9 lời khuyên của người xưa giúp bạn giao tiếp tốt hơn

Lời nói không chỉ đơn thuần truyền tải các thông tin mà qua đó còn bộc lộ tính cách và tầm hiểu biết của bạn. 9 lời khuyên của người xưa dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những bài học trong việc nâng cao khả năng giao tiếp trong mọi hoàn cảnh.

1. Việc gấp, từ từ nói

 Việc gấp, từ từ nói,giao tiếp,năng lực,lời khuyên

Trong cuộc sống bạn sẽ không thể tránh khỏi những tình huống gấp gáp, tuy vậy hãy bình tĩnh suy nghĩ một chút, sắp xếp lại những thông tin trong đầu và trình bày lại thông tin đó. Khi đó bạn có thể nói rõ ngọn ngành câu chuyện, đồng thời sẽ khiến cho người nghe cảm thấy ổn định, từ đó tăng độ tin cậy của mọi người đối với bạn. Hoặc khi bạn cần giãi bày vấn đề để nghe lời khuyên từ người khác, việc nói từ từ chũng sẽ giúp bạn có sự tỉnh táo, suy nghĩ thấu đáo hơn khi lắng nghe những lời khuyên để chọn được cách giải quyết hiệu quả nhất.

2. Việc nhỏ nói hài hước

Những câu chuyện nhỏ sẽ làm tăng thêm sự thú vị và gần gũi trong quá trình giao tiếp với người khác, không chỉ trong các cuộc trao đổi giữa những người bạn bè mà thậm chí là những mối quan hệ đối tác làm ăn, những câu chuyện nhỏ được đưa vào sẽ làm mối quan hệ trở nên tốt hơn... và đặc biệt khi đó là những câu chuyện được kể một cách hài hước để tạo nên bầu không khí thoải mái. Và khi chúng ta có ý muốn nhắc nhở một ai đó về một thói quen hay hành động không tốt của họ,bạn nên dùng những câu nói đùa hài hước, sẽ khiến cho người không cảm thấy cứng nhắc, họ không những vui vẻ chấp nhận lời nhắc nhở của bạn mà còn tăng thêm thiện chí với bạn.

3. Việc chưa hiểu rõ, hãy nói một cách cẩn thận

Lời ăn tiếng nói của mỗi người nắm giữ vai trò hết sức quan trọng trong sự thánh bại của cá nhân, bởi vậy sự cẩn trọng trong giao tiếp là một điều không thể không lưu ý. Đối với những việc bạn chưa nắm rõ, nếu bạn không nói, người khác sẽ cảm thấy bạn đang cố giấu diếm, không thật lòng. Trong tình huống như vậy nếu bạn có thể diễn đạt một cách cẩn thận, sẽ khiến cho người nghe cảm thấy rằng bạn là người đáng tin cậy.

4. Việc chưa xảy ra, không nên nói linh tinh

Những phỏng đoán không có căn cứ của bạn về một sự việc sẽ có thể gây ảnh hưởng không tốt với người khác. Đừng cho rằng "lời nói gió bay", đôi khi vì thiếu suy nghĩ mà bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho những lời nói của mình.Bởi vậy, nếu bạn là người chưa bao giờ phỏng đoán một cách tùy tiện hoặc nói những chuyện chưa xảy ra, bạn sẽ khiến cho mọi người cảm thấy rằng bạn là người trưởng thành, có tu dưỡng, cũng là một người làm việc chăm chỉ, có trách nhiệm

5. Việc chưa làm, đừng nói lung tung

Đừng nói những điều bạn không làm được với người khác, những lời hứa suông sẽ khiến cho hình ảnh của bạn trong mắt người khác trở lên xấu đi, thiếu sự tin tưởng. Bởi con người luôn tin vào những điều họ thấy hơn những gì họ nghe, bởi vậy bạn không nên hứa làm một việc gì đó mà bạn không chắc có thể làm được, sẽ khiến cho người nghe cảm thấy bạn là một người khiêm tốn, biết lượng sức mình, và họ sẽ tin tưởng bạn hơn là khi bạn dùng lời lẽ để "đánh bóng" hình ảnh của mình.

6. Không nên nói những chuyện làm tổn thương người khác

Một lời nói tùy tiện có thể khiến người khác cảm thấy tổn thương khi bị đánh giá sai về họ. Đừng dùng lời nói làm tổn thương người khác đặc biệt là giữa những người thân. Như vậy mọi người sẽ cảm thấy bạn là người tinh tế, biết quan tâm đến cảm xúc của người khác. Dĩ nhiên điều này sẽ chỉ mang lại lợi ích cho bạn, tuy nhiên cũng đừng nghĩ rằng không nói những lời làm tổn thương người khác có nghĩa là chỉ nói những điều bóng bẩy, nịnh nọt. Bởi vì đôi khi sự giả dối của bạn còn khiến người khác khó chịu hơn cả những lời mạt sát.

7. Đối với những việc đau lòng, bạn không nên gặp ai cũng nói

Đối với những việc đau lòng, bạn không nên gặp ai cũng nói,giao tiếp,năng lực,lời khuyên

Khi gặp phải chuyện đau lòng, bạn sẽ có ý muốn chia sẻ với người khác, mong nhận được sự lắng nghe san sẻ. Tuy nhiên nếu cứ gặp ai bạn đều nói, sẽ khiến người nghe phải chịu một áp lực lớn, rất dễ sinh nghi ngờ và xa lánh bạn. Đồng thời, bạn sẽ để lại ấn tượng muốn trút bỏ đau khổ của bạn lên người khác. Bởi không phải ai cũng thấu hiểu và có thể kiên nhẫn lắng nghe câu chuyện buồn của bạn, bởi vậy hãy lựa chọn việc chia sẽ với những người thân thiết, có thể hiểu bạn.

8. Những việc của người khác thì nên cẩn thận trong lời nói

Đối với mỗi người, thông tin cá nhân của họ luôn là điều cần được tôn trọng và bảo vệ. Bởi vậy đừng nên mang chuyện của người khác ra bàn luận khi điều đó không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn. Đồng thời, hành động này của bạn sẽ khiến cho mọi người xung quanh cảnh giác và cảm thấy mất an toàn khi chia sẻ thông tin của họ cho bạn.

9. Việc của bản thân, lắng nghe người khác nói như thế nào

 Việc của bản thân, lắng nghe người khác nói như thế nào,giao tiếp,năng lực,lời khuyên

Khi trình bày về vấn đề của bạn với người khác và nhận được sự phản ánh. Bạn nên lắng nghe cách nhìn của người khác khi nói về mình, điều đó có thể để lại ấn tượng khiêm tốn cho người khác, đồng thời biểu hiện rằng mình là một con người thấu tình đạt lý. Những lời khuyên đó còn có thể giúp đỡ cho bạn trong quá trình trưởng thành, nên dù là lời ngợi khen, hay chê trách hãy lắng nghe với một thái độ chân thành.

  • Bài liên quan: giao tiếp, năng lực, lời khuyên,