8 địa điểm ngập nước tuyệt đẹp trên trái đất bắt đầu... nổi lên lại do biến đổi khí hậu

Có hàng trăm nghìn địa điểm trên trái đất mà chúng ta vẫn chưa thể khám phá, đặc biệt là những nơi bị chìm dưới nước. Các nhà khoa học và khảo cổ học vẫn đang tìm kiếm thành phố Atlantis bị mất khi nơi này chìm xuống biển chỉ trong vòng một ngày.

1. Ngôi làng Epecuen, Buenos Aires

1. Ngôi làng Epecuen, Buenos Aires,

Nằm tại nơi cách vài dặm về phía tây nam Buenos Aires, làng du lịch của Epecuen được nổi lên sau khi trải qua hơn 50 năm dưới nước. Trở lại những năm 1920, ngôi làng Epecuen được xây dựng trên bờ hồ Salt Lake “Lago Epecuen” và trở thành ngôi nhà của hơn 5.000 người vào cuối những năm 1970. Trong thời gian đó, thời tiết ngày càng trở nên bất thường lại nhiều mưa làm cho khu vực xung quanh khiến Hồ muối Epecuen tràn ngập. 

Năm 1985, hồ bị phá vỡ, đến cuối năm 1993, ngôi làng chìm sâu 10m dưới nước. Nhiều thập kỷ sau, thời tiết bắt đầu thay đổi một lần nữa khiến nước rút vào năm 2009. Bây giờ 30 năm sau, chúng ta có thể thấy ngôi làng kỳ diệu này nổi lên lại trên mặt nước.

2. Potosi, Venezuela

2. Potosi, Venezuela,

Không có quyền lực nào trên thế giới có thể cạnh tranh với sức mạnh của thiên nhiên và trong trường hợp này, hiện tượng El Niño lại nổi lên toàn bộ một thành phố bị ngập trong hơn 30 năm. Potosi là một thị trấn nhỏ ở Venezuela đã bị chính quyền địa phương cố ý ngập lụt để xây dựng một đập thủy điện vào năm 1985. 

Khoảng 30 năm sau, mực nước giảm đáng kể do hạn hán mà hiện tượng El Nino gây ra khiến cả thành phố nổi lên lại. Như nhà thờ của thị trấn ngập nước không thấy được gì ngoài những cây thánh giá, bây giờ đã có thể nhìn thấy hoàn toàn bên cạnh nghĩa trang gần đó.

3. Jal Mahal, thành phố Jaipur, Ấn Độ

3. Jal Mahal, thành phố Jaipur, Ấn Độ,

Trông đẹp như tranh vẽ, Jal Mahal, hay còn gọi là Lâu đài Nước, là một cung điện nằm ở giữa Hồ Man Sagar ở thành phố Jaipur, Ấn Độ. Không ai thực sự biết kiến trúc này được xây dựng khi nào, nhưng nhờ các tầng đá sa thạch màu đỏ và các bức tường đã chỉ ra rằng Jal Mahal được xây dựng khoảng 300 năm trước đây.

,

Jal Mahal là một tòa nhà 5 tầng với 4 tầng ngập dưới nước. Chính phủ Rajasthan bắt đầu một dự án cải tạo trong 6 năm với các kiến trúc sư giỏi nhất trong nước để khôi phục lại vinh quang trong quá khứ của tòa lâu đài. Địa danh này bây giờ mở cửa cho công chúng và khách du lịch ghé thăm nơi ban công và khám phá lâu đài trên các tour du lịch bằng thuyền.

4. Nhà thờ Saint Nicholas, Hồ Mavrovo, Macedonia

4. Nhà thờ Saint Nicholas, Hồ Mavrovo, Macedonia,

Không xa dãy núi Balkan ở Macedonia, nằm bên hồ Mavrovo, một công viên quốc gia nổi tiếng với nhà thờ Saint Nicholas bị ngập nước. Nhà thờ cổ này được xây dựng vào những năm 1850 và tồn tại hơn 150 năm cho đến khi chính phủ Hy Lạp quyết định xây dựng một hồ nhân tạo xung quanh nhà thờ để cung cấp nước cho nhà máy điện địa phương.

,

Vào năm 2003, nhà thờ Saint Nicholas đã chìm hoàn toàn dưới nước, nhưng do những thay đổi khí hậu trong khu vực, hiện nay nhà thờ đang nổi lên lại. Trong những tháng mùa hè, hơn một nửa diện tích của nhà thờ có thể được nhìn thấy.

5. Grüner See, Áo

5. Grüner See, Áo,

Hồ nước xinh đẹp này trông giống như một bức ảnh siêu thực, lại chính là Grüner See, hay còn gọi là Hồ Xanh. Hồ nằm ở Áo và nổi tiếng với nước trong vắt và màu xanh ngọc lục bảo từ cỏ và lá xung quanh.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp