9 PHÁT MINH làm thay đổi cả nền công nghiệp thời trang

Những phát minh này đã góp phần làm thay đổi mạnh mẽ nền công nghiệp thời trang.

1. Đồ Jeans

Đồ Jeans,nền công nghiệp thời trang,phát minh thời trang

Vào thế kỷ 17, thành phố Genoa của Ý đã xuất khẩu hàng dệt may bằng giấy papyrus, sớm được gọi là “gênes”. Vào năm 1873, nhà doanh nghiệp Levi Strauss đã có bằng sáng chế để tạo ra chiếc quần bò màu xanh nổi tiếng. Vào thời điểm đó, nó được thiết kế để làm quần áo lao động cho nam giới: Quần có túi đựng dao và đồng xu. Kể từ đó, quần jean đã trở thành mặt hàng quần áo yêu thích trên toàn thế giới. Hiện nay công ty Strauss đang hoạt động cho đến ngày nay dưới nhãn hiệu Levi’s nổi tiếng.

2. Giày cao gót

Giày cao gót,nền công nghiệp thời trang,phát minh thời trang

Thật khó tưởng tượng rằng giày cao gót được dành riêng cho nam giới cho đến thế kỷ 17. Các nhà sử học cho rằng giày cao gót được tạo ra để giúp việc cưỡi ngựa dễ dàng hơn. Giày cao gót đã hoàn toàn chinh phục công chúng khi được Nữ hoàng Pháp Catherine de Medici mang trong lễ cưới. Vì không muốn xuất hiện với chiều cao khiêm tốn, Nữ hoàng đã đặt một đôi giày cao gót cho lễ cưới vào năm 1533. Đó cũng là cột mốc quan trọng cho lịch sử phát triển của giày cao gót. Đầu những năm 1700, giày cao gót được sử dụng cho cả nam giới. Vua Pháp Louis XIV ra lệnh, chỉ quý tộc mới được đi giày cao gót đế đỏ.

3. Bikini

Bikini,nền công nghiệp thời trang,phát minh thời trang

Paris năm 1946. Một người mẫu đã biểu diễn trên sàn thời trang trong một bộ đồ bơi hai mảnh do nhà thiết kế Louis Réard tạo ra, gây ra một cuộc tranh cãi lớn. Vào thời điểm đó, bộ trang phục hở táo bạo này được xem là thứ bẩn thỉu. Tên đồ bơi lấy theo tên một đảo san hô. Chỉ vài năm sau, bộ đồ bơi đã ngừng gây sốc cho công chúng, ngay khi Brigitte Bardot và Marilyn Monroe bổ sung nó vào tủ đồ của họ.

4. Váy màu đen

Váy màu đen,nền công nghiệp thời trang,phát minh thời trang

Chanel là người đã giải phóng phụ nữ ra khỏi những nề nếp và quy tắc nặng nề chính bằng tài năng thiết kế của bà. Và “Little Black Dress” chính là thứ vũ khí tuyệt vời đem lại tự do và sự quyến rũ cho phụ nữ. Chiếc váy của bà nổi tiếng đến nỗi, không cần là một tín đồ thời trang, chỉ cần là phụ nữ, bạn chắc chắn đã biết tới “Little Black Dress” và bị quyến rũ vô điều kiện bởi sự tinh tế tuyệt vời của nó.

5. Tất chân

Tất chân,nền công nghiệp thời trang,phát minh thời trang

Đến thế kỷ 16, máy dệt kim đầu tiên trên thế giới đã được William Lee phát minh vào năm 1589, chủ yếu để sản xuất tất chân. Năm 1864 William Lee đã có bước đột phá lớn khi sáng chế máy dệt kim tự động thả và thêm mũi khâu, khiến vải dệt kim trở nên vừa khít và dễ chịu với chân hơn. Trong suốt những năm đầu tiên, tất chân thường gắn liền với một bộ áo chẽn. Sau này, tất chân có thể kết hợp linh hoạt với một chiếc thắt lưng hoặc một đôi nịt tất điệu đà phía trên đầu gối.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp