Meredith 6 tháng trước

8 món cần tránh ở nhà hàng nếu không muốn ngộ độc thực phẩm

Thận trọng hoặc nói không với đồ ăn sống và chưa tiệt trùng là biện pháp cơ bản để tránh ngộ độc thực phẩm.

Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết, trong giai đoạn 2013-2016, gần 37% người Mỹ trưởng thành ăn fastfood hàng ngày. Nhưng giữa việc bỏ mặc đồ ăn quá lâu và không biết chúng được chế biến như thế nào, không lạ khi có hàng triệu người ngộ độc thực phẩm mỗi năm. 

Dù ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra ở bất cứ đâu, khi ăn uống ở ngoài, bạn sẽ khó kiểm soát việc xử lý và sơ chế thực phẩm hơn là ăn ở nhà. Đó là lý do chọn lọc thực phẩm khi gọi món có thể giúp bạn tránh được các khuẩn như salmonella, listeria, norovirus và E.coli. Đó là các bệnh khuẩn gây tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, sốt, nhiễm trùng ruột, nhiễm trùng máu… 

Sau đây là những loại thực phẩm cần tránh.

Nước ép tươi không tiệt trùng

Các loại nước ép quả tươi có thể trông ngon miệng và nhiều dinh dưỡng nhưng có thể chứa khuẩn E.coli và khuẩn Campylobacter gây viêm dạ dày-ruột.

Phô mai chưa tiệt trùng

Phô mai tươi và phô mai mềm cũng có nhiều nguy cơ như nước ép chưa tiệt trùng.

Bột mì sống

Nếu bạn có con, hãy lưu ý một số nhà hàng cho trẻ nặn đế bánh để tự làm pizza hoặc bánh donut, và đây là trải nghiệm nguy hiểm. Bột mì sống hoặc bột nhồi có trứng sống tiềm ẩn khuẩn E.coli nếu trẻ cắn thử hoặc liếm tay.

Hàu sống

Hàu sống là loài nhuyễn thể mang ba bệnh truyền nhiễm đáng sợ - norovirus, Shigella và Vibrio (vi khuẩn ăn thịt). Các ca nhiễm khuẩn Vibrio gia tăng vào mùa hè vì nó ưa nước ấm. Hàu chín đương nhiên là an toàn, còn nếu ăn sống, hãy thận trọng. 

Tiệc buffet

Những bữa tiệc buffet khiến bạn thấy đáng đồng tiền vì được ăn thỏa thích nhiều món. Tuy nhiên, đồ ăn bị để lâu ở môi trường bên ngoài dễ nhiễm tụ cầu vàng hoặc trực khuẩn. Lời khuyên cho bạn: hãy chọn món buffet được giữ ấm hoặc giữ lạnh theo tiêu chuẩn món ăn đó.

Đá viên

Khách du lịch thường uống cocktail có đá viên để tránh ngộ độc vì họ nghĩ mình không uống nước, nên không sợ nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, vẫn có cách để diệt khuẩn trong đá viên nếu bạn uống với vodka, whisky, Martini, trà đào, tonic và coca.

Rau mầm sống

Rau mầm sống là món ăn thông dụng và ngon miệng. Tuy nhiên, do sinh trưởng trong nước ấm, môi trường lý tưởng của khuẩn E.coli và salmonella. Rau mầm thường được ăn sống hoặc nấu sơ, khiến cho nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. 

Nếu bạn sợ mắc bệnh, tốt nhất đừng ăn sống các loại rau mầm.

Trứng sống hoặc tái

Món ăn sáng thông dụng này tiềm ẩn khuẩn salmonella. Bạn cũng nên tránh đặt vỏ trứng sống gần thực phẩm chín. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...