Trúc Ly 2 năm trước

9 dấu hiệu cho thấy bạn đang trong một mối quan hệ độc hại

Hôm nay tôi xin được chia sẻ những dấu hiệu cảnh báo về một mối quan hệ độc hại. Nếu bạn xác nhận được hầu hết những dấu hiệu sau đây, có lẽ đã đến lúc bạn nên nghĩ lại về tình yêu của hai bạn.

Xã hội bằng cách nào đó đã khiến chúng ta vô tình có thói quen phụ thuộc cảm xúc vào người đồng hành của bạn khi mà trên thực tế, một mối quan hệ ổn định nên bao gồm cả việc dành cho nhau không gian riêng và tôn trọng lẫn nhau. Nhưng bạn biết đấy “tình yêu là mù quáng” mà, và chúng ta thường xuyên cố ý lờ đi những dấu hiệu cho thấy rõ ràng rằng tình yêu của bạn đang đầu độc chính bạn.

Họ bảo bạn phải ăn mặc như thế nào

Để có được sự ổn định trong một mối quan hệ bạn cần phải bắt đầu yêu thương và tôn trọng bản thân mình. Người yêu không thích cách ăn mặc của bạn? Vâng, cách bạn ăn mặc không phải là một việc họ có thể quyết định. Bạn mặc cho bản thân mình, không phải cho người khác. Phát triển sự tự tin của bản thân có thể khó nhưng đó là một yếu tố cần thiết cho một mối quan hệ lành mạnh.

Họ bực vì bạn bắt máy chậm

Nếu bạn cảm thấy cách hành xử này không có gì hại thì chúng tôi xin được nhắc nhở rằng một mối quan hệ phải nên tạo cho bạn một tinh thần thoải mái chứ không phải những cảm giác tiêu cực. Nếu bạn có xu hướng sợ sệt khi thấy cuộc gọi nhỡ từ đối phương, chắc chắn mối quan hệ của bạn đang có gì đó không ổn rồi đấy.

Họ không để bạn đi chơi với bạn bè

Bạn hiếm khi đi chơi với bạn bè của mình, và khi bạn gặp họ, bạn luôn mang người yêu theo. Nếu bạn đang thấy trường hợp này quen quen, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo đấy. Bạn cần phải hiểu rằng thỉnh thoảng một mối quan hệ cần không gian để phát triển. Việc dành cho nhau không gian riêng để không lún quá sâu vào mối quan hệ là rất quan trọng.  

Hành vi dành cho nhau quá nhiều thời gian có thể biến thành cơn nghiện và tình trạng này thường rất hay xảy ra ở giai đoạn đầu của mối quan hệ. Thế nhưng các bạn phải cố gắng không làm nghẹt thở đối phương ngay từ ban đầu hoặc mối quan hệ sẽ sớm trở thành sự giày vò đối với cả hai.

Họ ghen tỵ với bạn thân của bạn

Ghen tỵ là một căn bệnh. Đúng là thỉnh thoảng chúng ta có nói đùa về điều đó, nhưng khi trò đùa trở nên nghiêm trọng, bạn nên "lượn" đi là vừa. Nếu đối phương không tin tưởng bạn, mối quan hệ sẽ không bao giờ đạt được sự ổn định.

Họ kiểm soát túi tiền của bạn

Tin tưởng là một yếu tố cần thiết của mối quan hệ, nhưng bạn cần phải luôn đặt bản thân lên hàng đầu. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mối quan hệ đó kết thúc và người yêu vẫn luôn luôn quản lí tiền bạc của bạn? Bạn sẽ sống tiếp dựa vào cái gì đây? Hành vi bạo lực kinh tế là một dạng của sự chi phối đối phương.  

Đây là một điều hoàn toàn bình thường khi một cặp đôi chia sẻ kinh nhiệm và những điều trong cuộc sống. Nhưng vấn đề là các bạn cần phải biết cách kết hợp thu nhập của cả hai vào một khoản nhưng đồng thời vẫn nên giữ một khoản cá nhân cho bản thân một cách khôn khéo.

Bạn sợ nói ra những điều bạn nghĩ

Tình yêu là hạnh phúc, không phải lo ngại. Người đồng hành cùng bạn nên là người bạn có thể giải bày tâm sự, không phải một người bạn không dám nói chuyện.  

Đừng ngại nói ra những điều bạn nghĩ, và hãy tôn trọng những góc nhìn khác. Sau cùng thì việc có ý kiến khác nhau mang lại sự phong phú và thú vị cho bất kì mối quan hệ nào.

Họ kiểm tra điện thoại của bạn

Kiểm tra điện thoại và email của đối phương không hề bình thường chút nào. Đó không phải là minh chứng của tình yêu. Hành vi kiểm soát này có thể khiến đối phương nghẹt thở và có thể được coi là xâm phạm quyền riêng tư - dấu hiệu của một mối quan hệ không lành mạnh. Bạn cần phải học cách tin tưởng lẫn nhau vì sự tin tưởng là điều cần thiết để xây dựng một mối quan hệ.

Họ xúc phạm bạn

Trong bất kì mối quan hệ nào sẽ luôn luôn có một ranh giới nhất định mà khi một người đã vượt qua, mọi chuyện sẽ không được như ban đầu nữa. Đối phương thường hay đánh giá và xúc phạm bạn và điều này trở thành một tình huống bình thường? Thật sự bạn không nên để điều này xảy ra với bản thân mình. Nếu bạn bắt đầu một mối quan hệ, hãy đặt ra những nguyên tắc cho bản thân, chẳng hạn như “không bao giờ kết tội đối phương” - nếu họ có bao giờ làm điều này cũng đừng lao vào cuộc chơi cùng họ. Hãy nhớ rằng bạn khá hơn như vậy rất nhiều.

Bạn bè luôn cố gắng cảnh báo bạn

Nếu trường hợp này xảy ra, hãy suy nghĩ lại lời họ nói. Việc nhìn tình huống theo khía cạnh cá nhân thường khó để đánh giá vấn đề, nhưng gia đình và bạn bè chúng ta có thể có ý kiến rõ ràng hơn vì họ nhìn vào tình huống theo một góc độ khác. 

Nếu họ để ý thấy bạn thường xuyên buồn bã, im lặng và mất tập trung, chắc chắn là họ đang nhận ra một vấn đề mà bạn lâu nay luôn từ chối nhìn vào.

Vậy thế nào là một mối quan hệ lành mạnh ?

Một mối quan hệ lành mạnh được tạo nên từ những sự tương tác nhịp nhàng bao gồm sự an toàn, sự động viên, và tôn trọng lẫn nhau. Bạn cần phải hiểu rằng ghen tuông không phải dấu hiệu của tình yêu. Hãy học cách tôn trọng và yêu bản thân mình, hãy cố nhận ra những điều bạn xứng đáng được nhận, vì tất cả những mối quan hệ là hình ảnh phản chiếu của tình yêu bên trong con người bạn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...