Lyn Possible
2 năm trước

9 chìa khóa sinh tồn trong những pha nguy khốn

Trong cuộc sống của chúng ta, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, kể cả những pha cận kề cái chết. Hãy cùng tôi điểm qua 9 quy luật sinh tồn bạn cần biết trong những tình huống nguy khốn

Tạo ra lửa từ pin điện thoại

Nếu bạn bị lạc quá xa khỏi thế giới hiện đại, những thiết bị công nghệ sẽ chẳng có tác dụng gì nhưng có thể giúp bạn tạo ra lửa. 

Nhiều điện thoại thông minh và máy tính bảng có pin lithium (Li-ion). Nếu bạn đâm xuyên qua nó bằng một vật dụng thật sắc, tốt nhất là dao, nó sẽ gây ra phản ứng hóa học tạo ra lửa. Tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị củi trước đó.

Thoát khỏi những dòng đối lưu

Khi bơi ngoài biển, chúng ta sẽ thường gặp những dòng đối lưu(do thủy triều lên và xuống gặp nhau) và điều này rất nguy hiểm. Thông thường chúng ta sẽ cố gắng bơi vào bờ nhanh nhất có thể nhưng điều này lại khiến chúng ta bị dạt ra xa hơn.

Nếu bạn bị cuốn vào những dòng đối lưu, đừng bơi thẳng vào bờ mà hãy di chuyển theo đường chéo hoặc song song với nó để thoát khỏi tình trạng đó. Thường thì những dòng đối lưu này không rộng, vì vậy bạn có thể bơi qua chúng để có thể sống sót. 

Chạy trốn khỏi cá sấu

Khi di chuyển theo đường thẳng, cá sấu có thể chạy nhanh hơn con người. Tuy nhiên, do chân ngắn và thân dài, chúng rất vụng về theo cách di chuyển gấp khúc. Đây là lý do tại sao chúng sẽ không theo đuổi con mồi mà chúng không thể kiểm soát tầm nhìn.Nếu một con cá sấu đuổi theo bạn, hãy chạy lắt léo kiểu ZigZag để trốn thoát. Và, nói chung, tốt hơn là hãy tránh càng xa càng tốt các nguồn nước nguy hiểm, nơi bạn có thể gặp những con cá sấu đang đói bụng.

Nếu bạn bị sứa đốt

Vết  sứa đốt có thể gây sốc thần kinh, khiến cơ thể bị dị ứng và nhiễm độc mạnh. Dưới đây là những bước bạn cần làm để tránh hoặc giảm bớt những hậu quả khó chịu của vết đốt đó

1.  Ngay lập tức làm sạch vết thương, và lấy đi phần còn lại của xúc tu bám trên vết thương. Để tránh bị đốt lần nữa, đừng dùng tay không chạm vào xúc tu

2. Rửa khu vực bị đốt bằng nước muối. Không bao giờ sử dụng nước ngọt để rửa: nó kích hoạt động của tế bào bị đốt khiến bạn đau hơn. 

3. Để loại bỏ độc tố, hãy làm một hỗn hợp ép từ dấm táo hoặc rượu. 

4. Uống nhiều nước và tới gặp bác sĩ. Nước sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn, và bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc cần thiết.

Ghi nhớ nguyên tắc Số 3

Các nguyên tắc của số 3 cho thấy sự sống còn trung bình của một người trong điều kiện nhất định. 

Con người có thể sống 3 phút thiếu không khí cho tới khi mất ý thức

Có thể sống 3 ngày không có nước và sau đó tình trạng mất nước sẽ đe dọa tính mạng

Con người có thể không ăn trong 3 tuần mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.Trong tình huống nguy kịch, cơ thể tự thiết lập lại chế độ và nhờ thế có những trường hợp có thể sống tới 1 tháng không cần thức ăn

Khi mọi việc không diễn ra tốt đẹp, bạn nên ghi nhớ "quy tắc số 3" và thiết lập các ưu tiên cho mình.

Dùng keo dán vết thương hở

Thử tưởng tượng bạn đang sửa nhà và bị đứt tay, trong khi đó miếng urgo thì đã hết. Hãy sử dụng keo siêu dính, nó không những gắn miệng vết thương lại mà còn giúp tránh nhiễm trùng. Sau khi cầm được máu, hãy tới gặp bác sỹ để được hỗ trợ.

Đừng ăn tuyết nếu bạn thấy khát

Một số người nghĩ rằng có thể ăn tuyết khi cảm thấy khát. Tuy nhiên thì không nên làm như thế trong những tình huống khẩn cấp, đơn giản không phải vì nó sẽ khiến bạn bị đau họng mà trên thực tế, việc ăn tuyết sẽ làm mát cơ thể và chúng ta sẽ tốn nhiều năng lượng hơn để giữ ấm. Bạn sẽ lãng phí năng lượng và nhanh chóng bị chết cóng. Hãy làm tuyết tan ra và sau đó hãy uống.

Dập lửa ở chảo bị cháy

Trong một vài giây xao lãng, chiếc chảo rán trên bếp bỗng nhiên bốc cháy, điều này có thể do dầu quá nóng. Trong trường hợp này, không đổ nước vào chảo vì sẽ làm cho ngọn lửa lớn hơn và dầu sẽ văng tung tóe. 

Trong trường hợp ngọn lửa nhỏ, hãy dùng Baking Soda, nó sẽ hút oxi và làm tắt lửa. Tuy nhiên thì tốt nhất vẫn nên dùng tấm vải dày như quần áo cotton hoặc chăn dày trùm lên đám cháy.

Nếu vết cắt sâu

Nhiều người tin rằng khi bị thương, cần phải nhanh chóng lấy mảnh vỡ ra và làm sạch vết thương. Đúng rồi!. Tuy nhiên, nếu vết thương quá sâu, bạn không bao giờ nên lấy những vật hoặc mảnh vỡ đó ra. Giống như con tàu, khi bị đâm thủng, nếu lấy vật đó ra, nước sẽ tràn vào. Ngay khi bạn rút những vật hoặc mảnh vỡ đó ra, vết thương sẽ bắt đầu chảy máu. Do đó, đôi khi tốt hơn là đừng chạm vào nơi bị chấn thương cho đến khi xe cứu thương tới.

Tôi hy vọng bạn sẽ không bao giờ phải sử dụng những lời khuyên này trong cuộc sống của mình. Hãy giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn