Ruby Le 1 năm trước

9 dấu hiệu cho thấy bạn đang tự tạo quá nhiều áp lực bản thân

Đúng là việc đặt ra tiêu chí và cố gắng để trở thành một người hoàn hảo hơn trong mắt mọi người vì nó giúp bản thân tự tin hơn trong mắt của rất nhiều người. Thế nhưng, nếu bản thân chịu quá nhiều áp lực từ những chỉ tiêu quá cao so với tầm với sẽ phần nào sẽ tổn hại cuộc sống bạn về thể chất và tinh thần. Hãy đọc và suy ngẫm xem liệu bạn có vướng phải 9 dấu hiệu dưới đây không nhé!

Suy nghĩ tiêu cực

Đôi khi một trong những dấu hiệu đầu tiên để nhận biết một người đang quá khó khăn với chính mình là sử dụng ngôn ngữ tiêu cực, bi quan để mô tả về bản thân và cuộc sống của mình. 

Chúng ta đáng lẽ không nên sử dụng những cụm từ như "Tôi chỉ không đủ tốt để ...", "Tôi ước tôi có thể tốt như ..." và "Mọi chuyện chẳng bao giờ diễn ra theo ý tôi". Điều này không chỉ khiến bản thân trở nên tự ti mỗi khi hành động mà còn khiến người xung quanh e dè khi định trao cho bạn cơ hội thể hiện bản thân đó!

Vì vậy, điều chúng ta nên làm là nghĩ về những mặt tiêu cực của bản thân và những sự việc diễn ra xung quanh chúng ta và miêu tả cúng bằng những từ ngữ tích cực nhất có thể. Chúng ta có thể tự ngẫm rằng "Ráng thêm chút nữa, rồi mình sẽ đạt được mà", "Bình tĩnh, rồi sẽ giải quyết được thôi" , hay "Mọi chuyện rồi cũng sẽ qua"  nếu mọi chuyện vẫn chưa ưng ý dù đã cố gắng hết sức.

Thất vọng và tức giận mỗi khi không đạt được những kỳ vọng đặt ra

Khi không đáp ứng được những kỳ vọng của bản thân, bạn trở nên thù hằn, tức giận và buồn bã. Bạn cũng có thể trải qua giai đoạn đấu tranh với bản thân để đối phó với cảm giác thất vọng tràn trề và niềm tin rằng không có gì sẽ là "đủ tốt". 

Liều thuốc khá hữu hiệu là xem xét và đặt lại mục tiêu cho bản thân, từng bước từng bước một. Đơn giản là vì nếu bạn thấy mình không thể đạt được mục tiêu của mình tức là bạn đã đặt mục tiêu của mình quá cao rồi đó!

Vẻ ngoài mệt mỏi

Cảm xúc của bạn có thể ảnh hưởng đến tư thế của bạn. Nếu bạn cảm thấy bất lực, bạn sẽ trở nên mệt mỏi và khiến mình trở nên nhỏ bé. Còn khi bạn cảm thấy mình dồi dào sinh lực, bạn có thể tự tin đứng thẳng với tư thế ngẩn cao đầu. Đây cũng có thể coi là một trong những điều tạo nên "thần thái" ngoài cách ứng xử và nói của một người nữa đấy.

Cách nhận biết: Hãy thử hỏi những người xung quanh bạn xem thế ngồi và đứng gần đây của bạn có thay đổi không nhé. Nếu câu trả lời là có, có thể dạo gần đây bạn chỉ trích bản thân hơi gay gắt rồi đó!

Sức khỏe giảm sút

Tạo quá nhiều áp lực cho bản thân không chỉ khiến bạn trải qua căng thẳng trong tinh thần và cảm xúc trong thời gian dài mà còn ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn. Cơ thể càng trải qua những đợt căng thẳng càng kéo dài và thường xuyên càng dễ khiến bạn nhức đầu hơn. Ngoài ra, căng thẳng kéo dài có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể và khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn và thường xuyên hơn.

Dễ bị mất ngủ và kiệt sức

Làm khó bản thân cũng có thể có tác động lên chu kỳ ngủ của bạn. Những người thường xuyên làm khó dễ bản thân sẽ cảm thấy mệt mỏidễ buồn ngủ bất cứ lúc nào trong ngày. Điều này làm năng suất làm việc trong ngày giảm sút, và gián tiếp khiến vòng lặp căng thẳng - mất ngủ - công việc sa sút không có hồi kết. 

Quả nhiên, nếu tâm trí chỉ nghĩ đến những điều tiêu cực và tự khiến bản thân lo lắng thì để có được một cơ thể và lối sống lành mạnh thật chẳng dễ dàng chút nào!

Lo lắng liệu mọi người có thực sự thích bạn hay không

Quá nghiêm khắc với bản thân có thể tác động đến cách bạn cảm nhận về bản thân mình cũng như cách bạn nghĩ về cách người khác nhìn nhận về bạn như thế nào. Nếu bạn bắt đầu có những suy nghĩ không tốt về bản thân, bạn cũng dần nghi ngờ bất cứ ai để ý hay thích bạn. 

Khi đọc đến đây và bạn vẫn chọn cách tự dày vò bản thân với những điều tiêu cực từ chính bản thân hay những người xung quanh thì xin thưa, đừng bao giờ mong đợi người khác đánh giá cao hay thích mình. Mong muốn như thế cũng bằng thừa!

Ngừng chăm sóc bản thân

Cách bạn cảm nhận về bản thân sẽ phản ánh cách bạn chăm sóc chính mình. 

Khi bạn có một cuộc sống lành mạnh, bạn sẽ làm những điều mang lại hạnh phúc cho bản thân hằng ngày như tham gia các hoạt động thể chất, kết nối với nhiều người trong xã hội, có lý tưởng và mục đích sống tích cực, cũng như chế độ dinh dưỡng và ngủ nghỉ tốt. 

Nếu một người quá tập trung về một khí cạnh duy nhất trong cuộc sống, điển hình nhất là trong công việc và học vấn, họ sẽ bỏ bê những khía cạnh còn lại trong cuộc sống và dần cảm thấy cuộc sống tồi tệ hơn.

Ít mong đợi bản thân

Bạn trở nên ít mong đợi về bản thân mình hơn khi bạn thường thất vọng về bản thân mỗi khi bạn không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn mình đặt ra, hết lần này đến lần khác. Sau mỗi lần thất bại, bạn cảm thấy việc tiếp tục cố gắng là một hành động vô nghĩa. Và với ý nghĩ này, bạn sẽ có cảm giác bạn có thể, nói đúng hơn là chắc chắn sẽ, thất bại trước khi thử thêm lần nữa.

Vậy làm sao để có thể vượt qua được cảm giác đó? Hãy nhớ rằng số người thành công ngay từ đầu và không gặp thất bại gần như bằng không, số người thành công rồi gặp ít thất bại thì đếm trên đầu ngón tay, còn số người thất bại nhiều lần thì hằng hà sa số. 

Ngay cả Edison đã thất bại hơn cả nghìn lần để chế tạo ra dây tóc bóng đèn dây tóc kia mà, biết đâu mình có thể thành công khi chưa đến lượt thứ một nghìn thì sao? :D

Liên tục cảm thấy căng thẳng

Một số người quá khó khăn với bản thân hay cảm thấy dễ mất tập trung. Họ có thói quen đi qua đi lại và nói chuyện với tốc độ nhanh cũng như họ cảm thấy họ sẽ bỏ lỡ điều gì đó nếu họ không đáp ứng đủ mong đợi của bản thân họ. 

Làm sao có thể giảm căng thẳng trong cuộc sống, đặc biệt là những ngày bận rộn? Sau đây là 2 cách gợi ý để có thể giảm stress hằng ngày:

  1. Cười: Dù ta cười thạt hay cười gượng, serotonin - "phân tử hạnh phúc" - sản sinh những cảm xúc tốt đẹp và giảm căng thẳng tức thời.
  2. Dành tối thiểu 15 phút cuối ngày để thiền: Thiền không chỉ giúp cân bằng năng lượng mà còn giảm sư lo âu, muộn phiền trong ngày. Điều này cũng góp phần giúp bạn có được một giấc ngủ ngon đó! 
Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...