PeachRun
2 năm trước

8 mẹo giúp bạn nhanh chóng giải tỏa mọi căng thẳng trong những ngày cuối năm

Giải quyết các vấn đề, vượt qua nỗi sợ hãi và phân loại cảm xúc để có thể giúp chúng ta có thể bình tĩnh và khỏe mạnh hơn. Nhưng các nhà tâm lí học đôi khi cũng phải đối mặt với những căng thẳng. Dưới đây là một số phương pháp đã được các chuyên gia sử dụng và chắc chắn sẽ có ích cho bạn.

Ghi lại tất cả các suy nghĩ trong đầu

John Duffy, một nhà tâm lý học lâm sàng, và là tác giả của một cuốn sách về cuộc sống của thanh thiếu niên nói rằng: "Để giảm căng thẳng, tôi ghi chép lại mọi suy nghĩ, tình huống, mối quan hệ với con người, các ý tưởng.Tôi viết xuống và đưa ra ý tưởng cho tất cả mọi thứ mà tôi nghĩ. Quá trình sáng tạo này thực sự hữu ích vì giúp chúng ta quên đi những vấn đề".

Lúc này, đầu óc của chúng ta sẽ trở nên rõ ràng hơn, sự căng thẳng đi xuống. Sau đó bạn sẽ bắt đầu nhìn mọi thứ theo một góc độ khác tích cực hơn".

Mua đầy đủ các nguyên liệu cho một món ăn bạn muốn nấu

Nhà tâm lý trị liệu, nhà văn và giáo viên Jeffrey Sumber sử dụng các phương pháp như vậy để đối phó với căng thẳng:

"Khi tôi cảm thấy chán nản, tôi rất thích ăn. Nhưng thứ tôi muốn ăn là loại thức ăn lành mạnh hoặc một món ăn mà tôi chưa bao giờ làm trước đây. Tôi dành rất nhiều thời gian để đi qua các cửa hàng, chọn ra các thành phần tốt nhất. Sau đó, tôi sẽ chế biến một cách cẩn thận, trang trí thật đẹp, và từ từ thưởng thức các món ăn. Tôi thường đăng tải các thành phẩm lên Facebook để làm cho bạn bè cảm thấy ganh tị! "

Thư giãn cơ bắp

Chuyên gia trị liệu tâm lý người Mỹ Kevin Chapman đã sử dụng phương pháp thư giãn cơ bắp để giải tỏa mọi căng thẳng, phương pháp này được phát triển và áp dụng từ năm 1920 đến nay.

Ý tưởng rất đơn giản: Khi bạn gặp bất kì căng thẳng nào, hãy thư giãn như cách mà bạn đã đối mặt với nó. Điều đó có nghĩa là bạn phải thắt chặt cơ trong 10 giây và sau đó tập trung vào cảm giác thư giãn trong 20 giây.

Có tổng cộng 200 bài tập cho tất cả các nhóm cơ. Đừng quên chú ý đến từng nhóm cơ để chọn bài tập thích hợp.

Đừng quá chú trọng vào một vấn đề

Nhà tâm lý học Susan Krauss Whitbourne không bao giờ tìm cách để chống lại mọi căng thẳng. Cô ấy có một thần chú đặc biệt mà cô ấy thường xuyên lặp lại khi cô ấy rơi vào bất cứ tình huống nào. Cô ấy thường nói, "Tôi không thể thay đổi tình hình bây giờ nhưng mà tôi có thể thay đổi phản ứng của mình."

Phản ứng tích cực với một tình huống tiêu cực giúp giảm căng thẳng và thậm chí bạn sẽ rút được một số kinh nghiệm nếu bạn coi nó như một thách thức. Bạn cũng có thể học hỏi nhiều thứ từ những sai lầm của bạn để biến mọi việc trở nên đơn giản hơn.

Ngừng các suy nghĩ tiêu cực

Nhà tâm lý học Martin Seligman đã đề xuất một phương pháp đơn giản và phổ biến có thể giúp bạn xóa mọi suy nghĩ luẩn quẩn ở trong đầu của bạn. Ông viết:

Hãy vỗ tay và hét lên "Dừng lại! Tôi sẽ suy nghĩ về nó sau! " Bạn cũng có thể đeo một sợi dây trên cổ tay, hãy kéo hoặc thắt nó bất cứ khi nào bạn bắt đầu suy nghĩ về cái gì đó không có lợi cho bạn tại thời điểm đó. Sử dụng những cách như vậy để dừng các suy nghĩ vớ vẩn và ngưng suy nghĩ về nó trong một thời gian. Sau đó, hãy cố gắng chuyển sự chú ý của bạn đến một đối tượng khác hoặc một bài tập thể thao nào đó.

Dành thời gian để làm những thứ bạn thích

Bác sĩ trị liệu tâm lý Amy Przeworski khuyên bạn nên dành một khoảng thời gian để bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Đọc, vẽ, nấu ăn, tập thể dục - bất cứ điều gì làm cho bạn hạnh phúc. Đó là khoảng thời gian không phải suy nghĩ về công việc, trách nhiệm, hay các tư tưởng mang tính tiêu cực. Và chẳng có điều gì phải làm bạn phải phiền lòng

Kích thích hệ thần kinh

Toni Bernhard gợi ý một phương pháp khá lạ, nhưng đây là một phương pháp hiệu quả dựa trên sinh lý học: Dùng ngón tay để vuốt môi. Cách này giúp chạm vào dây thần kinh nằm trên bề mặt của môi, kích thích hệ thần kinh giao cảm và giúp bạn giữ bình tĩnh hơn.

Thử các phương pháp cổ điển khác

Tất nhiên, có những cách thông thường khác có giúp bạn thoát khỏi căng thẳng và có thể làm việc tốt hơn.

Ví dụ, nhà tâm lý học lâm sàng và tác giả của cuốn sách Sống với chứng trầm cảm - Deborah Serani luôn cố gắng cung cấp cho cơ thể mọi thứ. "Tôi sử dụng mọi thứ liên quan đến cảm xúc để giải tỏa căng thẳng. Ví dụ, tôi chỉ ngồi trong xe và nghe nhạc jazz trên radio, vẽ, thư giãn trong bồn nước nóng, hoặc thưởng thức trà ngon. "

Nhà trị liệu Joyce Marter sử dụng một phương pháp phổ biến giữa các thành viên AA: Để xóa tan những suy nghĩ tiêu cực, bạn phải làm điều gì đó hữu ích. Ví dụ: Vệ sinh phòng làm việc, rửa chén, v.v ... Nguyên tắc này sẽ giúp bạn chuyển hướng sự chú ý của bạn và nó sẽ giúp bạn quên đi những suy nghĩ tiêu cực.

Ngoài ra, Nhà tâm lý học Susan Newman cho rằng, không có thuốc chống trầm cảm nào tốt hơn bạn bè xung quanh ta. Còn theo bác sĩ Stephanie Sarkis khuyên rằng, hãy tập yoga, chơi thể thao, hoặc chỉ cần nghỉ ngơi và thư giãn để đầu óc bạn có thể được thoải mái.

VÀ CUỐI CÙNG

Để thoát khỏi căng thẳng, hãy để những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu bạn trong một thời gian. Bạn sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và sẵn sàng đối mặt cho những thách thức mới. 

Nguồn: Tổng hợp.

Chủ đề chính: #giải_tỏa_căng_thẳng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn