9 tác phẩm nước ngoài kinh điển mà bạn không nên bỏ qua

Những tác phẩm văn học hay kinh điển trên thế giới mà bạn nên đọc một lần trong đời.

1. Don Quixote - Miguel De Cervantes

Don Quixote - Miguel De Cervantes,sách hay

Đây là tác phẩm hay nhất và kinh điển nhất của nền văn học Tây Ban Nha, được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất và được tái bản nhiều nhất trong lịch sử nhân loại, chỉ sau "Kinh Thánh". Tác giả đã sáng tạo nên một câu chuyện lý thú mang nhiều sắc thái cảm xúc khác nhau, cũng như những nhân vật để lại ấn tượng dài lâu trong lòng độc giả. Câu chuyện này giễu cợt, châm biếm hài hước và sâu cay, về những con người trong xã hội cũ, những con người có những ảo tưởng kỳ quặc và lạ lùng. Những đoạn miêu tả về nhân vật chính Don Quixote thực sự xuất sắc, tài tình, khi tác giả dẫn dắt người đọc khám phá những khía cạnh khác thường của một con người. Thực sự đây là một tác phẩm tuyệt vời cho bất cứ ai yêu mến văn học Phương Tây thời cận đại.

2. Nhà giả kim - Paulo Coelho

Nhà giả kim - Paulo Coelho,sách hay

Bạn có thể không có cảm giác mình đang ... đọc sách, mà như mình đang trò chuyện với.... CHÍNH MÌNH, với cái tôi sâu thẳm bên trong, với cái tôi đôi lúc chần chừ lười biếng, hèn nhát và lo sợ bị người khác đánh giá. Qua cuộc hành trình tìm kiếm kho báu của cậu bé chăn cừu, Paulo chỉ ra cho chúng ta những giá trị đơn giản mà sâu sắc ở đời. Cuộc hành trình đó hay chính là hành trình đi tìm hạnh phúc, ước mơ, ý nghĩa trong cuộc đời mỗi con người. Có thể cuốn sách sẽ giúp bạn cách giải mã những "dấu hiệu" của vũ trụ, bởi vì "không có điều gì là ngẫu nhiên cả!". Bí quyết của hạnh phúc là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mỹ trên thế gian mà không hề quên "hai giọt dầu trên muỗng"... Bản thân đoạn kết của cuốn sách cũng là một điều bất ngờ.

3. Đồi gió hú - Emily Bronte

Đồi gió hú - Emily Bronte,sách hay

Kinh điển trong từ câu chữ, dù được viết cách đây hơn cả thế kỷ nhưng những gì Emily Bronte mang đến cho độc giả không hề phủ bụi. "Đồi gió hú" không chỉ là một cuốn sách hấp dẫn về tình yêu, mà còn hơn thế, nó là tác phẩm văn chương đầy chất nghệ thuật, có thể làm say mê bất cứ ai. Tình yêu ngang trái của Catherine và Heathcliff đem đến cái nhìn thật ám ảnh. Tình yêu của họ hoang dại, cũng giống như chính vùng đất đã nuôi dưỡng con người họ, hoang dại và mãnh liệt. Mặc dù cuộc đời của họ tràn ngập những bi kịch, những ghen tuông, những đau khổ giằng xé nhưng kết cục họ vẫn được chôn cất bên nhau. Tình yêu ấy sẽ theo họ, ngấm vào miền đất Yorkshire hoang vu kia. Đó cũng có thể coi là một kết thúc đẹp ám ảnh trong lòng người đọc.

4. Chúa tể những chiếc nhẫn - J.R.R. Tolkien

Chúa tể những chiếc nhẫn -  J.R.R. Tolkien,sách hay

“Chúa tể những chiếc nhẫn” (khởi viết năm 1937) được đánh giá là một trong những tác phẩm đồ sộ nhất của Tolkien. Tác phẩm này cùng với cuốn truyện "Anh chàng Hobbit" trước đó đưa Tolkien trở thành cha đẻ của thể loại “văn học fantasy” hiện đại (văn học chứa đựng yếu tố kỳ ảo). “Chúa tể những chiếc nhẫn” xây dựng một thế giới rộng lớn, ly kỳ, lôi cuốn với những chủng tộc từ thần thoại đến con người, hấp dẫn và kỳ thú. Tiểu thuyết cũng đã được chuyển thể thành các tác phẩm điện ảnh đạt thành công vang dội. 

Tác phẩm do Công ty văn hóa & truyền thông Nhã Nam phát hành, gồm 3 phần mang tên: Đoàn Hộ Nhẫn, Hai Tòa Tháp và Nhà Vua Trở Về.

5. Anh chàng Hobbit - J.R.R. Tolkien

Anh chàng Hobbit - J.R.R. Tolkien,sách hay

Khởi đầu, "Anh chàng Hobbit" là một tác phẩm dành cho thiếu nhi nhưng đến nay, dường như không nhiều người còn nhớ đến điều đó nữa, và tác phẩm thì đã được xếp vào nhóm những tiểu thuyết thần thoại kỳ ảo kinh điển. JRR Tolkien có một bút pháp văn chương thực sự độc đáo. Thế giới thần tiên trong câu chuyện của ông dường như có khả năng làm người đọc sững sờ và choáng váng. Mang giọng kể hài hước, thông tuệ, cùng những miêu tả choáng ngợp về một thế giới Trung Địa bao la với rừng thẳm, núi cao, hang sâu, tiên, rồng, yêu tinh, người khổng lồ, v.v. cuốn sách vừa như một câu chuyện cổ tích dành cho những người trẻ tuổi, vừa đạt đến tầm của một tác phẩm văn học kỳ ảo quyến rũ độc giả mọi thời.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp
  • Bài liên quan: sách hay,