Mai Chí Trung
3 năm trước

8 suy nghĩ nên từ bỏ để thành công

Những suy nghĩ sai lầm có thể sẽ cản trở bạn trải nghiệm những điều tuyệt vời của cuộc sống. Hãy cùng xem bài viết sau, từ bỏ những suy nghĩ này để thành công hơn trong cuộc sống nhé!

1. Bỏ chạy trước rắc rối

Bạn không thể trốn chạy trước bất kì điều gì mãi mãi được. Nếu bạn cứ tiếp tục kéo dài thời gian, mọi vấn đề sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Trong thực tế, mỗi thử thách xảy đến trong cuộc đời bạn dường như đều có sự sắp đặt sẵn theo định mệnh. Một khi bạn vượt qua nó, bạn sẽ hiểu thêm và bản thân bạn sẽ trở nên ngày một mạnh mẽ hơn. 

2. Lừa dối với chính bản thân mình và với mọi người

Nói dối là cả một “quy trình công phu”. Hầu hết bất kì ai ban đầu nói dối đều nghĩ rằng:“Nói dối mấy điều nhỏ nhặt ấy có chết ai đâu mà lo!”. Thế nhưng, khi bạn suy nghĩ như thế, dần dần bạn sẽ nói dối nhiều hơn, bịa đặt nhiều thứ, dối về mọi thứ: từ công việc, học hành, cho đến chuyện tình cảm. Nguyên nhân chủ yếu cũng là do bạn không muốn tự làm tổn thương chính mình, nhưng thực tế thì chính bạn lại đang làm điều đó. Bạn à, trong cuộc sống, mọi thứ đều có quy luật nhân – quả. Chỉ khi sống trung thực, mọi thứ mới trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng và tâm hồn mới thực sự thanh thản.

3. Sợ sai lầm

Ngay từ nhỏ, khi chúng ta đến trường, chúng ta luôn được dạy rằng mọi thứ trên đời chỉ có hai thứ: “Đúng” hoặc “Sai”.  Trong khi thực tế thì lại không phải vậy. Có nhiều người cứng nhắc đến nỗi rất sợ sai lầm, sợ thất bại. Họ suy nghĩ, tính toán rất nhiều để không bao giờ vướng phải sai lầm. Bạn ạ, chỉ một khi bạn dám bước ra khỏi ranh giới an toàn của bản thân mình, bạn mới có thể phát triển bản thân. Sự sai lầm sẽ đem đến cho bạn nhiều bài học quý giá, miễn là bạn phải tin vào bản thân mình và cứ tiếp tục tiến tới. Khi ấy, bạn sẽ thành công.

4. So sánh với người khác

Thực tế, chúng ta thường hay có xu hướng so sánh bản thân mình với người khác: Đó có thể là “idol”, là bạn bè hay đồng nghiệp xung quanh. Cổ nhân có câu:“Đứng núi này, trông núi nọ” cũng là vì thế. Thay vì dành thời gian rình mò, xét nét về thành công của người khác mà bỏ quên chính mình, thì hãy tự tìm kiếm những công việc cần thiết cho bản thân để ngày càng tiến tới mục đích của mình. Khi ấy, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

5. Không sống cho hiện tại

Hoạch định, lập kế hoạch cho tương lai là một điều hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, đừng lúc nào cũng chỉ sống trong mớ dự định ấy, chỉ biết suy nghĩ mà không bắt tay vào thực hành. Sống trong quá khứ cũng thế. Quá khứ có thể là nơi mang lại nhiều kỉ niệm đáng giá cho cuộc đời bạn: từ thời thơ ấy, chuyện học hành, hay chuyện yêu thích một ai đó. Tuy nhiên, người sống mãi với quá khứ sẽ bị chôn vùi bởi quá khứ!

Bạn ạ, sống và cố gắng cho hiện tại, trân trọng cho cuộc sống hiện tại mới là điều quan trọng. Thời gian chỉ luôn trôi đi chứ sẽ chẳng bao giờ trở lại. Chính vì vậy, đừng để mình phải nuối tiếc với bất kì điều gì đã đi qua, bạn nhé!

6. Trì hoãn mọi thứ đến ngày hôm sau

Lười biếng được xem là một “bệnh dịch của thế kỉ”. Nó có thể kéo dài triền miên hết từ ngày này sang ngày khác. “Việc hôm nay chớ để ngày mai”. Bạn càng tiếp tục trì hoãn, công việc sẽ trở nên đình trệ hơn chứ mọi việc chẳng thể tốt hơn được chút xíu nào đâu bạn ạ! Hãy nên nhớ rằng:“Đối mặt càng sớm, nguy hiểm càng xa”.

7. Đổ lỗi cho mọi thứ!

Khi gặp một vấn đề nào đó, chúng ta thường hay có xu hướng đổ lỗi cho hoàn cảnh. Tuy nhiên, thực tế là, bất cứ việc gì xảy ra trong cuộc sống của chúng ta đều là do tự chúng ta quyết định. Nếu bạn không có trách nhiệm với những gì bạn đã lựa chọn, bạn sẽ mãi chỉ là một kẻ thua cuộc mà thôi. Thay vì than thân trách phận với mọi thứ, hãy tự nhủ xem bản thân mình đã làm đúng điều gì, sai điều gì, cần phải sửa chữa điều gì? Khi ấy, mọi thứ mới có thể phát triển được.

8. Cố gắng trở thành một “version” mới của người khác

Mỗi người đều là duy nhất, vì vậy, ngay cả chính bạn cũng là một chủ thể rất đặc biệt rồi? Tại sao lại phải cố gắng trở thành một “version” thứ hai của người khác? Nếu bạn không tin vào chính mình, sẽ chẳng ai tin bạn cả. Người khác có thể học giỏi hơn bạn, hát hay hơn bạn, nhưng bạn lại có khiếu ăn nói hơn, làm việc chăm chỉ, thông minh hơn... Chính vì vậy, hãy nhìn vào mặt tích cực của vấn đề, và khám phá bản thân mình nhiều hơn nhé!. Khi ấy, bạn sẽ nhận ra rằng, bản thân bạn vốn dĩ rất đặc sắc đấy!

Sưu tầm

Chủ đề chính: #thành_công

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn