EthanNguyễn 3 năm trước

9 điều cần làm để trở nên sống tích cực và hạnh phúc hơn

Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn từng bước thay đổi để trở nên sống lạc quan, yêu đời, tạo ra nhiều năng lượng tích cực hơn.

Hãy tử tế với người khác

Bạn có biết Luật Vàng: Hãy đối xử với người khác như cách bạn muốn được đối xử. Khi bạn đối xử tử tế với người khác, bạn sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực trong bạn. Tử tế với người khác, không chỉ đơn giản là lòng tốt. Nó bắt đầu từ việc bạn đồng cảm, thấu hiểu cho người xung quanh, đặt mình vào hoàn cảnh của người khác. Mỗi con người đều có những lo toan, những câu chuyện mà chúng ta, nếu nhìn từ bên ngoài, không thể biết rằng nó khó khăn đến nhường nào. Thay vì trách móc một ai đó, hãy tử tế chỉ ra những điều chưa hợp lý, một cách nhẹ nhàng và bao dung, thay vì những lời nhiếc mắng

Hãy tôn trọng bản thân

Tử tế với người khác và tôn trọng bản thân luôn đi cùng với nhau. Tại sao vậy? 

Bởi lẽ, khi bạn đối xử tử tế với người khác, bạn sẽ thấu hiểu và đồng cảm hơn với người khác, hiểu và chấp nhận những khuyết điểm của người khác. Từ đó, bạn sẽ thêm hiểu và chấp nhận những khuyết điểm của bản thân. Một cái mũi hơi to, một cặp mắt hơi hí, có sao đâu. Hãy thể hiện sự tự tin trong từng câu nói, cử chỉ và hành động của bạn.

Hãy cho những người khác biết họ đặc biệt

Mỗi người xung quanh bạn đều đặc biệt theo một cách nào đó. Ai cũng có những tật xấu hay những khiếm khuyết dễ dàng nhận ra. Nhưng thay vào đó, bạn hãy cho họ biết họ đặc biệt như thế nào. Bằng cách nói những lời tích cực như vậy, bạn sẽ có một tâm trạng thoải mái hơn, luôn nghĩ và nhìn về những điều tích cực và tạo dựng được những kỉ niệm đẹp với người xung quanh. Tự đề cao bản thân hay cư xử tồi tệ với người khác, không hề làm bạn thấy đáng kính hơn, ngược lại, nó chỉ làm bạn thêm hằn học chán nản với người xung quanh mà thôi.

Hãy chú ý đến những phẩm chất bạn có

Bạn có cảm thấy mình thật kém cỏi khi so sánh với bạn bè hay người thân (ông anh họ, chị họ, em họ nào đó...). Hãy ngừng việc so sánh đó lại. Tiếp tục so sánh sẽ làm nảy sinh sự ganh ghét và đố kị. Và dĩ nhiên là không ai có thể sống vui vẻ với sự ganh ghét và đố kị được rồi. Thay vào đó, hãy ngồi xuống và nghĩ ra những điều mà bạn giỏi hơn người khác, hay những điều mà người khác thích ở bạn.

Mỗi con người là một cá thể độc lập và có những phẩm chất riêng. Và mỗi người sẽ có tác động đến thế giới theo một cách riêng nào đó. Luôn chạy theo một ai đó, để rồi chỉ trở thành cái bóng của họ, không thể làm bạn thấy hạnh phúc. Hẳn là Mark Zuckerberg (nhà sáng lập ra mạng xã hội Facebook) sẽ không tự ti khi so sánh mình với Bill Gates (ông vua trong ngành công nghiệp phần mềm), phải không nào?

Hãy là chính mình

Để trở thành một người sống tích cực, bạn phải luôn ý thức rõ quan điểm sống cũng như tính cách của bản thân. Nếu không phải là tuýp người thích tiệc tùng, bạn không cần đến những buổi tiệc lớn, dù cho có thể ai đó cho rằng như thế thật nhàm chán. Bạn không cần cố gắng thay đổi chỉ để làm vừa ý một ai đó, nếu như bạn không thấy thoải mái. Cố gắng để vừa lòng một ai đó, để rồi cảm thấy mình không còn là chính mình, chắc chắn khong thể làm bạn được hạnh phúc, và duy trì một lối sống tích cực. Những người bạn thực sự của bạn sẽ luôn tôn trọng lựa chọn của bạn.

Hãy cười

Nụ cười tạo ra nhiều điều tích cực hơn bạn nghĩ. Y học đã chứng minh, một nụ cười sáng khoái sẽ làm giảm stress, giúp lưu thông máu tốt hơn, sảng khoái hơn. Thay vì cau có, hãy thư giãn hơn, và mỉm cười. Nụ cười tạo ra một bầu không khí thoải mái cho tất cả mọi người. Một bầu không khí thoải mái sẽ giúp bạn luôn duy trì được những suy nghĩ tích cực. 

Hãy viết ra những mục tiêu

Viết ra các mục tiêu giúp cho bạn luôn hướng về phía trước. Trí não bạn sẽ hoạt động và hướng đến cách thức để đạt được mục tiêu. Hàng tuần hay thậm chí hàng ngày, hãy dành thời gian để viết ra những điều mà bạn cần đạt được. Biết rằng mình phải là gì và cần ưu tiên làm gì sẽ khiến bạn luôn suy nghĩ tích cực.

Hãy ngừng nhiếc móc

Khi gặp phải khó khăn hay thất bại, bạn sẽ cảm thấy thất vọng. Điều đó là hiển nhiên. Nhưng sẽ thật là tồi tệ nếu như bạn lại quay sang bới móc, chỉ trích người khác- những người đồng nghiệp hay người thân của bạn, hay tệ hơn là tự lăng mạ bản thân. (Bạn đang vi phạm điều #1 và #2 rồi đấy). Thay vào đó, hãy tự hỏi mình (và những người xung quanh): Làm thế nào để có thể làm tốt hơn?

Hãy kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực

Những suy nghĩ tiêu cực luôn luôn xuất hiện, và nó là một điều hiển nhiên xảy đến với bất cứ ai. Nhưng bạn hãy nhớ, bạn có quyền lựa chọn cách bạn sống và đối xử với nó: tiếp tục để những suy nghĩ tiêu cực đó nhấn chìm bạn hay tìm cách vượt qua nó, điều đó phụ thuộc vào bạn. Mỗi người sẽ có một cách để kiểm soát hay đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực: bạn có thể nghe nhạc, tán gẫu với bạn bè, nghe những Audio về sống tích cực (chẳng hạn những bài diễn thuyết của Napoleon Hill hay Earl Nightingale...).

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...