Linh Chi 1 năm trước

8 mẹo hack não tưởng chừng đơn giản mà hiệu quả không ngờ

Bộ não con người là một trong những vật bí ẩn và phức tạp nhất hành tinh. Tuy nhiên, khi bạn đã nắm bắt được cách nó vận hành và phản ứng lại các sự kiện khác nhau, thì bạn có thể đánh lừa bộ não của chính mình để đạt được những hiệu quả bất ngờ đấy.

Làm bản thân mình hấp dẫn hơn

Bạn đang hơi bị nhát gái? Muốn tán đổ crush nhưng còn sợ đủ thứ? Đừng lo lắng, đây chính là cách hack não dành cho bạn. Ngay lúc này, bạn có thể khiến bản thân mình trở nên hấp dẫn hơn chỉ bằng cách nghĩ "mình thật hấp dẫn!". Nghe có vẻ thật khó tin, nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại Học Liverpool đã tiến hành thử nghiệm trên những người đàn ông sau khi xịt "hương quyến rũ". Một nửa trong số đó được cho xịt loại bình thường, chỉ là họ vẫn tin rằng mình đã xịt hương quyến rũ. Kết quả cho ra là như nhau đối với người xịt "bình hương quyến rũ" và người không. Bằng cách tin rằng bản thân mình có mùi tuyệt vời, người khác giới sẽ thấy họ hấp dẫn hơn. 

Giảm đau bằng ống nhòm

Bạn có tin rằng mình có thể tự giảm đau chỉ bằng tâm trí? Các nhà nghiên cứu tại Đại Học Oxford đã tìm ra một cách giảm đau mà không cần dùng thuốc. Đó chính nhìn vết thương bằng ống nhòm ngược đầu. Vết thương sẽ trông nhỏ hơn và người bị thương sẽ cảm thấy bớt đau hơn. Nghe thì có vẻ "hơi điên", nhưng nó thực sự hiệu quả đấy. Nếu bạn không có ống nhòm thì có thể nhìn đi chỗ khác, không chú ý vào vết thương nữa thì sẽ cảm thấy bớt đau đi. 

Dọn nhà bằng cách tưởng tượng

Nhắc đến dọn dẹp là 99% chúng ta đều chùn bước. Nhưng đương nhiên là cũng có cách hack não để làm việc này nhanh và dễ dàng hơn. Đầu tiên hãy nhìn vào đống lộn xộn mà bạn cần dọn dẹp. Sau đó nhắm mắt lại và tưởng tượng ra một hình ảnh sạch sẽ, ngăn nắp của chỗ cần dọn. Rồi bạn sẽ nắm bắt được cảm xúc thoả mãn, thậm chí là tự hào về bản thân nữa. Đảm bảo, sau đó bạn sẽ bắt đầu hứng khởi, muốn dọn dẹp ngay. Những gì bạn đang làm chính là khởi động hệ thống lập kế hoạch tự động của bộ não. Bằng cách so sánh hai hình ảnh, não của bạn sẽ sắp xếp các bước làm việc để hoàn thành nhanh hơn, hiệu quả hơn. Thay vì mất nửa tiếng, có thể bạn chỉ cần mười phút thôi nếu áp dụng cách này. 

Cải thiện trí nhớ bằng "cung điện ký ức"

Bạn không cần phải là một thiên tài như Sherlock để xây dựng "cung điện ký ức" cho mình. Hãy thực hành với các bước cơ bản sau đây. Đầu tiên, hãy tự tưởng ra một ngôi nhà, cung điện, thị trấn, hoặc một thư viện,... trong trí não. Tiếp đến hãy tạo ra các lối đi, tầng lầu, cầu thang, phòng ốc riêng. Ghi nhớ nó như ngôi nhà mà bạn đang sống vậy. Sau đó phân loại các tầng, các phòng, các cửa hàng với các loại ký ức khác nhau. Và đừng quên đặt những cái tên thật đặc biệt cho từng ký ức, hoặc gắn nơi để ký ức với các hình ảnh kỳ lạ nhất. Ví dụ tầng 1, từ cửa chính đi vào, nhìn sang bên trái sẽ thấy phòng "Ăn tiệc với Trump", mở cửa ra sẽ thấy con mèo một mắt đang canh giữ giá sách nhiều ngăn, ngăn thứ nhất đựng ký ức về cuốn sách Mật Mã Da Vinci,.... Cứ tiếp tục như thế, đảm bảo bạn có thể dễ dàng đi lại và tìm kiếm ký ức trong "cung điện" của riêng mình hơn là trong một "bãi rác" ký ức đấy.

Nhướng mày để trở nên sáng tạo hơn

Nếu bạn muốn cảm thấy sáng tạo hơn, hãy thử nhướng mày và mở to mắt. Mở vừa vừa thôi đừng giãn to quá. Kỹ thuật đơn giản này đóng vai trò thúc đẩy và mở rộng phạm vi ý tưởng của bạn. Điều này đã được công bố trong một nghiên cứu khoa học trên Creative Research Journal. Hai nhóm người được yêu cầu đưa ra chú thích cho một bức ảnh hơi nhạy cảm chút. Những người nhướng lông mày cao thì có chú thích sáng tạo và hài hước hơn nhiều so với người khác. 

Viết ra để ghi nhớ tốt hơn

Một thí nghiệm đã được thực hiện tại Đại Học India chứng minh rằng, hành động vật lý "viết" đã kích thích các phần não không hoạt động khi chỉ muốn ghi nhớ tạm thời. Tay của bạn có liên kết đến một số phần của bộ não và viết là cách để nhấn mạnh hoặc in dấu hình ảnh vào não bộ. Như vậy, việc ghi nhớ cũng trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể viết ra giấy, hoặc viết trên các thiết bị cảm ứng hiện đại, nhưng đừng đánh máy. 

Tránh khó thở bằng cách hát

Khó thở xảy ra rất nhiều trong thể thao hay khi bạn lo lắng, áp lực khiến não phải làm việc quá mức. Cách để thoát khỏi tình trạng này rất đơn giản, đó là làm bộ não của bạn phân tâm. Nghiên cứu cho thấy rằng hát chính là cách để làm giảm áp lực cho não bộ hiệu quả nhất. Chỉ bằng cách hát, bạn sẽ làm não phân tâm và không còn chú ý quá nhiều đến các áp lực đang xảy ra và bạn sẽ không bị khó thở nữa.  

Dừng căng thẳng bằng cách cười to

Tiếng cười giải phóng dopamine - chất làm hưng phấn. Cười to là cách cung cấp thêm sự hưng phấn và giảm tải căng thẳng cho bộ não của bạn. Có thể cười to một mình thì hơi điên, nhưng nếu stress quá thì đừng ngại thử cách này nhé. Bạn có thể xem một vài video hài hước trên youtube để tìm lại tiếng cười. Tình trạng căng thẳng quá lâu sẽ dẫn đến những tác hại không tưởng cho não bộ và cả sức khoẻ bản thân, vậy nên hãy cười nhiều bạn nhé!

Nguồn: Wisebread

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn