Linh Chi
2 năm trước

9 quy tắc chụp ảnh cần nhớ để có bộ sưu tập như dân chuyên nghiệp

Những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp phải mất hàng năm trời để luyện được những kỹ năng chụp ảnh đặc biệt. Nhưng chỉ cần áp dụng 9 quy tắc cơ bản sau đây, bạn cũng có thể sở hữu những bức hình chuyên nghiệp đến không ngờ đấy.

Tối giản là nhất

Nhiều người thường nghĩ rằng để chụp được những bức ảnh trông như chuyên nghiệp thì phải cố chọn những bối cảnh phức tạp. Tuy nhiên, nhận định này có phần chưa đúng. Một khung cảnh có quá nhiều thứ sẽ khó để mà tạo nên một bố cục đẹp. Thay vào đó hãy chọn một chủ thể thú vị và tập trung vào nó. Đừng lo lắng về những khoảng trống xung quanh chủ thể, vì những khoảng trống này sẽ làm nổi bật đối tượng chụp ảnh. Các bức ảnh tối giản là ý tưởng không tồi để chia sẻ trên instagram. 

Chụp từ góc thấp

Hầu hết mọi người đều quen chụp ảnh từ chiều cao của ngực trở lên. Nhưng, chụp từ các góc thấp là một lựa chọn sáng tạo để có những bức ảnh tuyệt vời. Có ba lý do để bạn chọn chụp góc thấp. Thứ nhất, bức ảnh sẽ thể hiện một góc nhìn mới, một quan điểm mới. Thứ hai, nếu chụp ảnh từ góc thấp, nền của bức ảnh sẽ là bầu trời. Đây là cách hoàn hảo để loại bỏ những phiền nhiễu không mong muốn. Thứ ba, chụp ảnh từ góc thấp giúp bạn lấy được cả những chi tiết thú vị làm nền như hoa, cỏ, đất, gợn sóng,...

Tạo độ sâu trong bức ảnh

Bức ảnh sẽ trông lôi cuốn hơn khi có cảm giác về chiều sâu. Nó khiến cho người xem như bị hút vào bức ảnh. Cách tốt nhất để tạo chiều sâu cho bức ảnh là chọn những sự vật có tính dây chuyền như đường bộ, đường ray xe lửa, sông, hàng rào,...

Ngoài ra, các bạn cũng có thể thêm các vật thể thú vị vào tiền cảnh như đá, hoa, lá,...và chụp từ góc thấp như đã đề cập ở trên. Hoặc, thêm các đối tượng ở trung cảnh và hậu cảnh để tạo bức ảnh đa chiều sâu. 

Cách thứ ba, sử dụng khung cửa sổ, cổng vòm, cành cây nhô ra,... để đóng khung tiền cảnh. Chụp ảnh với bố cục như vậy sẽ tạo cảm giác hút mắt, do đó tạo chiều sâu cho bức ảnh. 

Chụp chi tiết cận cảnh

Khi gặp các đối tượng có nhiều chi tiết phức tạp, hãy chụp cận cảnh để nắm bắt những chi tiết tuyệt vời nhất. Các hoạ tiết và màu sắc cận cảnh sẽ làm bức ảnh trở nên sống động hơn. Bạn cũng có thể sử dụng cách này để chụp ảnh chân dung người hay vật nuôi.

Chụp ngược sáng

Một trong những mẹo chụp ảnh thú vị nhất là chụp ngược sáng. Nếu chụp ảnh ngoài trời, hãy tận dụng lúc bình minh và hoàng hôn. Đặc biệt là thời điểm mặt trời đứng ở đường chân trời, bạn sẽ sở hữu một bức ảnh với bầu trời làm nền đẹp vô cùng. Ngoài ra, bạn có thể lợi dụng cả ánh đèn đường hoặc bất kỳ nguồn sáng nào được đặt phía sau chủ thể. Nếu chụp ảnh trong nhà, hãy đặt chủ thể trước cửa sổ hoặc ánh đèn. 

Chụp bóng

Bóng của các vật thể tạo cảm giác bí ẩn và hấp dẫn cho bức ảnh của bạn. Đây chính là bí kíp nhỏ để cho ra đời những bức ảnh trừu tượng. Khi chụp bóng, hãy nghĩ đến những gì bạn muốn đưa vào bức ảnh, kể cả chủ thể và bóng của chủ thể, hoặc chỉ chụp bóng riêng. Hãy thoả sức sáng tạo để bức ảnh trở nên độc đáo hơn.   

Ảnh phản xạ và tính đối xứng

Sự phản chiếu của hình ảnh trên các bề mặt khác nhau như thuỷ tinh, kim loại, nước, băng,...sẽ tạo nên bố cục đối xứng, có tác động mạnh lên thị giác của người xem. 

Bố cục đường chéo

Hãy cố gắng sắp xếp các vật thể bạn định chụp theo bố cục đường chéo, vì như vậy bức ảnh trông sẽ tự nhiên và có chiều sâu hơn. Đối với chụp ngoại cảnh hay chụp những vật thể lớn khó di chuyển, hãy sắp xếp những vật xung quanh hoặc căn chỉnh góc chụp sao cho nắm bắt được bố cục đường chéo. 

Đừng bỏ qua các phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại

Màu sắc là một phần quan trọng để quyết định độ hấp dẫn của bức ảnh. Hiện nay, có rất nhiều các phần mềm chỉnh sửa ảnh có sẵn như VSCO, Foodie, Snapseed, Afterlight, Adobe Lightroom CC, Enlight,... Hãy tận dụng những phần mềm này, bức ảnh của bạn sẽ khiến người xem phải trầm trồ đấy. 

Chủ đề chính: #Mẹo_chụp_ảnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn