pisa,bí mật di sản,khám phá bí mật,những điều thú vị trong cuộc sống

Tháp nghiêng Pisa là một công trình nghệ thuật,  được xây dựng trong ba giai đoạn với tổng thời gian khoảng 174 năm. Việc xây dựng lầu chuông tầng thứ nhất bằng đá cẩm thạch bắt đầu ngày 9 tháng 81173, một giai đoạn của sự thịnh vượng và những thắng lợi quân sự. Tầng này được bao quanh bởi những cột có đầu cột kiểu cổ điển đỡ các vòm rèm. Ngày nay sau thời gian hàng thế kỷ cùng những ảnh hưởng thời tiết chúng vẫn còn nguyên vẹn. Nhưng đến này vẫn chưa xác định được là do ai thiết kế, có ý kiến cho rằng được thiết kế bởi Bonanno Pisano, nhưng nhiều khả năng một kiến ​​trúc sư Diotisalvi.

4. Xích ở chân tượng Nữ thần Tự do

Xích ở chân tượng Nữ thần Tự do,bí mật di sản,khám phá bí mật,những điều thú vị trong cuộc sống

Dưới chân tượng có một đoạn xiềng xích bị phá vỡ, tượng trưng cho việc xoá bỏ chế độ nô lệ và nạn độc tài trên thế giới. 

Một nhà nghiên cứu Mỹ gần đây đã phát hiện một chi tiết lịch sử. Cách đây gần một thế kỷ, năm 1912, chỉ có một người sau khi thán phục ngắm nhìn trên cao, xúc động với những lý tưởng cao quý “Tự do – Bình đẳng – Bác ái”, anh còn nhìn xuống chân tượng mà trầm tư. Anh bước vào nhà lưu niệm ghi những dòng chữ đại ý: Tượng giơ cao ngọn đuốc Tự do, Bình đẳng, Bác ái như vậy, nhưng ngay dưới chân tượng, trên chính mảnh đất này, người da màu, người phụ nữ, người lao động da trắng vẫn còn bị áp bức, bóc lột thậm tệ…

Người thanh niên ấy có tên là Văn Ba, một tên của Bác Hồ yêu quý của chúng ta. Người đã từng lao động ở New York, sống tại khu phố nghèo Harlem.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp