Hải Hà 3 năm trước

8 kỹ năng cơ bản Marketing có thể thay đổi cuộc sống của bạn

Marketing không chỉ dành cho marketer. Nếu bạn muốn làm tốt mọi việc trong cuộc sống, bạn cần học một vài kĩ năng marketing cơ bản. Tích hợp chúng vào trong cuộc sống, và bạn sẽ tìm thấy một cách nhìn thế giới hoàn toàn mới.

1. Tìm kiếm điều tốt nhất trong mọi chuyện

Vai trò của marketer là giúp nhà kinh doanh đặt bước chân tốt nhất của họ về phía trước. Những marketer sẽ tìm điều tốt nhất trong khách hàng và định hình thành một câu chuyện hấp dẫn.

Học cách nhìn vào mặt tươi sáng là một kỹ năng giúp cuộc sống thêm rực rỡ dù công việc của bạn thuộc bất cứ lĩnh vực nào.

Những khi bạn đi qua một vấn đề mà bạn không chắc chắn hay cảm thấy hoài nghi, thay vì gạt bỏ, hãy xem thử bạn học được gì từ nó. Tìm kiếm điều tốt đẹp nhất trong mỗi thứ, và thế giới sẽ trở nên rực rỡ hơn.

Thực hành: Vào cuối mỗi ngày, hãy nhìn lại và viết ra ba điều bạn thấy biết ơn.

2. Tạo lập những liên kết

Các marketer luôn làm công việc xen vào giữa những dấu kết thúc và tạo nên sự liên kết cho chúng. Điều đó đòi hỏi óc sáng tạo của người làm marketing.

Thử nghĩ bạn có thể làm việc với nhiều người trên thế giới hơn những gì bạn biết. Vòng quan hệ của bạn được mở rộng. Từ đó, bạn sẽ có được liên kết với những người có thể giúp bạn thực hiện ước mơ của mình.

Mạng, tập hợp của rất nhiều liên kết, không chỉ đơn giản là mối quan hệ trong kinh doanh. Đó là về việc kết bạn cho cuộc sống, những người sẽ làm phong phú thêm cuộc sống của bạn và cung cấp cho bạn một bàn tay giúp đỡ khi bạn cần nó . Nhưng nếu bạn không sẵn sàng cho đi , bạn sẽ không nhận lại được bất cứ điều gì.

Thực hành : Làm quen với một người bạn mới mỗi tuần , cho dù thông qua email hoặc trực tiếp. Ngay cả khi chỉ có 50 % những người bạn tiếp cận trở thành một phần mạng lưới của bạn, vào cuối năm bạn sẽ có 25 địa chỉ liên lạc mới.

3. Kể chuyện

Mọi người thường hiểu ý nghĩa của thế giới thông qua những câu chuyện. Tất cả chúng ta đều làm điều đó. Chúng ta định hình cuộc sống vào câu chuyện để làm chúng có ý nghĩa . Chúng ta chạy trốn vào những câu chuyện thông qua phim ảnh, truyền hình , và tiểu thuyết khi rảnh rỗi. Câu chuyện phác họa kết nối giữa con người và định hình con đường của lịch sử.

Câu chuyện không phải là dài . Một câu chuyện có thể ngắn như một vài từ. Một hình ảnh duy nhất có thể nói rất nhiều câu chuyện, trong cùng một lúc.

Tập cách kể những câu chuyện mà làm cho mọi người phải ngồi xuống và lắng nghe. Câu chuyện sẽ đem ánh nhìn của mọi người về phía bạn và thể hiện quan điểm của bạn. .

Thực hành : Tạo một "hộp câu chuyện" chứa những câu chuyện mà bạn có thể nói với những người bạn mới. Bạn sẽ sử dụng những câu chuyện hay nhất của bạn.

4. Tăng giá trị

Trong câu chuyện Cô bé Lọ Lem, các bà tiên đỡ đầu sử dụng cây đũa thần để biến một quả bí thành cỗ xe ngựa kéo. Đó là cách tăng giá trị. Lấy cái gì đó đã tồn tại và làm cho nó tốt hơn .

Bạn không cần một cây đũa thần đ thêm giá trị. Bạn chỉ cần ý tưởng để cải thiện những công cụ đã tồn tại. Bất cứ trong tình huống nào, bạn làm cho nó tốt hơn, bạn đang tăng giá trị .

Nếu bạn có một công việc hoặc bạn quản lí một doanh nghiệp, lý do bạn kiếm sống là vì bạn đang tăng giá trị bản thân.

