Mina
1 năm trước

Ăn nấm thường xuyên có thể giảm nguy cơ bệnh ung thư tuyến tiền liệt!

Để phòng ngừa ung thư, ngoài việc tập luyện, một chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý, chúng ta cần có một chế độ ăn giàu dinh dưỡng. Nấm là một trong rất nhiều loại thực phẩm được các nhà khoa học khuyên dùng bởi nó có thể giúp bạn có sức khỏe tốt hơn, chống chọi nguy cơ bệnh tật. Theo một nghiên cứu mới, ăn nấm có thể giảm nguy cơ bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tại Hoa Kỳ, có khoảng 174.650 trường hợp mắc mới bệnh ung thư tuyến tiền liệt vào năm 2019. Ăn uống có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tại sao lại là nấm?

 Trong vô vàn các loại thựcphẩm, nấm thường được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới và giá cả chấp nhậnđược, không quá đắt đỏ và dễ tìm. Trong những năm gần đây, con người chú ý hơntới chế độ dinh dưỡng. Đó là cách để bảo vệ sức khỏe trực tiếp và các nhà khoahọc cũng đã bắt đầu xác định được giá trị thực của rất nhiều loại thực phẩm,trong đó có nấm.  

 Một đánh giá năm 2012 cho thấytrong nấm có một số hợp chất chứa đặc tính chống viêm, chống ung thư, phòng ngừatiểu đường…Cụ thể hơn, các nhà khoa học đã nghiên cứu trên các tế bào nuôi cấyvà động vật và phát hiện ra rằng chiết xuất từ một số loại nấm có thể giảm pháttriển của khối u. 

  Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằngchiết xuất nấm làm giảm bệnh và đáp ứng miễn dịch cơ thể tốt hơn với bệnh ungthư. 

Thu thập dữ liệu

Để điều tra chính xác, cácnhà khoa học đã thu thập dữ liệu khoảng 36.499 người đàn ông ở Nhật từ độ tuổi40-79. Họ theo dõi trong khoảng 13,2 năm. Với bảng câu hỏi khảo sát về chế độăn uống, bệnh tật, hoạt động thể chất, hút thuốc, thói quen hút thuốc, trình độhọc vấn…Và cho họ tham gia ăn nấm theo năm nhóm. 

Hầu như không bao giờ ăn nấm: 6,9% 

người tham giamột hoặc hai lần mỗi tháng: 36,8% 

một hoặc hai lần mỗi tuần: 36,0% 

ba hoặc bốn lần mỗi tuần: 15,7% 

hầu như mỗi ngày: 4,6% 

Trong thời gian theo dõi, có 1.204 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt,tương đương với 3,3% số người tham gia.

Hiệu quả của nấm

Sau khi quan sát, cácnhà nghiên cứu đã thấy một số tác dụng có lợi cho sức khỏe. So với những ngườiăn nấm ít hơn một lần một tuần, những người ăn nấm một hoặc hai lần mỗi tuần cónguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 8%. Nhưng người ăn nấm ba lần mỗituần có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 17%. 

Kết luận của các nhà khoa học

Đây là nghiên cứu chothấy tiềm năng phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nấm. Nó rất có ý nghĩakhi kiểm soát một số yếu tố như tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, dùng rượu,thuốc, cà phê. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là sự gia tăng mắc tỷ lệ mắc ung thưtuyến tiền liệt giữa những người ăn ít nấm nhất và những người ăn nhiều nấm nhấtchỉ là 0,31%. Ngoài ra, họ cho biết những người trên 50 tuổi ăn nấm rất tốt bởiloại ung thư này ít gặp ở đàn ông trẻ tuổi. 

Hạn chế

Nghiên cứu trên có ýnghĩa nhất định vì nó dựa vào báo cáo về ăn uống, nó có thể báo cáo sai ở nhữngngười tham gia khảo sát. Bên cạnh đó, thông tin về các loài nấm không được báocáo nên rất khó biết được loại nấm nào có tác dụng trong việc hỗ trợ phòng ngừaung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học tin rằng chất chống oxy hóa trong nấmnhư L-ergothioneine và glutathione có thể phòng ngừa ung thư hiệu quả. 

  Nói tóm lại, các nhàkhoa học vẫn tin rằng ăn nấm có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nhưngchúng ta vẫn hi vọng sẽ có nghiên cứu sâu hơn về tác dụng tuyệt vời của nó. Tuyvậy, nấm vẫn là thực phẩm ngon và bổ dưỡng nên có trong thực đơn của gia đình bạnnhé. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn