Thiên Vũ 1 năm trước

9 món đồ quen thuộc và tần suất vệ sinh mà bạn cần biết

Có những vật dụng quen thuộc bạn dùng hàng ngày nhưng bạn có biết bao lâu thì nên đem vệ sinh chúng một lần hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Khăn tắm: Giặt sau 3-4 lần sử dụng

Theo Philip Tierno, nhà vi trùng học Đại học New York, khăn tắm cần được giặt sau 3-4 lần dùng nhằm giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi khăn, cơ thể bạn và phòng tắm.

Drap trải giường và vỏ gối: Tuần một lần

Ít người quan tâm đến việc giặt giũ drap giường đều đặn bởi lột chúng ra chẳng đơn giản nhưng đó là việc nên làm. Tấm drap lưu giữ tất cả mồ hôi, da chết, các chất bẩn do bạn vô ý mang lên giường...

Ruột gối: Hai lần trong năm

Dù được bao bọc bởi vỏ gối, ruột gối vẫn cần giặt 2 lần một năm. Đương nhiên, điều này còn tùy thuộc vào chất liệu của ruột gối là lông vũ hay bông... Nhưng nếu bạn thấy ruột gối quá bẩn, cũng nên giặt ngay nhé.

Vỏ chăn

Vỏ chăn nên giặt mỗi tháng một lần còn ruột chăn không cần giặt. Khi ruột chăn đã có vỏ bao phủ, bạn chỉ cần phơi cho khô ráo. Trong trường hợp ruột chăn bị đổ chất bẩn vào, bạn mới cần giặt. Tùy vào chất liệu của ruột chăn mà bạn tìm cách xử lý phù hợp.

Máy rửa chén đũa: Làm sạch mỗi tuần một lần

Theo các chuyên gia, bạn nên làm sạch bộ lọc của máy rửa bát đều đặn mỗi tuần. Ngoài ra, nên làm sạch chiếc máy bằng cách chạy không tải ở chế độ nước nóng 6 tháng một lần.

Lò nướng: 6 tháng một lần

Việc lau dọn lò nướng trên thực tế phức tạp và không thể hoàn thành ngay lập tức, lý do là bạn sẽ phải tháo các thanh, khay ra, ngâm chúng trong nước, để qua đêm rồi mới chà rửa cho sạch sẽ.

Máy lạnh: 6 tháng 1 lần (nếu dùng trong gia đình)

- Đối với máy lạnh ở các gia đinh ít khói bụi ô nhiễm, tần suất hoạt động ít, thời gian nên vệ sinh máy lạnh 6 tháng/lần. 

- Ngoài ra, đối với máy lạnh tại các cơ quan, công sở, văn phòng, thời gian vệ sinh máy lạnh là từ 3 - 4 tháng/lần. Đối với máy lạnh đặt tại các cơ sở sản xuất, xí nghiệp may mặc có môi trường ô nhiễm, nhiều bụi bẩn, thời gian nên vệ sinh máy lạnh nên là 1,5 - 3 tháng/lần.

Máy giặt: 1-3 tháng 1 lần

Mọi máy giặt cần được làm sạch từ 1-3 tháng/lần, tùy theo tần suất giặt của bạn. Các vị trí thường bị nhiễm khuẩn và nấm mốc khác là ngăn chứa bột giặt, cánh cửa, gioăng cao su, ống lọc xơ vải, cửa xả nước… Ngoài ra, bạn không thấy vệt nấm mốc nào không có ngnhĩa là máy giặt đang "sạch", bởi vi khuẩn phát triển ngay cả khi máy giặt trông rất sạch sẽ. 

Laptop: 6 tháng đến 1 năm nên vệ sinh 1 lần

Chúng ta nên thường xuyên đi vệ sinh laptop để máy chạy mát hơn, mượt mà hơn, giúp máy bền hơn theo thời gian, trung bình thì 6 tháng đến 1 năm thì chúng ta nên đi vệ sinh laptop 1 lần.

(Tổng hợp nhiều nguồn)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...