Hoài Anh 3 năm trước

9 việc làm giúp bạn vượt qua kỳ thi một cách dễ dàng hơn

Cuối năm luôn là thời điểm bận rộn và đầy áp lực đối với các bạn học sinh và sinh viên khi phải đương đầu với một loạt những bài kiểm tra và kỳ thi liên tiếp. Hãy tham khảo 9 việc làm sau đây để giúp cho việc ôn tập của bạn trở nên dễ dàng hơn.

1. Lên kế hoạch học tập phù hợp với bản thân để ôn tập có hiệu quả nhất

Mỗi người phù hợp với một cách học tập và làm việc khác nhau, có thể người khác cảm thấy phải học vào sáng sớm mới có hiệu quả nhưng bạn lại cảm thấy buổi tối mới là lúc dễ tập trung nhất, vậy vì sao lại không học theo cách mà bạn muốn? Nếu không phải là người tỉ mỉ, bạn cũng không cần phải xác định từ mấy giờ đến mấy giờ sẽ phải học môn gì, bạn chỉ cần liệt kê những thứ muốn học và phải học vào ngày hôm đó. Những thứ muốn học vẫn là những nội dung phải ôn tập nhưng bạn cảm thấy có hứng thú với nó nhiều hơn, vì vậy việc ưu tiên học những môn này trước sẽ giảm áp lực và đem lại cho bạn cảm giác tự hào khi hoàn thành mục tiêu đầu tiên. Sau đó, nhiệm vụ hoàn thành những môn học còn lại cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều.

2. Lựa chọn góc học tập ở một nơi cố định

Việc ôn thi của bạn sẽ có hiệu quả hơn nếu bạn lựa chọn góc học tập ở một nơi cố định. Thay vì ngồi vắt vẻo trên ghế sô pha hay nằm nhoài trên giường với một đống tài liệu ôn thi bên cạnh, bạn nên tìm cho mình một nơi yên tĩnh, nhiều ánh sáng và có bàn ghế đầy đủ. Dù bạn đang có hứng thú học tập hay không, chắc chắn việc làm này sẽ giúp bạn cảm thấy nghiêm túc hơn về ý định ôn tập của mình.

3. Chỉ nên để những tài liệu mà bạn cho là quan trọng nhất trên bàn học

Bạn không nhất thiết phải đem gần như toàn bộ giá sách bày trên bàn học của mình trong lúc ôn tập vì thứ nhất, có quá nhiều tài liệu rất dễ làm bạn rối loạn và không biết phải học cái gì, thứ hai, có khả năng bạn không sử dụng hết toàn bộ số sách vở ấy, bạn để trên bàn chỉ đơn giản bởi chúng có khả năng sẽ liên quan đến nội dung bạn cần học.  Bạn không cần tự biến bầu không khí xung quanh trở nên ngột ngạt và đầy áp lực như thế này, hãy đọc qua những gì sẽ phải học và lựa chọn một vài quyển sách hay tài liệu có liên quan nhất đến môn học, quá nhiều thứ để chọn lựa sẽ chỉ làm bạn dễ trở nên xao nhãng mà thôi.

4. Dọn dẹp bàn học/giá sách

Phải học tập trong một môi trường lộn xộn và không ngăn nắp sẽ rất dễ khiến bạn cảm thấy cáu kỉnh. Vì vậy, trước khi bắt tay vào việc ôn tập, tại sao lại không dành một vài phút để dọn dẹp sơ qua bàn học và giá sách của mình nhỉ?Rất đơn giản, bạn chỉ cần vứt bỏ hết giấy nháp, vỏ bánh kẹo, rác, những thứ không cần thiết khác, sau đó xếp lại sách vở theo cách mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nhất, cuối cùng kết thúc công đoạn dọn dẹp bằng việc lau bàn học thật sạch sẽ. Bạn có cảm thấy khác biệt so với ban đầu không?

5. Việc thưởng thức một loại thức uống yêu thích giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn trong học tập.

Giống như việc bạn pha một tách trà và thưởng thức trong khi đọc một quyển sách yêu thích, bạn hoàn toàn có thể vừa học bài vừa nhâm nhi một loại thức uống yêu thích của mình. Bạn có thể chọn trà, cà phê, nước ép hoặc bất cứ thức uống nào hợp khẩu vị để thưởng thức cũng như làm giảm áp lực học tập và cảm giác ngán ngẩm khi phải đối diện với chiếc bàn học của mình.

6. Chuẩn bị một ít món ăn nhẹ để bổ sung năng lượng

Việc hoạt động đầu óc liên tục sẽ đẩy bạn vào trạng thái “hết pin” nhanh chóng vậy nên nếu cảm giác “mình thật sự không thể tiếp thu được nữa” xuất hiện, hãy cho phép bản thân được nghỉ ngơi một chút. Trong thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể ăn một vài món ăn nhẹ ngon miệng như bánh ngọt, trái cây, sô cô la hay các loại hạt để nhanh chóng lấy lại năng lượng. Tuy nhiên, bạn đừng quên kiểm soát khẩu phần ăn uống để không biến khoảng thời gian tự thưởng này thành bước đệm cho việc tăng cân không mong muốn sau khi kết thúc kỳ thi nhé!

7. Đặt đồng hồ đếm ngược

Bạn đã bao giờ trải qua kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm qua máy tính chưa nhỉ? Nếu đáp án là có, bạn chắc chắn sẽ hiểu rõ cảm giác phải tập trung cao độ để hoàn thành bài thi mỗi khi liếc nhìn qua thông báo thời gian đang ngày một ít dần. Nếu chưa, bạn có thể thử áp dụng phương pháp này để ôn tập. Việc ngồi hàng giờ để học trong trạng thái mơ màng và chán nản sẽ không đem lại hiệu quả cao bằng việc tập trung hoàn toàn chỉ trong khoảng 45 phút đến một tiếng đồng hồ. Vì vậy, hãy tạm chia tay với những thứ dễ làm bạn mất tập trung như phim ảnh hay mạng xã hội, sau đó đặt đồng hồ đếm ngược trong một khoảng thời gian nhất định chỉ để dành cho việc học và tự trải nghiệm xem kết quả như thế nào nhé!

8. Chăm sóc cho bản thân

Trong suốt mùa thi cử, bạn không nên chỉ cắm cúi vào bàn học mà bỏ bê bản thân mình. Nếu bạn cứ tiếp tục bỏ bữa, lười vệ sinh cá nhân và luôn trong tình trạng hốc hác vì thiếu ngủ, bạn sẽ chỉ cảm thấy chán nản và mất tinh thần hơn. Chắc chắn cơ thể sẽ không có đủ năng lượng để hoạt động một cách hiệu quả nhất nếu bạn không ăn uống đủ chất và đặt ra giờ giấc nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra, nếu cảm thấy không có hứng thú hoặc thiếu tập trung, hãy tạm thời rời khỏi bàn học và ra ngoài hít thở không khí trong lành.

9. Kiểm tra lịch thi

Dù bạn ôn tập có hiệu quả hay kém hiệu quả, dù bạn tiếp thu được nhiều kiến thức hay chỉ tạm đủ để đối phó với kỳ thi, tất cả sẽ không còn quan trọng nữa nếu như bạn nhìn nhầm ngày thi hoặc giờ thi. Hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ thông tin về địa điểm, thời gian diễn ra các môn thi và ghi chú lại ở nơi mà bạn dễ thấy nhất nhé!

Hoài Anh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...