Lyn Possible 2 năm trước

8 sai lầm ngôn từ khiến bạn trở nên ÍT ĐÁNG TIN CẬY

Có những từ ngữ ta sử dụng một cách không kiểm soát và vô tình nó lại hại chúng ta. Thử kiểm tra và xóa chúng ra khỏi từ điển ngôn ngữ hàng ngày!

Giao tiếp trở nên thông thường hơn mỗi ngày. Chừng mười năm trước, chúng ta không bao giờ cảm thấy thoải mái khi đính kèm biểu tượng mặt cười trong email gửi cho sếp của mình, nhưng bây giờ vào năm 2017, điều đó lại hết sức bình thường.

Khi chúng ta nói chuyện, chúng ta thường tự cho phép mình đưa thêm các từ lấp chỗ trống vào trong câu; Tôi sẽ không bao giờ quên một trong những giáo sư của tôi ở trường đại học đã yêu cầu chúng tôi đếm số lần chúng tôi nói các từ vô nghĩa như "uhm", "thì", "là" trong một ngày. 

Mặc dù đây có vẻ là một điều nhỏ nhặt, nhưng số lần chúng ta sử dụng các từ bổ sung như "um" hoặc "như là, thì là" trong một cuộc trò chuyện có thể làm cho chúng ta trở nên không đáng tin cậy.

Sự lựa chọn từ ngữ phản ảnh tính cách của bạn

Không có gì đáng ngạc nhiên khi khả năng chọn lựa từ ngữ và diễn tả sẽ thể hiện rất nhiều về tính cách một người.

Nhà tâm lý học James W. Pennebaker thuộc Đại học Texas ở Austin là một trong nhiều chuyên gia khẳng định rằng cách mà một người thể hiện suy nghĩ cho thấy tính cách của họ. 

Bất cứ lúc nào một người nói chuyện, họ đều có lựa chọn - những lựa chọn về những danh từ và động từ thích hợp. Một số nhà nghiên cứu rất thích thú với điều này và họ đã tạo ra phần mềm để theo dõi sự lựa chọn từ ngữ của một người để dự đoán được cách họ hành động như thế nào tương lai.

8 TỪ "NGUY HIỂM" CẦN LOẠI BỎ

Dưới đây là danh sách các từ cần hạn chế trong cuộc trò chuyện hàng ngày. Tôi đảm bảo với bạn rằng nó luôn được lặp đi lặp lại và bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra bạn sử dụng chúng nhiều thế nào

Might, Could, Should - Có thể, Có lẽ, Có lẽ nên...

Mặc dù đây là một số động từ phổ biến nhất trong ngôn ngữ tiếng anh, tất cả những gì chúng tạo ra là thể hiện một sự không chắc chắn. 

Động từ khuyết thiếu bao gồm "Có thể", "có thể", "có thể" và "có thể". Sẽ thế nào nếu bạn mời bạn mình đi chơi và câu trả lời nhận được luôn là: "Mình cũng chưa biết, có thể mình sẽ đi..."

Lần sau khi bạn thấy mình muốn sử dụng loại động từ này, hãy dừng lại một nhịp và xóa những từ này ra khỏi đoạn đối thoại. Nó có thể khó khăn lúc đầu nhưng nó sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp

Ok - Được, được, ổn đấy

Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều đồng ý rằng đây là một trong những phản hồi gây phiền nhiễu nhất khi có ai đó nhắn tin. Nó tạo ra sự thờ ơ và không chắc chắn. Thêm nữa, nó thậm chí không phải là một thuật ngữ mô tả! Về cơ bản nó có nghĩa là "Đạt yêu cầu". 

Ai muốn điều đó? Từ này đóng vai trò như một cơ chế tự bảo vệ để tránh đưa ra các tuyên bố cụ thể có thể gây tổn thương. Nếu ai đó hỏi ý kiến của bạn và bạn thường xuyên đưa ra câu trả lời "Yeah, nó ổn đấy" để tránh làm tổn thương họ, thì chắc chắn một điều là câu trả lời ấy chẳng ổn chút nào đâu

Tuyệt đấy - Awesome

Từ này rất khó sử dụng. Nếu có ai đó kể cho bạn về một chuyến đi đáng kinh ngạc họ đã trải qua và bạn trả lời, "Wow! Điều đó nghe có vẻ tuyệt vời!", Có thể bạn đang chân thành; nhưng nếu bạn có khuynh hướng sử dụng từ này thường xuyên, nó có xu hướng trở nên sáo rỗng.

Tôi rất lấy làm tiếc nhưng nói "Tuyệt vời" luôn khiến mọi người cảm thấy như bạn không có ý kiến ​​riêng của mình. Tôi biết đó chỉ đơn giản là một từ. Nhưng hãy suy nghĩ về điều đó trong giây lát: Bạn có một câu chuyện và người bạn luôn sẵn sàng câu nói: "Tuyệt thật", "Tuyệt quá"...Bạn thấy thế nào?

