8 điều đại kỵ trong ngày đầu tháng

Dân gian ta từ bao đời nay đã quan niệm về những điều không nên làm vào các ngày mùng 1 đầu tháng và đó như một nét đẹp tín ngưỡng vẫn lưu truyền đến ngày nay.

1. Không nên ăn thịt chó

Không nên ăn thịt chó,Đại kỵ,Cuộc sống,Quan niệm,Tín ngưỡng

Theo quan niệm dân gian, ăn thịt chó vào các ngày đầu tháng sẽ bị xúi quẩy, vận đen ... nên hầu hết mọi người trong những ngày này đều kiêng ăn thịt chó để "lấy may".

2. Kiêng trả giá mua hàng rồi lại không mua

Kiêng trả giá mua hàng rồi lại không mua,Đại kỵ,Cuộc sống,Quan niệm,Tín ngưỡng

Trong những ngày đầu tháng, người ta kiêng kị việc trả giá mua hàng xong lại không mua bởi họ cho rằng đây là điềm xui khiến cả tháng đó không bán hàng suôn sẻ được.

3. Kiêng nói tục ngày đầu tháng

Kiêng nói tục ngày đầu tháng,Đại kỵ,Cuộc sống,Quan niệm,Tín ngưỡng

"Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe"

Lời ăn tiếng nói của một người cũng phản ánh trình độ văn hóa của người đó. Do vậy, ngày đầu tháng hay bất cứ ngày nào trong tháng người ta đều kiêng kị nói tục, chửi bậy và giáo dục con cái sau này.

4. Kiêng gần gũi nam nữ ngày mùng 1

Kiêng gần gũi nam nữ ngày mùng 1,Đại kỵ,Cuộc sống,Quan niệm,Tín ngưỡng

Ngày đầu tháng dân gian cũng quan niệm không nên quan hệ, gần gũi nam nữ bởi điều này sẽ không mang lại sự may mắn, thâm chí là mang đến đại họa.

5. Kiêng thăm phụ nữ mới sinh trong những ngày đầu tháng

Kiêng thăm phụ nữ mới sinh trong những ngày đầu tháng,Đại kỵ,Cuộc sống,Quan niệm,Tín ngưỡng

Việc kiêng thăm phụ nữ mới sinh ngày đầu tháng không hoàn toàn là quan niệm mê tín. Từ xa xưa, dân gian đã quan niệm rằng "sinh dữ tử lành". Bởi vậy, những người buôn bán, kinh doanh, tài xế taxi, ... và ngay cả những người bình thường đều tránh đi thăm gái đẻ ngày đầu tháng vì họ cho rằng nó sẽ đem lại vân xui cho công việc làm ăn của họ.

6. Kiêng làm vỡ bát đĩa, ấm chén trong ngày mùng 1

Kiêng làm vỡ bát đĩa, ấm chén trong ngày mùng 1,Đại kỵ,Cuộc sống,Quan niệm,Tín ngưỡng

Từ xa xưa ông cha ta đã quan niệm những thứ vỡ, bể tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình, đặc biệt trong những ngày đầu tháng, đầu năm. Do đó, không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén trong ngày đầu tháng để tránh những điều không vui xảy ra với gia đình.

7. Kiêng nói điều xấu, không hay vào đầu tháng

Kiêng nói điều xấu, không hay vào đầu tháng,Đại kỵ,Cuộc sống,Quan niệm,Tín ngưỡng

Người ta kiêng kị nói điều xấu, điều rủi ro trong ngày đầu tháng vì họ cho rằng cả tháng sẽ gặp điều xui xẻo như những lời đã nói.

8. Kiêng cắt tóc ngày đầu tháng

Kiêng cắt tóc ngày đầu tháng ,Đại kỵ,Cuộc sống,Quan niệm,Tín ngưỡng

Nhiều người quan niệm rằng cắt tóc ngày đầu tháng là cắt đi cả những điều vui vẻ, may mắn trong tháng đó. Vậy nên, mọi người hiếm khi cắt tóc ngày đầu tháng trừ những lý do đặc biệt.