irenemh 3 năm trước

8 Điều NÊN và TRÁNH làm khi nộp hồ sơ xin việc online

Với sự phát triển hiện nay, việc ứng tuyển online đã không còn mấy xa lạ và dần trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tận dụng hiệu quả của cách thức này, OHAY TV đưa đến cho bạn 8 điều NÊN và TRÁNH khi nộp đơn online

A. Năm điều bạn cần phải làm:

1. Tham khảo trang web của nhà tuyển dụng.

Việc này đem lại hai lợi ích:

Thứ nhất, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu mức độ hiểu biết cũng như sự thích thú của bạn đối với công ty của họ. Họ có xu hướng chọn ứng viên đã từng có mối liên hệ với công ty hay ngành công nghiệp đó. Hãy trình bày kinh nghiệm làm việc của bạn như một câu chuyện để trình bày được lý do bạn mong muốn làm việc ở đây. Điều này sẽ giúp bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng giữa các ứng viên khác.

Thứ hai, tham khảo website nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn chắc chắn về sự lựa chọn vị trí công việc phù hợp. Chẳng phải tốt hơn khi bạn đã có chủ đích sẵn và thời gian tuyển lọc của nhà tuyển dụng cũng được rút ngắn hơn? Hãy chỉ điền đơn vào những vị trí mà bạn mong muốn làm.

2. Chú ý "từ khóa" trong hồ sơ của bạn.

Ngoài email, bạn cũng có thể nộp đơn qua các trang tuyển dụng trung gian như jobstreet, vietnamworks…hầu hết các trang này đều có mục nhà tuyển dụng tìm kiếm hồ sơ ứng viên phù hợp và họ thường sử dụng các từ khóa liên quan đến bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm. Và hệ thống sẽ tự động phân tích và lọc lại các hồ sơ dựa trên những từ khóa trên. Để tối ưu hóa hồ sơ của bạn, hãy chú ý đến những từ khóa trùng khớp trong phần yêu cầu công việc của tin tuyển dụng để phát hiện và tận dụng những chi tiết liên quan vào hồ sơ của bạn.

3. Tận dụng LinkedIn:

Linkedln có vẻ còn chưa được phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên đây là công cụ được ưa chuộng tại nước ngoài và rất nhiều tập đoàn đa quốc gia ở Việt Nam chọn lựa. Bản chất Linkedln cũng giống như bản CV online của bạn.

Ở Linkedln ngoài việc trình bày các mục trọng yếu như kinh nghiệm làm việc, mục tiêu, bằng cấp… nó còn cho phép bạn thêm vào mục kỹ năng (ở mục này còn có chức năng cho phép các cá nhân đánh giá về bạn), hoạt động xã hội, danh hiệu, giải thưởng…Ngoài ra, Linkedln có thể được ví như facebook của doanh nghiệp và ứng viên, nơi bạn có thể tận dụng các mối quan hệ để biết được thông tin tuyển dụng được chính nhân sự cập nhật, thậm chí các thông tin không tìm được trên các trang tuyển dụng.

Tóm lại, Linkedln cho phép bạn mở rộng thông tin về bạn hơn CV thông thường, điều này có lợi cho bạn khi nó giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về ứng viên. Bạn cũng nên thường xuyên update hồ sơ Linkedln của mình.

4. Thư xin việc (Cover letter)

Mặc dù thư xin việc thỉnh thoảng không bắt buộc khi nộp đơn, bạn vẫn nên đính kèm một bản khi nộp. Thư xin việc là hình thức hữu hiệu để bạn thể hiện bản thân và đào sâu chi tiết hơn về kinh nghiệm, mong muốn cũng như thành quả của mình. Bạn cũng có thể liên kết các chi tiết này với doanh nghiệp để khiến họ thấy được mối liên hệ giữa doanh nghiệp, vị trí công việc và bạn

5. Hãy chắc chắn rằng việc tuyển dụng đăng tại website trùng khớp với việc tuyển dụng tại website của công ty

Thông thường, phần mục tuyển dụng của công ty thường có nhiều chi tiết hơn như mức lương, hay email của người bạn cần gửi đến. Đây cũng là cách để bạn xác nhận các thông tin liên lạc của nhà tuyển dụng được chính xác hơn, đặc biệt là email và số điện thoại vì đôi khi một số trang trung gian không thường xuyên cập nhật thông tin liên lạc của doanh nghiệp.

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 điều bạn nên TRÁNH khi nộp đơn online.

1. Đừng sử dụng từ ngữ tắt hoặc tốc ký.

Một số thói quen viết tắt hoặc sơ sài sẽ làm bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng như lỗi không viết hoa chữ cái đầu, tên bạn, tên công ty... Một số ứng viên không chú trọng đến việc ứng tuyển online, nhưng nên lưu ý rằng quyết định nộp đơn nghĩa là hồ sơ bạn có cơ hội đến với nhà tuyển dụng, vì thế hãy trình bày một cách nghiêm túc và thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân.

2. Đừng bỏ trống thông tin

Có thể bạn cảm thấy dư thừa khi phải điền mục kinh nghiệm làm việc tại trang trung gian trong khi đó bạn đã tải CV lên trang web này. Nếu được, bạn đừng bỏ trống phần điền đơn trực tiếp

Như đã nói, các website trung gian luôn có chức năng tìm kiếm từ khóa, những thông tin bạn đã điền trực tiếp trên trang thường xuất hiện và đến tay nhà tuyển dụng nhiều hơn thông tin trong bản CV.

3. Đừng dựa vào Auto fill khi bạn nộp đơn online

Cùng với việc sử dụng online để nộp đơn,các trình duyệt thường có chế độ Auto fill cho những từ sử dụng nhiều. Và đôi khi, một lúc chủ quan, các thông tin tự động auto fill có thể không đúng với từ bạn muốn sử dụng và dẫn đến sai sót khi bạn nộp đơn.

Trích: Forbes

Dịch: irenemh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...