Hồ Vân Anh 2 năm trước

8 kiệt tác nghệ thuật và sự không hoàn hảo

Ngay cả những thiên tài đôi khi cũng mắc sai lầm. Những kiệt tác nghệ thuật nổi tiếng dưới đây là chứng minh hùng hồn cho sự 'sai lầm' đó.

Tượng David của Michelangelo

Bức tượng anh hùng trong kinh thánh được khắc trên một khối đá Carrara. Các tác phẩm điêu khắc của Michelangelo thường có độ chính xác cao, nhưng bức tượng David có một lỗ hổng nhỏ: có một cơ bắp bị thiếu giữa xương sống bên phải. Người điêu khắc không thể khắc nó vì khuyết tật trong khối đá cẩm thạch.

Đợt sóng thứ chín của Ivan Aivazovsky

Bức tranh này miêu tả những con sóng có đường cong. Aivazovsky quan sát thấy loại sóng này từ bờ biển, tin rằng chúng giống nhau ở bất cứ đâu trên biển. Tuy nhiên, những đợt sóng phát sinh trong các cơn bão ở biển khơi có hình nón và trông khác với những con sóng khác.

Moses của Michelangelo

Sự cố dịch sai trong Sách Xuất Hành đã dẫn đến vị tiên tri trong Kinh thánh có sừng. Từ tiếng Hê-bơ-rơ karnayim có thể được dịch là "tia" hoặc "sừng", và mô tả của Moses có tia sáng phát ra từ đầu của ông đã được diễn giải sai.

Bức tranh bar ở Folies-Bergère của Édouard Manet

Nếu bạn nhìn sâu vào gương, bạn có thể nhận ra rằng sự phản chiếu không đúng với thực tế: các chai trên quầy được đặt khác nhau, và người phục vụ dường như đang nhìn theo một hướng khác. Như thường lệ trong nghệ thuật, các chuyên gia không thể đồng nhất quan điểm Manet đã làm điều đó có chủ đích hay không.

The Night Watch của Rembrandt

Bức tranh này đầy những câu đố chưa được giải đáp. Rất nhiều cuộc tranh luận nảy sinh trên găng tay của thuyền trưởng Frans Banning Cocq: bên phải, tay của anh ta đang cầm một chiếc găng tay phải khác. Nhiều sử gia nghệ thuật nghĩ rằng đó là một cách để tạo cho bức tranh hài hước. Những người khác tin rằng găng tay là một tay trái, và thuyền trưởng chỉ là giữ nó bằng ngón đeo nhẫn trong khi ngón cái được chỉ vào người xem.

Tiệc Ly tại Emmaus của Caravaggio

Những người xem để ý kỹ có thể nhận thấy rằng giỏ trái cây đang nằm ngay trên mép bàn nhưng không rơi, thách thức các định luật vật lý. Còn các chuyên gia nghệ thuật chú ý rằng trái cây không phù hợp với mùa: bức tranh được đặt vào đêm trước lễ Phục sinh, trước khi thu hoạch mùa thu. Tất cả những sai lầm này là cố ý: táo và nho, cũng như hình bóng cá trong giỏ, mang theo biểu tượng Kitô giáo và các tài liệu Phúc Âm.

Sự ra đời của Venus của Botticelli

Mặc dù nghệ thuật thời Phục hưng có đặc trưng bởi độ chính xác về mặt giải phẫu, các tác phẩm của Botticelli khác hẳn so với chủ nghĩa hiện thực. Nữ thần tình yêu của ông có những khuyết điểm đáng chú ý: một bàn chân sưng và quá dài. Theo một phiên bản, những sai lầm này là một cố ý để tránh mô tả một cơ thể hoàn hảo của phụ nữ.

Sistine Madonna của Raphael

Thoạt nhìn, bạn có thể có ấn tượng rằng Giáo hoàng Sixtus II có sáu ngón tay trên tay phải của mình. Tuy nhiên, sau một lần kiểm tra cẩn thận hơn, bạn nhận ra rằng những gì bạn đã thấy về ngón tay thứ sáu là một phần của lòng bàn tay. Ngón chân cái của Madonna có thể là một dấu hiệu của polydactyly - một dị thường đặc trưng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...