Kysigau 3 năm trước

8 loại người sẽ bị đào thải trong thế kỷ 21

Thế kỷ 21, quy luật đào thải của cuộc sống khắt khe hơn bao giờ hết. Bạn có thuộc những loại người sẽ bị đào thải và không còn chỗ sinh tồn trong xã hội? Hãy xem mình có nằm tròn 8 loại người dưới đây không nhé!

Người không học hỏi thêm ngoài thời gian làm việc

Cuộc sống phát triển và thay đổi từng giây. Công nghệ, những phát minh, tiến bộ, kiến thức xã hội không ngừng được cập nhật chóng vánh. Do đó, những người không chịu tìm tòi những thứ mới chắc chắn sẽ bị đào thải trong thế kỷ 21.

Cách sử dụng thời gian ngoài thời gian làm việc làm nên sự khác biệt giữa mọi người với nhau. Người không chịu tìm tòi thêm ngoài giờ làm việc thường rất khó để thành công và ngược lại.

Hiện tại và tương lai của bạn được quyết định bởi khoảng thời gian ngoài 8 tiếng làm việc mỗi ngày. Không có tri thức thì không có thưởng thức và có học tập thì mới có quyền lựa chọn. Chính vì thế, muốn có thêm nhiều kiến thức thì bạn phải bước vào phòng học. Tư duy của chúng ta quá chậm so với sự phát triển của xã hội. Tư duy chậm là do đâu? Đó là do bạn không chịu học thêm.

Hai sai lầm lớn nhất của cuộc đời là: Cưới nhau rồi thì không yêu nữa, tốt nghiệp xong thì không học nữa. Ngừng học tập chính là ngừng phát triển, cha mẹ không học, con cái sẽ bỏ xa dẫn đến sự chênh lệch trình độ và mức độ "không hiểu" nhau ngày càng lớn.

Người không ngừng tìm hiểu thêm ngoài thời gian làm việc sẽ ngày càng phát triển rộng mở. Còn cái kết cho một người không học là sự tách rời với xã hội, không theo kịp tiến độ của thời đại, sống ở thế kỷ 21 nhưng lại mang tầm nhìn của thế kỷ 20.

Bạn muốn biết mình cần học gì thì hãy suy ra từ công thức của sự thành công này

Sự thành công =  40% quan hệ xã hội + 40% quan niệm tư tưởng +20% năng lực chuyên môn.

Người không chịu tiếp thu cái mới

Đừng mãi bảo thủ. Ý kiến, quan điểm riêng của mình không phải lúc nào cũng đúng, cũng tốt. Hãy biết chấp nhận những cái mới, bồi đắp thêm tinh hoa cho cái cũ. Một phát minh mới, một ý tưởng mới nào đó đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Vậy nhưng một cái mới vừa ra đời bạn lại cự tuyệt nó thì không thể đưa đến xu thế phát triển.

Người chỉ dựa vào mình đơn phương độc mã

Thế kỷ 21 là thời đại không dành cho tư tưởng cá nhân mà là tập thể lên ngôi. Nơi nào xây dựng được tập thể tốt thì nơi đó sẽ chiếm được thì trường. Không một cá nhân nào làm một mình mà lại có thể thành công lớn được.

Như câu chuyện xưa, bạn có thể dễ dàng bẻ gãy 1 chiếc đũa nhưng 10 đôi đũa bó lại thì bạn không thể bẻ gãy. Do đó, hãy liên kết sức mạnh, kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh, bạn sẽ dễ đạt được thành công hơn.

Người yếu đuối dễ bị tổn thương

Một sự việc to nhỏ hay không phụ thuộc vào cách suy nghĩ của bạn. Chẳng có sự việc nào có thể làm bạn bị tổn thương nếu bạn không cho phép chúng làm điều đó. Chính cách nghĩ của bạn khiến bạn tổn thương mà thôi. Cuộc đời vốn không phải toàn màu hồng, trong cuộc sống luôn có những chuyện không như ý xảy đến với bạn, nếu tâm lý của bạn không đủ mạnh mẽ để chống chọi, bạn sẽ rất dễ bị xã hội đào thải.

Người chỉ có một nghề, không có năng khiếu nào khác

Sẽ có tới hơn 50 ngành nghề bị đào thải trong tương lai do sự phát triển chóng mặt của công nghệ.

Do đó, một người mà chỉ biết một ngành nghề, ít năng khiếu hay học hỏi những lĩnh vực khác sẽ rất dễ bị thất nghiệp và không có chỗ đứng trong xã hội. Tuy rằng chuyên tâm vào lĩnh vực chính của mình nhưng việc không học hỏi thêm những ngành khác có thể khiến bạn trở thành người thất nghiệp bất cứ lúc nào.

Người thiển cận toàn so đo tính toán những chuyện trước mắt

Hay so bì tị nạnh những việc nhỏ nhặt trước mắt sẽ làm bạn đánh mất đi tương lai, so đo một món tiền nhỏ sẽ đánh mất món tiền lớn, không có tầm nhìn xa trông rộng sẽ dẫn đến hẹp hòi.

Một loại đầu tư tốt nhất trên thế giới và không có rủi ro chính là đầu tư vào học tập, học tập có thể giúp người ta có tầm nhìn xa. 

Thế nhưng nhiều người khi nghĩ đến các khoản phí cho học tập lại so bì tiếc rẻ và thế là cả đời họ chẳng bao giờ học nổi cái gì. 

Vây nên xu thế không thể dùng con mắt để nhìn mà phải dùng nhãn quan để phán đoán. Ai nắm bắt được xu thế sẽ nắm bắt được tương lai, chịu đầu tư cho những thứ lâu dài. Người mắt điếc tai ngơ trước cái mới nhất định sẽ bị xã hội đào thải.

Người có khả năng thương lượng kém

Việc thiếu bình tĩnh, hay nổi nóng sẽ dẫn đến nhiều thất bại trong bất cứ vấn đề gì. Người biết thương lượng trong hoàn cảnh khó khăn mới là người có thể đạt tới đỉnh cao, biết kiềm chế bản thân, kìm nén cảm xúc để có cách hành xử khôn ngoan. 

Trên thế giới, người gặp phải khó khăn liền trốn tránh trách nhiệm chiếm đến 80%, người gặp phải chuyện khó khăn có thể giải quyết một cách đơn giản chỉ chiếm 15% là những người thành công, 5% còn lại là những con người sẽ trở thành những nhân vật đỉnh cao có khả năng thương lượng tốt.

Các nhà tâm lý học đã tổng hợp ra 4 trường hợp sau:

Người có năng lực nhưng nóng tính là người có tài nhưng không gặp thời;

Người có năng lực mà không nóng tính sẽ phát triển sự nghiệp thuận lợi;

Người không có năng lực mà lại nóng tính thì sẽ không làm nổi chuyện gì

Người không có năng lực cũng không nóng tính lại hay được người khác giúp đỡ.

Người tri thức cổ hủ, quan niệm lạc hậu

Quan niệm khi đã "hết hạn" thì không thể tồn tại nữa.

Thế kỷ 21 là thế kỷ của sự giúp đỡ chứ không phải cố chấp để vượt qua người khác. Bởi kẻ thù lớn nhất của đời bạn là chính bạn chứ không phải bất kì ai. Thành công là biết phát huy được ưu điểm, còn những khuyết điểm tổng hợp lại sẽ tạo thành khuyết  điểm.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...