Thực hành : Có ý thức tăng thêm giá trị cho mỗi thứ ngay hôm nay. Cách dễ nhất là tăng thêm giá trị trong suốt cuộc trò chuyện. Bạn có thể làm điều này bằng cách :

  • ·       Nói cảm ơn bạn khi có người giúp bạn.
  • ·       Sẵn sàng giúp đỡ một đồng nghiệp về một dự án với thời hạn gò bó, mặc dù nó không phải là "vai trò" của bạn. .
  • ·       Cho lời khuyên hữu ích. .
  • ·       Lắng nghe nhiều hơn nói .
  • ·       Đặt câu hỏi sâu sắc

5. "Pushing Yourself to Be Your Best"

Các marketer phải không ngừng nỗ lực. Họ luôn phải căng mắt tìm kiếm, điều chỉnh từng chi tiết nhỏ, làm mọi thứ tốt hơn dù chỉ một chút.

Việc hưởng hoa hồng từ công việc tạo nên động lực cho các marketer, nếu họ bán được nhiều sản phẩm họ sẽ mang về mức lương lớn.

Đó là cách hay để biết điều tốt nhất mà bạn có. Bên cạnh đó,luôn sẵn sàng phát triển là phương pháp giá trị cho cuộc sống tích cực. Điều này được gọi là tư duy tăng trưởng

Thực hành : Một lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, nơi mọi thứ không lạc quan như bạn muốn là gì? Có lẽ đó là một mối quan hệ, công việc của bạn, tập thể dục, hoặc làm thế nào bạn có thời gian nghỉ ngơi. Hãy nghĩ về một tinh chỉnh nhỏ, bạn có thể làm để cải thiện tình hình ( chỉ một) , và cam kết nó trong một tuần.

6. Áp dụng Thiền Tâm Sơ Tâm

*Sơ tâm: tâm trí của người mới bắt đầu

Những marketer tự giả định nhu cầu của khách hàng nghĩa là đang đi đến thất bại. Họ phải luôn nắm được xu thế thời đại và hiểu rõ nhu cầu cụ thể cũng như mong muốn của thị trường mục tiêu.

Tương tự, một marketer từ chối học hỏi cái mới sẽ bị chính công việc đào thải.

Đó là lý do mỗi marketer cần phải có "Sơ tâm". Nghĩa là phải luôn đặt ra nhiều tình huống, giả thuyết, giả định và áp dụng với một thái độ tích cực.  Người có tâm mới bắt đầu luôn sẵn sàng học những điều mới.

Như Thiền sư Shunryu Suzuki nói : " Trong tâm trí của người mới bắt đầu có rất nhiều khả năng , trong tâm trí của chuyên gia có rất ít"

Thực hành : Khi sự tò mò của bạn được khơi dậy, hãy làm theo nó . Tìm cách học hỏi những điều mới mỗi ngày, và cho phép cuộc sống của bạn là một cuộc phiêu lưu.

7. Học từ thất bại

Marketing là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật.

Đó là khoa học bởi vì bạn có thể theo dõi các dữ liệu để nghiên cứu, khám phá trong công việc.Ra quyết định dựa trên phân tích dữ liệu là một trong những dấu hiệu của một marketer giỏi. .

Marketing cũng là một môn nghệ thuật vì không có công thức thành công cụ thể, chuẩn xác. Công việc của ngày hôm qua có thể không hợp để làm vào ngày mai. Thất bại có thể đến bất cứ lúc nào.

Thay vì cho phép những nguy cơ thất bại gây cảm giác tiêu cực, chán nản, các nhà marketer xem sự thất bại là một cơ hội học tập. Đối với họ, cuộc sống là một kinh nghiệm. Thất bại không có nghĩa là họ đã không thành công. Thất bại là một cơ hội để thử lại và làm tốt hơn.

Thực hành: Hãy suy nghĩ về một số sai lầm trong cuộc sống của bạn. Bạn đã học được gì từ chúng? Sai lầm có giúp bạn trưởng thành hơn, hay bạn đã sử dụng chúng như lời xin lỗi và để cho chúng giữ chân bạn ?

8. Ngôn ngữ súc tích

Các marketer biết rằng thuật ngữ không tạo ấn tượng cho mọi người. Tất cả mọi người đang bận rộn, và ít người có thời gian để gỡ rối cho câu phức tạp.

Đó là lý do tại sao các marketer giao tiếp một cách đơn giản, phong cách không vô nghĩa . Họ không cố gắng để gây ấn tượng với bất cứ ai về vốn từ vựng hay kiến thức chuyên môn phong phú. Thay vào đó, họ sẵn sàng để bước qua vực thẳm, làm công việc khó khăn bắc cầu sự khác biệt, để làm cho giao tiếp tốt hơn.

Bởi vì điều này, các marketer dễ dàng được lắng nghe và thu hút khách hàng mục tiêu của họ. Từ đó tạo nên sự khác biệt.

Thực hành : Khi viết một email, đọc kĩ sau khi hoàn thành và loại bỏ thuật ngữ và các từ dài dòng. Mỗi câu viết chỉ cần độ dài đủ ý cần thiết.

Nguồn: Social Caffeine

Dịch: Hải Hà

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...