Tôi đã ở trong tình huống đó trước đây và cảm thấy rất bực bội! Tôi không nghi ngờ rằng bạn của tôi thực sự cảm thấy rằng tất cả những gì tôi nói là "tuyệt vời", nhưng việc quá lạm dụng từ này sẽ trở nên sáo rỗng và khiến tôi muốn ngừng chia sẻ câu chuyện của mình. Tôi muốn người ta sử dụng nhiều từ để thể hiện sự nhiệt tình hoặc cho tôi một lời khen hơn là chỉ tái sử dụng một từ.

Um - Oh, ừm

Có lẽ từ phổ biến nhất là ừm, vâng, Siêu phiền nhiễu! 

Tôi ghét nói với bạn điều này, nhưng bạn có thể đã sử dụng nó thường xuyên hơn nhiều so với bạn nhận ra. Trong một ngày, hãy cố gắng kiểm tra xem bạn nói từ Ừm, Ờ ra sao. Số lượng mà bạn sử dụng sẽ gây sốc cho bạn.

Thay vì nói, "um," hãy thử: "Hãy để tôi suy nghĩ một chút." Bạn đang đạt được cùng một mục tiêu, nhưng câu dài hơn sẽ giúp bạn có sự chủ động trong nắm giữ thời gian và chứng minh bạn muốn kiểm soát tình hình.

Like - Thì, mà, là, như là...

Dừng ngay việc sử dụng những từ lấp chỗ trống này lại!

Nếu bạn thử cố gắng ngồi xem một chương truyền hình thực tế, bạn sẽ thấy rằng, "thì, mà, là" là các từ phổ biến nhất (như) bao giờ hết. Nếu bạn chưa bị nhiễm mấy từ này, bạn hẳn là rất may mắn đấy. 

Từ lấp chỗ trống làm cho bạn có vẻ trẻ con và nó thường không phải là sự bổ sung cần thiết và chất lượng. Trong khi bạn có thể thay thế nó bằng "giống như là" hoặc "tương tự", nếu bạn thực sự phân tích một câu trước khi nói, bạn sẽ thấy rằng bạn chẳng cần dùng tới nó.

Actually - Thực ra thì, thực tế thì..

Từ này thực sự là không cần thiết trong phần lớn các tình huống. 

Bản thân từ có khuynh hướng tạo ấn tượng rằng bất cứ điều gì đã được nói ra trước đây đều không đúng. 

Nếu bạn dành thời gian để xem xét các tình huống sử dụng, việc bỏ những từ này đi không những không làm mất ý nghĩa mà trái lại, còn làm cho câu văn có tính đúng đắn và đáng tin cậy.

Sorry - Xin lỗi

Lời xin lỗi này có thể khiến bạn có vẻ yếu đuối và không an toàn nếu sử dụng sai ngữ cảnh. Trong khi bạn muốn đảm bảo sự an toàn cho các tình huống, bằng cách sử dụng "xin lỗi" quá thường xuyên có thể khiến bạn cảm thấy xấu hổ và sợ hãi. 

Nếu bạn thực sự muốn xin lỗi vì điều gì đó, hãy sử dụng từ này. Nhưng nếu bạn xấu hổ hoặc lo lắng, hãy diễn đạt những cảm xúc của mình theo những cách khác nhau.

Hopefully - Hy vọng rằng...

Mặc dù bản thân từ này có vẻ như lạc quan, nhưng nó thực sự có hiệu quả ngược lại: việc sử dụng từ này ngụ ý bạn không chắc chắn hoặc không đủ tự tin! 

Ví dụ, nếu bạn là ông chủ của tôi và bạn đã yêu cầu tôi cần làm một báo cáo và đặt trên bàn của bạn sau 2 tiếng, bạn sẽ thích nghe những gì từ tôi:

  • Không vấn đề gì, tôi sẽ xử lý nó ngay bây giờ và mang nó trở lại cho ông trong thời gian ngắn nhất

Hay là

  • Chắc chắn rồi. Hy vọng rằng tôi sẽ mất ít hơn hai giờ đồng hồ. Tôi sẽ mang nó tới khi tôi đã xong

Cách phản hồi thứ hai không nói thẳng ra rằng tôi sẽ không hoàn thành nhiệm vụ, nhưng nó chắc chắn không thể hiện sự tự tin. 

Hy vọng có nghĩa là bạn không cảm thấy kiểm soát được điều gì đó hoặc tự tin đủ để có thể tạo ra sự thay đổi.

 Trong cuộc sống đôi khi cần thiết phải hy vọng hơn là quá tự tin, nhưng khi nói đến các tình huống làm việc, cố gắng tránh từ này ra một cách tối đa!

Điều tuyệt vời về danh sách ở trên là nó không mất nhiều nỗ lực để thực hiện. Trên thực tế, tất cả những gì cần thiết để ngừng sử dụng những từ không đáng tin cậy này là tự nhận thức.

Hôm nay là một ngày mới. Hãy tham gia các cuộc trò chuyện và nhận ra tần suất bạn đang sử dụng những từ được liệt kê ở trên. Sau đó thực hiện các bước để thay thế chúng và cuối cùng xóa bỏ chúng khỏi cuộc trò chuyện, tán gẫu. Bạn sẽ ngạc nhiên trước sự khác biệt mà nó tạo ra.


Lifehack

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn