9 dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường mà bạn nên biết

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính do cơ thể của bạn bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu. Dưới đây là danh sách của các dấu hiệu ban đầu thường thấy nhất của bệnh tiểu đường có thể giúp ích cho bạn nhận ra bệnh đúng lúc và điều trị kịp thời.

1. Luôn cảm thấy khát nước và liên tục đi vệ sinh

Luôn cảm thấy khát nước và liên tục đi vệ sinh,bệnh tiểu đường,dấu hiệu sức khỏe

Luôn cảm thấy thiếu nước (polydipsia) và đi tiểu thường xuyên (polyuria) là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường. Khi bạn mắc bệnh tiểu đường, thận của bạn không thể hấp thụ được lượng đường dư thừa. Thay vào đó, nó sẽ đọng lại trong nước tiểu của bạn cùng chất lỏng từ trong các mô của cơ thể. Việc này làm cho bạn đi tiểu nhiều hơn và làm bạn cảm thấy bị mất nước. Để giải tỏa cơn khát, bạn bắt đầu uống nước nhiều hơn, dẫn đến bạn phải đi tiểu tiện nhiều hơn bình thường.

Một người bình thường đi tiểu 6-7 lần trong ngày. Hoặc từ 4 đến 10 lần một ngày đối với người mạnh khỏe. Số lần nghỉ trong phòng tắm cũng không thay đổi.

2. Mau đói

Mau đói,bệnh tiểu đường,dấu hiệu sức khỏe

Cảm thấy đói quá mức (polyphagia), cùng với triệu chứng khát nước và đi tiểu thường xuyên được đề cập ở trên, tạo thành 3 dấu hiệu chính của bệnh tiểu đường. Nếu cơ thể của bạn không sản xuất đủ insulin hoặc nếu nó không đáp ứng theo cách bình thường, cơ thể không thể chuyển đổi thực phẩm thành glucose mà tế bào của bạn sử dụng cho năng lượng. Chính điều này làm tăng sự đói khát thậm chí còn không biến mất sau khi ăn. Thực tế, việc ăn uống chỉ làm cho lượng đường trong máu còn cao hơn.

Nếu bạn vẫn cảm thấy đói trong lúc đang ăn, bạn cần phải hỏi ngay kiến ​​của bác sĩ, ngay cả khi bạn dường như không có bất kỳ triệu chứng khác của bệnh tiểu đường.

3. Mệt mỏi

Mệt mỏi,bệnh tiểu đường,dấu hiệu sức khỏe

Một dấu hiệu chung của bệnh tiểu đường là cơ thể liên tục mệt mỏi. Khi bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ vì lúc nào cũng cảm thấy đói, nguyên nhân: các tế bào của bạn không có đủ glucose để sử dụng. Mất nước do đi tiểu thường xuyên cũng góp phần làm bạn cảm thấy kiệt sức.

Mệt mỏi có thể là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác gây ra, một số không phải do y khoa (ăn kiêng, uống nhiều cà phê, lão hóa). Nhưng khi kết hợp với các triệu chứng khác từ danh sách này, đây có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

4. Giảm thị lực

Giảm thị lực,bệnh tiểu đường,dấu hiệu sức khỏe

Mắt mờ không phải là dấu hiệu nghiêm trọng về thị lực, đây có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường. Nó xảy ra do quá trình dịch chuyển chất lỏng, làm cho ống kính của mắt bạn sưng lên và thay đổi hình dạng. Điều này ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn, và mọi thứ bắt đầu đều trông thấy mờ dần và không rõ ràng.

Những thay đổi này trong mắt thường dễ bị đảo ngược, thị lực của bạn sẽ trở lại bình thường nếu mức đường trong máu của bạn ổn định khi được điều trị. Tuy nhiên, nếu bệnh tiểu đường không được điều trị, những thay đổi này có thể tiến triển và dẫn đến mù lòa.

5. Giảm cân không rõ lí do

Giảm cân không rõ lí do,bệnh tiểu đường,dấu hiệu sức khỏe

Giảm cân không giải thích được nguyên do là vì cơ thể bị mất nhiều trọng lượng mà không phải từ chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục. Cơ thể bạn không thể sử dụng glucose như một nguồn năng lượng khi bạn mắc bệnh tiểu đường, nó sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo và các cơ cho năng lượng thay vì làm giảm cân. Mất nước cũng góp phần làm giảm cân đột ngột vì cơ thể của bạn phải sử dụng tất cả các chất lỏng có sẵn trong cơ thể để sản xuất nước tiểu.

Giảm cân đột ngột là dấu hiệu ban đầu của bệnh đái tháo đường giai đoạn, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường giai đoạn 2.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp